(NĐ&ĐS) - Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) 9 tháng đầu năm đạt 62.151 tỷ đồng, tăng 8,63% so với cùng kỳ, vượt 0,1% so với mục tiêu Nghị quyết của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2019.

Tốc độ tăng trưởng kỷ lục

Nhờ thành công trong thu hút đầu tư, nền kinh tế của tỉnh có những phát triển vượt bậc, tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm luôn đạt ở mức cao. Ngay từ đầu năm 2019, Tỉnh đã bám sát kế hoạch và nhiệm vụ tăng trưởng đã đề ra. Nhờ đó, tình hình kinh tế của tỉnh 9 tháng đầu năm 2019 tiếp tục phát triển tích cực trên các lĩnh vực. Tổng sản phẩm trên địa bàn 9 tháng đầu năm đạt 62.151 tỷ đồng, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 12,8%, khu vực dịch vụ tăng 6,9% so với cùng kỳ.

vinh_phuc_1_poip
Trong quý 3/2019, ngành sản xuất công nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc tăng trưởng hơn 13%

Trong quý 3/2019, ngành sản xuất công nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc tăng trưởng hơn 13%. Đây là mức tăng cao nhất từ đầu năm đến nay, cao hơn gần 1,5% so với quý 1 và gần 3% so với quý 2. Đóng góp vào tăng trưởng chung của tỉnh hơn 6 điểm phần trăm, với giá trị tăng thêm ngành công nghiệp, xây dựng đạt gần 33 nghìn tỷ đồng.

Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, sản xuất công nghiệp tăng trưởng mạnh là hiệu ứng tích cực từ các chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của trung ương và giải pháp tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển, cũng như việc hoàn thiện hạ tầng và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của tỉnh.

Trong các ngành sản xuất công nghiệp của tỉnh, ngành sản xuất linh kiện điện tử tiếp tục dẫn đầu, tăng hơn 46% so với cùng kỳ năm trước. Sản xuất linh kiện điện tử cũng là ngành duy trì xu hướng tăng trưởng đều và cao (quý 1 gần 40%; quý 2 hơn 45%).

Tuy nhiên, trong 24 ngành sản xuất công nghiệp của tỉnh, vẫn có 6 ngành sản xuất giảm. Trong đó, ngành sản xuất xe có động cơ giảm 5,1%, do phải cạnh tranh khốc liệt với xe nhập khẩu, bởi xe nhập khẩu ngày càng có nguồn cung dồi dào, đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã và giá thành. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong nước đang có xu hướng giảm sản xuất trong nước, tăng nhập khẩu, khiến sản lượng sụt giảm.

Công tác thu ngân sách nhà nước được tăng cường. Ngành Thuế đã tổ chức chỉ đạo thu quyết liệt, đôn đốc quyết toán các khoản thu ngân sách nhà nước như thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, các khoản thu từ đất, thu phí, lệ phí, đồng thời, hỗ trợ giải đáp chính sách, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc cho người nộp thuế.

Tổng thu ngân sách nhà nước tính đến 24/9/2019 đạt 24.762 tỷ đồng, đạt 89% dự toán, trong đó thu nội địa đạt 21.607 tỷ đồng. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vẫn là khu vực đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách tỉnh với 16.190 tỷ đồng, chiếm 65,38% tổng số thu ngân sách trên địa bàn.

Thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp

Tỉnh Vĩnh Phúc xác định đổi mới, đa dạng các hoạt động xúc tiến đầu tư, hướng vào các thị trường tiềm năng và các đối tác tin cậy; quan tâm làm tốt công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ là những hoạt động tỉnh tăng cường thực hiện. Các dự án đang hoạt động liên tục tăng vốn, mở rộng sản xuất kinh doanh. Các dự án mới được cấp chứng nhận đầu tư và đưa vào vận hành.

Hết quý 3/2019, tỉnh đã cấp mới và làm thủ tục tăng vốn cho gần 40 dự án DDI, với tổng số vốn gần 10,7 nghìn tỷ đồng, tăng trên 250% so với cùng kỳ, vượt gần 7,7 nghìn tỷ đồng so với mục tiêu đề ra. 

vinh-phuc
Vĩnh Phúc cải thiện môi trường đầu tư, nhiều dự án FDI được cấp mới. Ảnh: IT

Bên cạnh công tác xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài, tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ các nhà đầu tư trong nước, cải thiện môi trường đầu tư giúp cho doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Tổng số dự án FDI cấp mới trên địa bàn tỉnh là 55 dự án với tổng vốn đầu tư 253 triệu USD, điều chỉnh tăng vốn cho 40 lượt dự án. Tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn đạt 566 triệu USD, tăng 67,09% so với cùng kỳ năm 2018.

Lũy kế đến hết quý 3/2019, toàn tỉnh có 747 dự án DDI còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký hơn 82,3 nghìn tỷ đồng; hơn 370 dự án FDI, với tổng số vốn đăng ký hơn 4,9 tỷ USD.

Cùng với các hoạt động xúc tiến đầu tư, phát triển các doanh nghiệp dân doanh trên địa bàn luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm. Tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương triển khai mạnh mẽ các giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, cũng như thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong cộng đồng dân cư.

Song song với đó, tỉnh tăng cường đầu tư, cải thiện hạ tầng các khu, cụm công nghiệp. Cải cách đơn giản hóa các thủ tục hành chính trên cơ sở đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Duy trì gặp gỡ các doanh nghiệp, doanh nhân để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thành lập và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hết quý 3/2019, toàn tỉnh đã có gần 10,2 nghìn doanh nghiệp, vượt gần 200 doanh nghiệp so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra (mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh có 10 nghìn doanh nghiệp).

Bức tranh kinh tế-xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc đến hết quý 3/2019 với những gam màu sáng và xu hướng tăng trưởng vẫn là chủ đạo. 3/4 mục tiêu về kinh tế là: Tốc độ tăng tổng sản phẩm; tổng vốn đầu tư toàn xã hội và thu hút đầu tư đang duy trì đạt và vượt mục tiêu cả năm. Riêng thu ngân sách đã đạt gần 90% dự toán năm, với con số gần 25 nghìn tỷ đồng. Riêng thu ngân sách đã đạt gần 90% dự toán năm, với con số gần 25 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các chỉ tiêu về xã hội, môi trường như: Tỷ lệ hộ nghèo; giải quyết việc làm; số lượng người dân tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; tỷ lệ dân số được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh… cũng đạt nhiều kết quả khá. 

Tỉnh Vĩnh Phúc đã được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt quy hoạch đến năm 2020 sẽ có 18 khu công nghiệp với diện tích hơn 5.700ha. Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt quy hoạch đến năm 2020 dự kiến thành lập 21 cụm công nghiệp với tổng diện tích 446,84ha và đến năm 2030 sẽ thành lập 31 cụm công nghiệp với diện tích 659,23ha.

Bên cạnh đầu tư nước ngoài, tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hút được nhiều nhà đầu tư đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong nước, góp phần thúc đẩy sản xuất công nghiệp dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh...

XT