(NĐ&ĐS) - Mặc dù mới chỉ có chủ trương để chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và đất rừng tự nhiên nhưng Trung tâm Bảo tồn voi tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng trụ sở làm việc trên diện tích 0,24ha đất rừng tại tiểu khu 462 thuộc xã Krông Na, huyện Buôn Đôn bằng nguồn vốn từ ngân sách.

Xây dựng trụ sở khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng 

Phóng viên (PV) báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã có mặt tại trụ sở làm việc của Trung tâm Bảo tồn voi tỉnh Đắk Lắk. Trung tâm nằm thấp thoáng sau những rặng cây rừng với dãy nhà 2 tầng khang trang, gần 100m2 sàn, mái đúc bê tông. Một dãy nhà dành cho cán bộ, công nhân viên sinh hoạt rộng khoảng 300m2 đã đi vào hoạt động. Xung quanh đã có hệ thống tường bao kiên cố. 

Sau khi có quyết định thực hiện Dự án cấp bách bảo tồn voi của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn đã thu hồi 199,9ha đất lâm nghiệp của Công ty TNHH MTV cao su Đắk Lắk để giao cho Trung tâm thực hiện dự án. 

Tại Quyết định số 1452/QĐ-UBND ngày 24/5/2016 của Uỷ ban nhân dân Tỉnh Đắk Lắk chỉ đưa ra việc đồng ý phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu hành chính, dự kiến chuyển 10,97ha diện tích rừng tự nhiên là rừng sản xuất sang mục đích xây dựng cơ sở hạ tầng. 

Cho đến năm 2018, tại CV số 146/TTg-NN, Thủ tướng Chính phủ mới chỉ đồng ý chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng 3,66 ha rừng tự nhiên để xây dựng công trình thuộc Dự án cấp bách bảo tồn voi giao cho Uỷ ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức thực hiện. 

voi2
Trụ sở được xây dựng không phép của Trung tâm Bảo tồn voi tỉnh Đắk Lắk “lấp ló” sau cánh rừng.

Thời gian vừa qua, những hộ dân xung quanh công trình xây dựng khu hành chính của Trung tâm phản ánh đến chính quyền địa phương về việc Trung tâm Bảo tồn voi phá rừng để lấy đất xây dựng. 

Trao đổi với PV, ông Lê Minh Tâm - Cán bộ pháp chế Hạt kiểm lâm Buôn Đôn - cho biết, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý và bảo vệ rừng, Hạt kiểm lâm Buôn Đôn đã phát hiện Trung tâm Bảo tồn voi tỉnh Đắk Lắk đã phá 2.400m2 đất rừng để xây dựng trụ sở làm việc.

“Theo quy định của pháp luật về quy chế quản lý, bảo vệ rừng, Hạt kiểm lâm Buôn Đôn đã tham mưu UBND huyện Buôn Đôn ban hành quyết định xử phạt hơn 66 triệu đồng và tạm đình chỉ việc xây dựng trung tâm”, ông Tâm trao đổi với PV. 

Rõ ràng, khi việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất chưa hoàn thiện xong thì việc Trung tâm Bảo tồn voi tỉnh Đắk Lắk phá 0,24 ha rừng để xây dựng trụ sở làm việc là việc làm hoàn toàn sai pháp luật. 

voi1
Khu nhà ở sinh hoạt của cán bộ Trung tâm Bảo tồn voi đã đi vào hoạt động.

Nguồn vốn ngân sách chi tiêu mập mờ? 

Tại báo cáo giữa kỳ Dự án khẩn cấp bảo tồn voi tỉnh Đắk Lắk đến năm 2020 thì tổng mức vốn đầu tư của dự án là hơn 84 tỷ đồng. Theo đó, nguồn vốn ngân sách từ tỉnh là 6,8 tỷ đồng; nguồn vốn từ trung ương là 16,5 tỷ đồng; vốn hợp tác quốc tế 1 tỷ đồng. Và kinh phí để xây dựng khu hành chính của Trung tâm Bảo tồn voi lên đến 9,8 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, khi PV có đề cập đến vấn đề việc sử dụng ngân sách của nhà nước lên đến 9,8 tỷ để xây dựng khu hành chính đã được giải ngân như thế nào thì PV chỉ nhận được câu trả lời từ ông Huỳnh Trung Luân – Giám đốc Trung tâm – rằng: “Đơn vị đang cho rà soát các nội dung hoạt động, nội dung đầu tư chi tiết để báo cáo ban chỉ đạo nên chưa thể cung cấp”. 

Trong khi đó, Báo cáo giữa kỳ được Trung tâm đưa ra vào tháng 9/2018. Cho đến nay đã gần 2 tháng trôi qua nhưng vẫn chưa có dự chi kinh phí để xây dựng trung tâm là điều hoàn toàn vô lý. 

Dư luận đang đặt ra câu hỏi liệu số tiền 9,8 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước được chi cho Trung tâm bảo tồn voi có được sử dụng đúng mục đích hay không? 

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này đến bạn đọc.

PV