(NĐ&ĐS) - Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, đến tối 14/5 đã có 30 người mong muốn được hiến tặng một thùy phổi cho bệnh nhân 91 (nam phi công, người Anh).

Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, người trẻ nhất đăng ký hiến phổi mới 35 tuổi. Tất cả đều không quen biết bệnh nhân số 91 nhưng đều có tâm nguyện được san sẻ một phần cơ thể để cứu bệnh nhân.

benh_nhan_91_vrot
Khoa cấp cứu - hồi sức tích cực chống độc người lớn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - nơi bệnh nhân 91 đang điều trị - Ảnh: Tuổi Trẻ

Tuy vậy, đại diện Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho rằng, trường hợp có chỉ định ghép phổi cho bệnh nhân số 91 ưu tiên hàng đầu vẫn là tìm được nguồn tạng hiến từ người cho chết não. Những trường hợp đăng ký hiến sống sẽ được chọn là phương án 2 khi không thể tìm được nguồn từ người cho chết não.

Liên quan đến quy trình ghép phổi cho bệnh nhân số 91, Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, trong lần hội chẩn gần đây nhất đã có sự phân công phân nhiệm cụ thể cho các đơn vị. Theo đó, Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người được giao tìm nguồn cho tạng đủ điều kiện ghép phổi.

Về tình trạng của bệnh nhân số 91, tại cuộc họp giữa Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo chống dịch quốc gia sáng 15/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, qua tiến hành hội chẩn liên viện để đánh giá, tình trạng của bệnh nhân số 91 là phổi bị tổn thương nặng, khả năng hoạt động chỉ còn khoảng 10%. Thậm chí có thể đánh giá là phổi đã trong tình trạng chết do nhiễm trùng rất nhiều loại vi khuẩn, virus.

Hiện, Bộ Y tế đã giao cho Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp để nghiên cứu tiến hành ghép phổi cho bệnh nhân. Tuy nhiên, do tình trạng bệnh nhân đang rất nặng, nhiễm trùng nhiều nên chưa thể thực hiện ghép thời gian này. Khi nào tình trạng nhiễm trùng ổn định mới có thể tiến hành ghép.

PV (t/h)