(NĐ&ĐS) - Thời điểm này ai ai cũng tất bật chuẩn bị để đón một cái Tết ấm no, đủ đầy bên gia đình và người thân. Tuy nhiên, ở đâu đó, hạnh phúc tưởng như đơn giản và bình dị ấy lại là ước mơ xa xỉ của những người lao động nghèo, những người vô gia cư giữa chốn Hà Thành phồn hoa.

Sắp 30 Tết rồi đấy! Nhưng họ vẫn gánh trên vai gánh nặng cuộc đời, nay đây mai đó. Vì cuộc sống, vì miếng cơm manh áo dường như họ quên đi cảm giác được hưởng cái Tết sung túc, sum vầy. Với họ, Tết cũng giống như những ngày thường, vẫn vật lộn với cuộc sống mưu sinh và công việc.

DSC_9931
Tết với những người vô gia cư và lao động khó khăn vẫn đang ở rất xa.

Khi thành phố lên đèn cũng là lúc họ trở về với "mái nhà" quen thuộc của mình từ vỉa hè, hầm đi bộ, trạm chờ xe buýt, vườn hoa... Trải một chiếc bao tải, mảnh áo mưa, ai may mắn thì có thêm chiếc chăn nhỏ do các đoàn từ thiện trao tặng. Không mái che, không tường chắn, từng cơn gió lạnh ngày đông lùa vào giấc ngủ.

DSC_9833
Nơi trú ngụ của họ là những trạm chờ xe buýt, hầm đi bộ, vườn hoa...

Trên mảnh đất Hà Thành này, người vô gia cư không hề ít, nhưng nếu bạn để ý vào những ngày cận Tết, hành trang của họ thỉnh thoảng lại có thêm một vài gói quà nhỏ, giá trị của nó đôi khi chỉ đúng bằng một cốc cà phê bạn uống vào mỗi sáng, nhưng - chắc chắn rồi, món quà ấy sẽ khiến họ hạnh phúc biết bao.

Bố mẹ mất sớm, chị Trần Thị Huyên (SN 1974) phải tự thân mưu sinh từ nhỏ, lại thêm bị chất độc da cam nên mọi việc đối với chị càng trở nên khó khăn hơn, ban ngày bán nước ở khu vực bến xe buýt đoạn hồ Thiền Quang, tối đến lại trải manh chiếu, tấm chăn ra ngủ qua ngày đoạn tháng: “Huyên ra đây ngồi từ bé, ban ngày Huyên bán nước, buổi tối thì cứ thấy chỗ nào ấm và kín đáo thì ngủ, chả có Tết đâu”.

DSC_9918
Chị Trần Thị Huyên (SN 1974) vui mừng khi nhận được sự giúp đỡ của nhóm thiện nguyện "Cầu Nối Thiện Tâm" và Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống.

Với ông Phạm Hùng (82 tuổi), khu vực bệnh viện Phụ sản Trung ương đã trở thành ngôi nhà của ông từ nhiều năm nay: “Người ta cũng đuổi nhiều nên chẳng có chỗ cố định mà ngủ, hôm nay ngủ ở đây, mai lại đi chỗ khác. Buồn nhất là Tết đến xuân về, tủi thân lắm”.

Để giúp người vô gia cư ở Hà Nội ấm áp hơn khi mùa xuân gõ cửa, trước thềm năm mới, báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đồng hành cùng nhóm thiện nguyện “Cầu Nối Thiện Tâm” đã tổ chức đi chúc Tết và tặng quà, lì xì năm mới cho những người vô gia cư, với nhiều sự giúp đỡ thiết thực, ý nghĩa và thấm đượm tình người.

DSC_9841
Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đồng hành cùng nhóm “Cầu Nối Thiện Tâm” đã tổ chức đi chúc Tết và tặng quà, lì xì năm mới cho những người vô gia cư trước thềm năm mới.
DSC_9829
Nhóm sắp xếp, chuẩn bị kỹ lưỡng từng món quà.
DSC_9842
Ông Đinh Bá Tuấn - Tổng biên tập Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống, hỏi thăm, chia sẻ với những người vô gia cư trong đêm lạnh ngày giáp Tết.

Doanh nhân Nguyễn Thị Thu Hiên, Trưởng nhóm “Cầu Nối Thiện Tâm”, chia sẻ: “Tết đến, người người, nhà nhà sum vầy bên gia đình, cùng nhau chuẩn bị mâm cơm cúng tổ tiên và đón chờ phút giây giao thừa thiêng liêng, nhưng trên các góc phố Hà Nội, những người vô gia cư phải co ro trong đêm tối lạnh cắt da cắt thịt, không biết đi đâu về đâu. Họ là những người rất đáng thương. Tôi muốn đến và nói với họ rằng, họ không cô đơn, họ vẫn luôn nhận được sự quan tâm từ người khác”.

"Phần quà hôm nay gồm bánh, sữa và tiền mặt. Khi Tết đến, các nhóm tình nguyện gần như cũng không còn hoạt động nữa, mà lúc này, những người vô gia cư đang rất cần để chi tiêu, sinh hoạt. Đối tượng mà nhóm hướng đến trao là các cụ già, người vô gia cư có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật ở khắp các tuyến phố, ngõ ngách của Thủ đô", chị Hiên cho biết thêm.

DSC_9849
Đây là hành động, việc làm ý nghĩa dịp cuối năm mà Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống, cùng nhóm thiện nguyện "Cầu Nối Thiện Tâm" dành cho những mảnh đời kém may mắn trong cuộc sống nhằm chia sẻ với họ những khó khăn, vất vả trong năm qua.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội tập trung khá nhiều người vô gia cư, đông nhất là khu vực chân cầu Long Biên, ga Hà Nội, Công viên Thủ Lệ, Bến xe Gia Lâm, Nước Ngầm, Giáp Bát… Tết Nguyên đán đã cận kề, nhóm “Cầu Nối Thiện Tâm” và Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống hi vọng có thể chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn, người vô gia cư có một cái Tết ấm áp, không cô đơn.

Tuyết Nga - Đức Long