Ở thôn Cốc Cài, xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai, mọi người rất thấu hiểu và cảm thông với hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông Triệu Văn Trường.

Nhà ông Trường có 5 nhân khẩu, trong đó người vợ thường xuyên đau yếu, không có khả năng lao động, 1 trong 3 người con mắc bệnh hiểm nghèo phải chạy chữa nhiều năm qua vẫn không khỏi. Nguồn lực kinh tế gia đình dần cạn kiệt, căn nhà tạm sau nhiều năm sử dụng đã hư hỏng, có nguy cơ đổ sụp mỗi khi trời mưa to, gió lớn khiến mọi người lo lắng, bất an.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao nhà “Chữ thập đỏ” cho gia đình ông Triệu Văn Trường (xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai)

Mới đây Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã kêu gọi được một tổ chức từ thiện hỗ trợ gia đình 50 triệu đồng để xây dựng lại căn nhà. Cùng với nguồn hỗ trợ của anh em, vay mượn thêm, ông Trường đã xây dựng được ngôi nhà rộng hơn 60 m2. Trong những ngày ông Trường xây nhà mới, Hội Chữ thập đỏ xã Hợp Thành đã huy động 100 ngày công lao động để vận chuyển vật liệu, giúp gia đình san gạt mặt bằng… Sau hơn 3 tháng thi công, căn nhà xây gạch, lợp pro-xi măng kiên cố đã hoàn thành trong niềm vui, hạnh phúc của cả gia đình và người dân trong thôn, trong xã.

Bà Lư Thị Tiến, ở xã Xuân Giao, Bảo Thắng là một trong hàng trăm hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh được Hội Chữ thập đỏ tỉnh hỗ trợ xây dựng nhà “Chữ thập đỏ”. Chồng bà không may mất sớm, nhiều năm qua 3 mẹ con bà sinh sống trong căn nhà lợp mái lá, vách nứa đã dột nát. Điều kiện kinh tế eo hẹp không thể sửa sang nhà và niềm vui đã đến với gia đình bởi sau khi khảo sát thực tế, tháng 1/2019, Hội Chữ thập đỏ tỉnh quyết định hỗ trợ gia đình 30 triệu đồng để xây dựng một ngôi nhà mới. Đến nay, căn nhà đã hoàn thành trong niềm hạnh phúc tràn ngập của bà Tiến và các con.

Ông Nguyễn Đức Khoa, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, các cấp hội chữ thập đỏ trong tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, trong đó có việc tăng cường tuyên truyền, vận động tổ chức, cá nhân hảo tâm tham gia. Các gia đình được nhận hỗ trợ đều thuộc hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do có người mắc bệnh hiểm nghèo, đơn thân, nạn nhân chất độc da cam, trẻ mồ côi… Nhà “Chữ thập đỏ” đã giúp các gia đình được hỗ trợ ổn định nơi ở, yên tâm lao động, sản xuất.

Cùng với nguồn kinh phí từ hội chữ thập đỏ các cấp, những năm qua, nhiều cá nhân, tổ chức đã tích cực đồng hành trong sửa chữa, xây mới nhà “Chữ thập đỏ” tặng các gia đình khó khăn, như Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup), Quỹ hỗ trợ nhân đạo (Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Quỹ từ thiện “Chương Nhã Quỳnh” (Thành phố Hồ Chí Minh)…

Ngoài hỗ trợ kinh phí, các cấp hội huy động thêm cán bộ, người dân góp công, góp sức giúp các gia đình xây dựng, sửa chữa nhà, nhằm giảm thiểu chi phí xây dựng. Từ năm 2012 đến nay, toàn tỉnh có 154 hộ nghèo được nhận hỗ trợ sửa chữa hoặc xây mới nhà “Chữ thập đỏ” với tổng trị giá 5,4 tỷ đồng. Trong năm 2019, các cấp hội chữ thập đỏ phấn đấu hỗ trợ xây dựng mới từ 15 đến 20 nhà “Chữ thập đỏ” và đang tích cực vận động cho mục tiêu này.

Những ngôi nhà kiên cố mang tên nhà “Chữ thập đỏ” được xây dựng từ tấm lòng hảo tâm, sự sẻ chia, giúp đỡ của nhiều cá nhân, tổ chức từ thiện và cộng đồng đã mang lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều gia đình, số phận có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Theo baolaocai.vn