(NĐ&ĐS) - Trong những năm qua, Agribank với những sáng kiến đổi mới và các giải pháp tích cực đã khẳng định vai trò chủ đạo trong đầu tư lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, đóng góp tích cực đối với thành tựu đổi mới kinh tế nông thôn Việt Nam.

Xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển, với mục tiêu đồng hành xây dựng nông nghiệp nông thôn, Agribank đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, đem lại những thành công nhất định.

nh bìa
Agribank luôn thể hiện vai trò tiên phong trong các chương trình chính sách nông nghiệp nông thôn của Chính phủ nhằm hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, góp phần thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp

Agribank là đơn vị dẫn đầu cả nước trong đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp nông dân nông thôn. Agribank luôn dành trên 70% tỷ trọng dư nợ cho lĩnh vực nông nghiệp nông thôn và chiếm tới hơn 50% thị phần tín dụng ngành ngân hàng đầu tư cho lĩnh vực này. Trong năm 2018, quy mô tín dụng và đầu tư của Agribank đạt trên 1.200.000 tỷ đồng, tăng 14,6% so với năm trước, tăng gấp 3 lần so với năm 2008, trung bình dư nợ tăng trưởng 13%/năm,  trong đó tín dụng đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn đạt 70,5% tổng dư nợ của Agribank.

nh 2
Agribank vinh dự được nhận bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Agribank triển khai mạnh mẽ chương trình tín dụng theo nghị định 55 của Chính phủ (mà nay là 116) ở nhiều địa phương trên khắp cả nước từ năm 2015.

nh 3
Từ nguồn vốn vay ưu đãi theo NĐ 55, nhiều doanh nghiệp chế biến nông sản đã phát triển với quy mô lớn. 

Công tác tuyên truyền về các chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn và các sản phẩm dịch vụ khác cũng được Agribank triển khai sâu rộng. Đồng thời Agribank triển khai đa dạng các kênh dẫn vốn đến người dân như: cho vay qua tổ nhóm, dịch vụ ngân hàng lưu động… Từ đó các chương trình tín dụng ưu đãi đã đến được với đông đảo người dân ở khắp các vùng miền, góp phần quan trọng vào sự thay đổi diện mạo nông nghiệp nông thôn Việt Nam.

Điển hình như, để mang những “khát vọng nông nghiệp sạch” trên vùng đất Đăk Nông - Agribank Đăk Nông đã đầu tư vào những mô hình nông nghiệp hữu cơ đang “kết trái đơm bông” trên chính mảnh đất Tây Nguyên này.

Tây Nguyên
Anh Lương Văn Hiệp và những cán bộ Agribạnk Đăk Nông bên rẫy cà phê đang vào độ chín, hứa hẹn về những vụ mùa bội thu. 

Với số vốn vay ban đầu từ Agribank Đăk Nông là 1,5 tỷ đồng (năm 2015), đến nay số vốn đã nâng lên 4 tỷ đồng, anh Hiệp đang từng bước biến ước mơ của mình trở thành hiện thực bằng trang trại rộng 28 ha xanh mướt cây trái chỉ sau 3 năm bắt tay vào gây dựng. Đây thực sự là ước mơ của không ít người. Lựa chọn hướng đầu tư sản xuất sản phẩm hữu cơ, ứng dụng công nghệ tiên tiến trong trồng trọt, liên kết các doanh nghiệp để khép kín chuỗi giá trị, mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ của anh Lương Văn Hiệp chưa phải là nhiều ở mảnh đất Đăk Nông nhưng với tiềm năng rất lớn mà mô hình này thực sự mang lại đang dần biến sự ấp ủ của những nông dân nuôi khát vọng làm giàu từ nông nghiệp hữu cơ sớm trở thành hiện thực.

Agribank là ngân hàng chủ lực thực hiện chương trình tín dụng ưu đãi cho vay tái canh cây cà phê, giúp cải tạo những vườn cà phê già cỗi năng suất thấp thành những vườn cà phê tràn đầy nhựa sống, năng suất cao, chất lượng tốt.

4
Một mùa cà phê bội thu nữa lại về, và dòng vốn Agribank góp phần làm nên điều kỳ diệu ấy

Mỗi vùng miền với những thế mạnh nông sản riêng đều được tạo điều kiện phát huy tối đa tiềm năng. Dòng vốn Agribank đang được chảy đều khắp các vùng miền mang đến những mùa vàng bội thu cho nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao giúp nâng cao giá trị nông sản Việt. Agribank đã trở thành điểm tựa vững chắc để phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn theo hướng phát triển bền vững.

cn dak lak 300
Agribank luôn sẵn sàng nguồn vốn phục vụ "tam nông".
PV