(NĐ&ĐS) - Thời gian gần đây, na bở bỗng nhiên “lên ngôi”, trở thành mặt hàng quý hiếm được các bà nội trợ săn lùng mua từng quả.

Trước đây, na bở là mặt hàng “thất sủng”, thường không được ưa chuộng do khi chín na sẽ bị nứt, dễ dập nát, hỏng, khó vận chuyển. Hơn nữa, cây na bở cũng không cho năng suất cao, trồng và chăm sóc rất khó, ví dụ như thụ phấn cho na chỉ đạt 50-60% đậu trái (trong khi đó nếu thụ phấn cho na dai có thể đạt 98%). 

Không những thế, na bở thường có vỏ xù xì không đẹp mắt, thịt màu trắng, nhiều hạt. Loại na này ăn thường kém thơm hơn và vị ngọt cũng kém hơn hẳn na dai. Múi na cũng bở hơn, không dai bằng na dai.

Chính vì vậy, các nhà vườn dần thay thế bằng loại na dai với ưu điểm ngọt đậm, dai bùi, ít hạt, múi na to, dễ bóc vỏ và để được dài ngày.

na-bo-2
Na bở bỗng trở thành hàng hiếm, giá cao gấp 4-5 lần na dai.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, na bở lại được ưa chuộng trở lại, nhiều người đang cố gắng lùng sục na bở nhưng gần như loại na này không xuất hiện tại chợ, trở thành hàng hiếm.

Lý giải về việc lùng mua na bở giá cao, chị Liên (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, na bở vỏ mỏng, ăn mát, bổ và đặc biệt có vị ngọt thanh rất dễ chịu, không gây cảm giác ngán. Thêm nữa, theo tìm hiểu na bở có chứa dồi dào vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrates và một số vitamin cùng khoáng chất thiết yếu rất có lợi trong việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Chồng và con chị cũng thích ăn na bở hơn vì không ngọt quá, vì vậy dù na bở giá cao hơn na dai chị vẫn sẵn sàng mua.

na-bo-5
Na bở từ hàng bị thất sủng bỗng thành hàng hiếm được mọi người lùng mua.  Ảnh: Ly Thanh Ly

Nắm bắt được thị hiếu, nhiều thương lái lùng sục vào tận các vườn tìm mua nhưng số lượng thu gom được không đáng kể. Lý giải về việc na bở bỗng trở thành hàng hiếm, các thương lái đều cho rằng, hiện nay các chủ vườn trồng na không trồng loại quả này nữa, na bở cũng không được ưa chuộng rộng rãi, sốt lên như thời điểm hiện tại cũng chỉ là số lượng khách nhỏ. Hơn nữa, vận chuyển na bở rất khó khăn, tốn công do na bở chín sẽ trở nên bở nhũn, khó đi đường ô tô dài ngày, thêm nữa lại khó bảo quản lâu.

Theo khảo sát, hiện trên thị trường, na dai được bày bán tràn ngập chợ Hà Nội, giá dao động từ 30.000-70.000 đồng/kg tuỳ loại to nhỏ. Riêng na bở, giá thường đắt gấp 2-5 lần, từ 130.000-160.000 đồng/kg. Cá biệt loại quả to, ngon, đặc sản vùng núi Hà Giang, Lạng Sơn có giá lên đến 160 nghìn đồng/kg. Các chủ hàng cho biết, nguồn cung na bở ở Lạng Sơn bây giờ rất hiếm, na bở trên thị trường chủ yếu có nguồn gốc từ Thuỷ Nguyên (Hải Phòng).

na-bo-1
Na bở hiện có giá dao động từ 100.000 - 160.000 đồng/kg

"Cách đây khoảng 5 năm, mùa na ra chợ gần nhà hay trên phố na bở được bán la liệt, giá chỉ 20.000-30.000 đồng/kg loại ngon. Vậy mà gần đây giá na bở lại rất cao, có thời điểm hiếm hàng cao gấp hai, gấp ba na dai, có mấy nơi còn chào bán tới 150 ngàn đồng/kg. Vậy nhưng rất nhiều khách hàng sẵn sàng chi tiền để mua. Na bở ít người trồng, lượng na nhập về không đủ để bán, hiện nay loại na này khá hiếm, không phải lúc nào cũng có hàng, khách chỉ cần “chậm chân” là phải đợi 3-4 ngày mới có. Khách đặt hỏi mua nhiều nhưng quả thực giờ tìm một vườn na bở rất khó. Dù nhiều người hỏi nhưng mỗi ngày cửa hàng tôi chỉ về được khoảng 20kg, chỉ đủ trả cho khách đặt trước chứ không có để bán thêm ngoài", một chủ cửa hàng bán hoa quả tại quận Long Biên cho biết

Thùy Linh