(NĐ&ĐS) - Bộ trưởng Bộ Công thương đã yêu cầu khẩn trương điều tra, xử lý vi phạm của Mumuso Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã có ý kiến chỉ đạo của về việc xử lý vi phạm của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam (Mumuso Việt Nam).

mumuso
Mumuso Việt Nam. Ảnh VnExpress

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng khẩn trương điều tra và xử lý hành vi vi phạm Luật cạnh tranh tại Mumuso Việt Nam và yêu cầu Cục Quản lý Thị trường khẩn trương tiến hành thủ tục xử lý hành vi vi phạm hành chính đối với Mumuso Việt Nam và công khai kết quả xử lý.

Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất với Bộ và các cấp có thẩm quyền các chính sách pháp luật nhằm tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước đối với hoạt động của mô hình kinh doanh theo chuỗi tương tự như Mumuso Việt Nam.

Đối với các doanh nghiệp có mô hình kinh doanh tương tự Mumuso Việt Nam, Bộ trưởng Công thương yêu cầu các đơn vị theo dõi, rà soát, kiểm tra hoạt động các chuỗi cửa hàng kinh doanh theo mô hình này trên phạm vi cả nước và báo cáo ngay cho lãnh đạo Bộ phương án xử lý nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng chỉ đạo đơn vị này tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo, nâng cao nhận thức tiêu dùng của người dân.

Theo kết luận của Bộ Công Thương, trong số 2.273 loại hàng hóa được Công ty kinh doanh, có 2.257 loại hàng hóa (99,3%) được nhập khẩu từ Trung Quốc, phần còn lại được công ty mua tại các đơn vị cung cấp hàng hóa, sản phẩm khác trong nước.

Đặc biệt, trong thông tin, tài liệu cung cấp công khai cho người tiêu dùng có nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ Hàn Quốc nhưng lại không cung cấp được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm.

Cơ quan chức năng còn kết luận Mumuso có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa. Cụ thể, một số mặt hàng có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, có nhãn phụ bằng tiếng Việt nhưng có nội dung không phù hợp với hồ sơ công bố và hồ sơ nhập khẩu.

Đ.Tươi