(NĐ&ĐS) - Tỉnh Bắc Giang thời gian qua có tốc độ tăng trưởng GDP rất mạnh, đứng trong top đầu miền Bắc và hiện đang tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển kinh tế trên địa bàn, nhưng lãnh đạo Tỉnh cũng đưa ra thông điệp rõ ràng: “Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế”.

Điều này càng thể hiện rõ ngay tại buổi làm việc của Đoàn giám sát của HĐND tỉnh về việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT) diễn ra vào ngày hôm nay 04/10.

Báo cáo với Đoàn giám sát của HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn khẳng định, ngoài việc kiểm soát chặt chẽ vấn đề môi trường ở từng dự án ngay từ giai đoạn trước khi chấp thuận đầu tư, sẽ làm tốt công tác “hậu kiểm” và kịp thời chấn chỉnh nghiêm các sai phạm sau thanh tra, kiểm tra đối với các tổ chức, cá nhân, nhất là các tổ chức chưa hoàn thiện hồ sơ xác nhận hoàn thành công trình BVMT mặc dù đã quá hạn và các DN không lập báo cáo đánh giá tác động môi trường đã đi vào hoạt động.

“Tuyệt đối không đánh đổi môi trường lấy kinh tế”, ông Sơn nhấn mạnh quan điểm của lãnh đạo UBND tỉnh.

Mục tiêu tăng trưởng 15% trong năm 2018

Thời gian qua, Bắc Giang là địa phương có chỉ số tăng trưởng GDP khá cao, đứng trong top đầu phía Bắc và tỉnh quyết tâm đặt mức tăng trưởng năm 2018 ở “mốc” 15%.

Hiện tỉnh đang gấp rút chuẩn bị Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch năm 2018, dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Do điều kiện tự nhiên và lịch sử để lại, hiện tỉnh có tiềm năng rất lớn về phát triển du lịch, trong đó có du lịch cảnh quan, nghỉ dưỡng và du lịch tâm linh. 

bac-giang
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang khảo sát tại khu xử lý rác thải thị trấn Tân Dân (Yên Dũng). Ảnh: Báo Bắc Giang

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch sắp tới, sẽ diễn ra hàng loạt các hoạt động thực địa và giới thiệu chuyên sâu. Đó là các khách mời và các đại biểu tham dự Hội nghị sẽ được trực tiếp thăm quan những di tích, danh thắng nổi tiếng, độc đáo của tỉnh Bắc Giang như chùa Vĩnh Nghiêm, khu du lịch sinh thái Suối Mỡ, thiền viện trúc lâm Phượng Hoàng…

Cùng đó, hàng loạt các hoạt động như: Giới thiệu về tiềm năng du lịch tỉnh Bắc Giang, ghi nhận ý kiến trực tiếp của các nhà đầu tư và trao quyết định chủ trương đầu tư, ký biên bản ghi nhớ đầu tư…

suoi-mo
Một góc Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ. Ảnh: TL

Tỉnh Bắc Giang có diện tích 3.895 km2, đơn vị hành chính có 09 huyện, 01 thành phố. Bắc Giang là tỉnh miền núi thuộc vùng Trung du và Miền núi phía Bắc giáp với các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hải Dương và Thủ đô Hà Nội.

Bắc Giang có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, du lịch lịch sử, du lịch văn hóa tâm linh. Một số điểm có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp tiêu biểu như: Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử với diện tích 12.265 ha, có nhiều cảnh đẹp như rừng nguyên sinh Khe Rỗ, thắng cảnh suối Nước Vàng, Đồng Bài, Đồng Rì, Khe Đin, Đá Ngang. Khu cao nguyên Đồng Cao nằm ở độ cao gần 1.000m so với mặt nước biển, khí hậu quanh năm mát mẻ có bãi đá cổ độc đáo, hang Vua trong lòng núi, cảnh quan nguyên sơ.

bac-giang-1
Vườn tháp cổ lớn nhất Việt Nam tại chùa Bổ Đà nhìn từ trên cao. Ảnh: TL

Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ với trên 1.000 ha đất rừng đặc dụng có thảm thực vật phong phú, thiên nhiên ưu đãi với những dòng thác quanh năm tung bọt trắng xóa, các di tích gắn với truyền Công chúa Quế Mỵ Nương thời Hùng Vương. Hồ Khuôn Thần với diện tích mặt nước 145 ha, bao quanh là trên 800 ha rừng. Hồ Cấm Sơn có diện tích 2.600 ha, gồm nhiều đảo, bao quanh bởi các ngọn núi cao, rừng phòng hộ, cảnh quan sơn thủy hữu tình, không gian yên bình, hoang sơ.

