(NĐ&ĐS) - Chính quyền cho rằng, chủ đầu tư đã xây dựng không phép mương thu gom nước ngang sườn núi Hòn Xện, khi mưa lớn "bom nước" vỡ đổ xuống vùi nhiều nhà dân, khiến bốn người tử vong.

Liên quan đến vụ vỡ hồ nhân tạo của dự án Khu dân cư cao cấp Hoàng Phú khiến 4 người trong một gia đình giáo viên tử vong, ông Trần Văn Thọ, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong bản vẽ quy hoạch không có hồ bơi ở khu vực sườn núi.

Phó giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, qua kiểm tra, phát hiện tại dự án có nhiều hạng mục chưa được cấp phép nhưng vẫn thi công.

Trong đó, chủ đầu tư thi công đường dẫn thoát nước mặt và múc đất tạo hố trên núi. Theo nguyên tắc, hệ thống đường dẫn gom nước từ trên núi phải chảy xuống dự án, nhưng đơn vị này đã để chảy thẳng xuống chân núi, ngay khu dân cư hiện hữu. 

vu vo ho o ha trang ho nhan tao xay khong phep
Nhiều nhà dân sát chân núi Hòn Xện bị san phẳng sáng 18/11.

Mặt khác, chủ đầu tư đã xây dựng không phép mương thu gom nước ngang sườn núi Hòn Xện. Quá trình đào đắp tạo thành hố lớn, khi có mưa lớn, lượng nước này cùng đất đá đã đổ xuống khu dân cư gây nên hậu quả đau lòng. 

"Trước mắt, Sở đã chỉ đạo Thanh tra Sở ngay ngày 21/11 đình chỉ toàn bộ hoạt động của nhà đầu tư, lập biên bản, xử phạt vì không có giấy phép”, ông Thọ cho biết.

Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, dự án khu dân cư Hoàng Phú rộng 11,5 hecta, nằm trên khu dân cư, do công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thanh Châu làm chủ đầu tư. Nơi đây dự kiến xây 380 căn biệt thự, nhà phố với mô hình khu phức hợp kín theo tiêu chuẩn quốc tế gồm công viên chuyên đề, vườn tri thức và đài thiên văn...

Trước đó, trận mưa ngày 17/11, kéo dài sang ngày 18/11 khiến hồ nhân tạo của Khu dân cư Hoàng Phú vỡ, làm tất cả 4 thành viên trong gia đình thầy giáo Trần Hoàng Phong tử vong và một số người khác bị thương. Hồ chứa nước lớn trong Khu dân cư mới được xây dựng hơn 1 năm nằm phía trên khu dân cư, mưa lớn, hồ đã vỡ và hậu quả đau lòng đã xảy ra.

Ngọc Anh