(NĐ&ĐS) - Sáng 8/9, gần 2.000 bánh Trung thu cùng nhiều loại thực phẩm chức năng chưa qua kiểm định, không hạn sử dụng bị đội Quản lý thị trường Hà Nội thu giữ tại một cơ sở kinh doanh hàng hóa tại đường Ỷ La, phường Dương Nội (quận Hà Đông).

banh-trung-thu-troi-noi
Gần 2.000 bánh Trung thu các loại không hạn sử dụng, không nguồn gốc xuất xứ bị lực lượng chức năng thu giữ vào sáng 8/9. Ảnh: Zing.vn

Theo đó, khi tiến hành kiểm tra tại cơ sở này, Đội quản lý thị trường số 1, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện số lượng lớn bánh trung thu không chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, không hạn sử dụng có nhãn mác chữ Trung Quốc.

Chủ cơ sở khai nhận, toàn bộ lô hàng vi phạm tương đương gần 2.000 sản phẩm gồm các loại bánh như bánh trứng, bánh nướng, bánh dẻo cùng nhiều loại thực phẩm chức năng khác. Tất cả đều không có hóa đơn chứng từ, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở nhập về từ các nguồn trôi nổi trên thị trường. 

Nhìn bề ngoài, các mẫu mã sản phẩm bánh ngọt, bánh trung thu có màu sắc sặc sỡ và hầu hết đều in nhãn mác chữ Trung Quốc trên bao bì, có ngày sản xuất nhưng không có ngày hết hạn. Các sản phẩm này có giá nhập về siêu rẻ chỉ 2.000 - 3.000 đồng/chiếc.

Lãnh đạo đội Quản lý thị trường số 1 cho biết, toàn bộ lô hàng sai phạm này đã được lực lượng chức năng thu giữ và lập biên bản với chủ cơ sở kinh doanh.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, sáng 8/8, Đội Quản lý thị trường số 24 Chi cục quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra đột xuất cơ sở chế biến nông sản tại xã La Phù, huyện Hoài Đức đã phát hiện một kho tập kết bánh trung thu và bánh ngọt các loại.

Đoàn thu giữ 14.000 chiếc bánh trung thu, 3.200 chiếc bánh ngọt. Phần lớn bánh trung thu ở đây được dán nhãn mác Trung Quốc, không hạn sử dụng. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ liên quan đến số bánh trên.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã lập biên bản, tịch thu toàn bộ số hàng trên để xử lý theo quy định.

Hàn Trầm