Dãy núi Nham Biền với 99 ngọn núi nhấp nhô gắn với truyền thuyết "đất phượng hoàng bay". Các hồ suối Nứa, khe Chão, thác Ba Tia, Thác Ngà, đập Đá Ong, sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam... đều là những thắng cảnh đẹp, có thể khai thác phát triển các loại hình du lịch.

Hơn 2.000 di tích, danh thắng chờ “đánh thức”

Bắc Giang có hệ thống đình, chùa phong phú và đa dạng với 2.237 di tích lịch sử, văn hóa trải khắp trên địa bàn toàn tỉnh, hiện có 711 di tích được xếp hạng, trong đó 101 di tích cấp quốc gia và 583 di tích cấp tỉnh.

Một số di tích tiêu biểu như: Di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) là chốn tổ thiền phái Trúc Lâm do Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập thế kỷ XIII, nơi lưu giữ kho Mộc bản với 3.050 bản đã được vinh danh là Di sản Tư liệu ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

chua-vinh-nghiem
Di tích quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng). Ảnh: TL

Di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà (Việt Yên) với bộ mộc bản được công nhận là Bảo vật quốc gia. Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt những điểm khởi nghĩa Yên Thế gắn với tên tuổi người anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám; Di tích Đình, Chùa xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang gắn với cây Dã Hương ngàn năm tuổi đã được vua Lê Cảnh Hưng phong cho là "Quốc chúa đô mộc Dã Đại Vương"; Di tích chiến thắng Xương Giang.

Bắc Giang còn được biết đến với di sản văn hóa phi vật thể như dân ca Quan họ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, ca Trù đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

bac-giang-4
Kho mộc bản kinh phật chùa Vĩnh Nghiêm được UNESCO công nhận là Di sản Ký ức thế giới. Ảnh: TL 

Có thể nói, Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch năm 2018 sẽ là một bước ngoặt, khẳng định quyết tâm hợp tác phát triển ngành công nghiệp du lịch của Bắc Giang với các nhà đầu tư trong - ngoài nước và những cá nhân, tổ chức quan tâm đến lĩnh vực du lịch. Bắc Giang có đủ tiềm năng và quyết tâm để triển khai hiệu quả việc này.

Các số liệu thống kê đến đầu tháng 10/2018 cho thấy, tình hình KT-XH của tỉnh Bắc Giang đạt được nhiều kết quả nổi bật, toàn diện trên các lĩnh vực. Sản xuất công nghiệp tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ; nông, lâm nghiệp và thủy sản ổn định, không có dịch bệnh nguy hiểm xảy ra. Dư nợ tín dụng tăng khá. Đời sống người dân ngày càng cải thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Tuy còn nhiều vấn đề cần phải chấn chỉnh, khắc phục, nhưng nhìn chung các mặt về KT-XH của tỉnh đều có chiều hướng khả quan.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn cho biết, mục tiêu của tỉnh những tháng cuối năm là phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2018 đạt hơn 15%. Tỉnh phát triển cả ba lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ, công nghiệp. Để đạt được mục tiêu trên, tỉnh tiếp tục cải cách hành chính, sắp xếp tổ chức bộ máy; đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công, tăng cường quản lý, sử dụng hiệu quả ngân sách nhà nước; tăng cường công tác quản lý đất đai, bảo vệ môi trường; giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Để phát triển bền vững, Tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa đối với các vấn đề về môi trường, nước sạch, xử lý chất thải, cũng như lắng nghe, giải quyết kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Phạm Lan - B.T