(NĐ&ĐS) – Ngày 22/11, tại Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức chương trình “Nghệ nhân trao truyền” với chủ đề “Mặn mòi vị biển Nam Ô”.

Làng nước mắm Nam Ô được hình thành trên 400 năm. Đây là một trong số ít làng nghề nước mắm truyền thống còn tồn tại trên cả nước. Hiện có hơn 100 hộ dân gắn bó với nghề làm nước mắm Nam Ô. Một trong những nét đặc trưng của mắm Nam Ô là cách làm mắm hoàn toàn thủ công và nước mắm làm ra được ủ ròng trong một năm để tinh chế ra loại mắm ngon nhất.

ng Trần Ngọc Vinh - Chủ tịch Hội làng nghề mắm Nam Ô chia sẻ, truyền kinh nghiệm
Ông Trần Ngọc Vinh - Chủ tịch Hội làng nghề mắm Nam Ô chia sẻ, truyền kinh nghiệm

Trong diễn trình lịch sử, cùng với hoạt động sản xuất nông nghiệp, Đà Nẵng là nơi đã sản sinh ra nhiều nghề truyền thống nức tiếng khắp vùng. Trong quá khứ xa xôi, đây chỉ là những nghề phụ của một số hộ gia đình trong các cộng đồng làng xã. Trải qua thời gian tồn tại và phát triển, các nghề này đã trở thành một bộ phận quan trọng trong truyền thống lịch sử, văn hóa của mỗi làng quê nơi đây và góp phần vào việc định hình cho những giá trị văn hóa trên mảnh đất Đà Nẵng thêm phong phú, đặc sắc.

ng Trần Ngọc Vinh - Chủ tịch Hội làng nghề mắm Nam Ô chia sẻ, truyền kinh nghiệm cách muối cá
Ông Trần Ngọc Vinh chia sẻ, truyền kinh nghiệm cách muối cá
C

Hiện nay, sản phẩm nước mắm Nam Ô không chỉ tiêu thụ ở thành phố Đà Nẵng mà còn được bán ra nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước như Hà Nội, Đắc Lắk, thành phố Hồ Chí Minh... Dân làng Nam Ô luôn tự hào về sản phẩm nước mắm truyền thống của làng. Họ trân trọng nghề truyền thống, tiếp tục giữ vững thương hiệu nước mắm Nam Ô nổi tiếng từ bao đời nay.

Ngày 4/9, Bộ trưởng bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã ký Quyết định về việc đưa nghề làm nước mắm Nam Ô vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Khánh Huyền