(NĐ&ĐS) - Sau 3 ngày tổ chức, Hành trình đỏ xuyên Kiên Giang 2019 đã diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, tiếp nhận gần 700 đơn vị máu. Góp phần tạo nên thành công cho chương trình phải kể đến các tình nguyện viên – những sắc đỏ yêu thương.

Hành trình đỏ xuyên Kiên Giang 2019 đã chính thức khởi động từ ngày 11/6 và kéo dài đến ngày 16/6. 44 tình nguyện viên đến từ nhiều nơi khác nhau nhưng tấm lòng của họ có chung một sắc màu – Đó chính là màu đỏ của yêu thương, của lòng nhiệt huyết, của tinh thần đoàn kết hướng đến cộng đồng, xã hội. Những gương mặt thân thương ấy đã tô thêm bức tranh sắc đỏ yêu thương của Giọt hồng đất Kiên Giang 2019.

Từ một người “nhát kim”, “sợ máu”…

Trương Thị Việt Hà (sinh năm 1986) hiện đang công tác tại Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình là người đã bén duyên với Hành trình đỏ lần thứ 2.

anh-1
Việt Hà trong buổi tập huấn tình nguyện viên.

Tham gia Hành trình đỏ xuyên Việt lần đầu tiên vào năm 2017, Việt Hà cho biết ban đầu khá phân vân vì Hà đã lập gia đình và có hai bé. Nhưng cuối cùng, Việt Hà lại quyết định rất nhanh đăng kí tham gia Hành trình đỏ.

Việt Hà cho biết: “Lúc đó, tôi nhận thấy một thực trạng tại địa phương và đặt ra câu hỏi là tại sao một bệnh viện lớn như Bệnh viên Trung ương Huế lại xuất hiện tình trạng thiếu máu”.

Vậy là Hà quyết định lên đường tham gia Hành trình đỏ xuyên Việt với mong muốn góp sức mình vào việc vận động mọi người tham gia hiến máu. Kể từ sau khi tham gia Hành trình đỏ xuyên Việt 2017, Hà đã quên đi nỗi “nhát kim”, “sợ máu”, mạnh dạn hiến máu và vận động, tuyên truyền mọi người cùng tham gia.

Hà cũng rất mong bản thân mình sẽ là một người góp phần truyền cảm hứng đến cho lực lượng tình nguyện viên. Hà chia sẻ: “Vì Hà là thế hệ 8X còn có thể đi làm tình nguyện, còn các bạn là những người trẻ 9X, 10X sao lại không?”. Và đó là lý do ngày hôm nay Việt Hà có mặt trong nhà đỏ năm nay.

…đến khát khao cháy bỏng của cô gái mang trong mình trái tim thiện nguyện

Tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, vì cộng đồng, Đỗ Thị Hồng Bích chưa bao giờ do dự hay đắn đo trước bất kỳ hoạt động xã hội nào. Cô sinh viên khoa luật Trường Đại học Cần Thơ từng được biểu dương và công nhận là huấn luyện viên cấp 1 Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam.

anh-2
Hồng Bích phát biểu trong buổi tập huấn tình nguyện viên.

Từng là thành viên hỗ trợ Hành trình đỏ xuyên Việt năm 2017 và Hành trình Đỏ 2018, lần này Hồng Bích chính thức trở thành tình nguyện viên của Hành trình Đỏ xuyên Kiên Giang 2019.

Nói về cảm xúc khi được tham gia Hành trình đỏ năm nay, Bích cho biết: “Để có thể viết tiếp ước mơ mà 2 năm qua chưa thực hiện được, tôi đã cố gắng gác lại công việc để lên đường cùng Hành trình đỏ.

Khi được tham gia Hành trình đỏ 2019 tại Kiên Giang, tôi không chỉ được bổ sung những kiến thức, kỹ năng bổ ích mà còn được gặp gỡ, giao lưu với các bạn TNV. Thời gian qua, mọi người cùng nhau học tập, cùng nhau rèn luyện và chúng tôi thấy được niềm nhiệt huyết tuổi trẻ trên gương mặt của mỗi con người, chúng tôi có được nhiều trải nghiệm mới mẻ, trưởng thành nhiều hơn, và chúng tôi có chung tấm lòng sẻ chia, nhân ái, kết nối dòng máu Việt.”

Một chiến sĩ khác của “nhà Đỏ” luôn thể hiện nhiệt huyết với hoạt động xã hội phải kể đến là Bùi Kim Chi. Do xương chậu bị chênh, hai chân của Chi vì thế mà bị ảnh hưởng. Mặc dù đi lại không thuận lợi như mọi người nhưng khi biết đến hoạt động của Hành trình đỏ, cô sinh viên năm ba Đại học Mở TP.HCM vẫn hăng hái xách balo lên đường.

anh-3
Kim Chi trong buổi tập huấn về Sơ cấp cứu

Khi được hỏi tại sao gặp khó khăn trong di chuyển nhưng Chi vẫn quyết định tham gia chương trình lần này, Kim Chi vui vẻ trả lời, vì mình thích đi làm tình nguyện và mong muốn giúp đỡ mọi người. Mình còn trẻ, còn khỏe nên muốn làm điều gì đó tốt đẹp cho xã hội. Mình nghĩ khó khăn của mình còn rất nhỏ so với nhiều người ngoài xã hội…

Hành trình Đỏ lần thứ VII năm 2019 sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 13/6 và kéo dài đến hết ngày 28/7/2019 tại 39 tỉnh, thành phố là: Cà Mau, Kiên Giang, Cần Thơ, An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Sơn La, Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Nội.

Chương trình dự kiến sẽ tiếp nhận 60.000 đơn vị máu phục vụ nhu cầu cấp cứu, điều trị.

P.V