(NĐ&ĐS) - Hơn 1.000 công đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang tham dự chương trình Hành trình đỏ, tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng xứ Tuyên”.

Ngày 30/7, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao thanh thiếu nhi tỉnh Tuyên Quang, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Ban Tổ chức chương trình Hành trình đỏ Trung ương 2020 tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện “Giọt hồng xứ Tuyên”. Đây là năm thứ 7 liên tiếp "Hành trình Đỏ” được tổ chức tại tỉnh Tuyên Quang. 

nh 7
Ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký T.Ư Hội CTĐ Việt Nam cùng đại diện Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh thăm và tặng hoa người HMTN.

Đến dự và chỉ đạo có ông Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Lê Lâm, Phó Giám đốc Viện Huyết học & Truyền máu T.Ư, Phó trưởng Ban Tổ chức chương trình Hành trình đỏ Quốc gia; ông Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, cùng đại diện các cơ quan, đoàn thể tỉnh và đặc biệt là 100 tình nguyện viên của Đoàn “Hành trình Đỏ” tỉnh Tuyên Quang và gần 1.000 đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký T.Ư Hội CTĐ Việt Nam Nguyễn Hải Anh cho biết: “Trong những tháng đầu năm 2020, đại dịch Covid viễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác vận động và tiếp nhận HMTN phục vụ cấp cứu, điều trị người bệnh. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng Tuyên Quang đã kết hợp làm rất tốt công tác tuyên truyền vận động HMTN với phòng chống đại dịch Covid - 19, đạt 45% kế hoạch. Có thể nói, phong trào HMTN đã ghi nhận nhiều sự đổi mới, sáng tạo, khoa học”. 

anh 3b
Ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký T.Ư Hội CTĐ Việt Nam tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh năm 2020.

Trong những năm gần đây, dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo Quốc gia, của các cấp ủy, chính quyền địa phương, công tác tuyên truyền, vận động HMTN trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã đạt được nhiều kết quả tích cực: nhận thức của các cấp, các ngành và người dân về HMTN được nâng cao; lượng máu đáp ứng cho nhu cầu cấp cứu và điều trị người bệnh tăng hàng năm; tỷ lệ người HMTN năm sau cao hơn năm trước.

Từ chỗ nguồn máu từ người HMTN chỉ đáp ứng được 20 đến 30% lượng máu phục vụ cấp cứu điều trị, đến nay đã đáp ứng được trên 60% nhu cầu về máu trong cấp cứu điều trị người bệnh của các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

nh 4
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh năm 2020.

Các hoạt động truyền thông về HMTN ngày càng được đẩy mạnh. Tiếp tục duy trì hoạt động của các Câu lạc bộ tuyên truyền, vận động HMTN và Câu lạc bộ hiến máu dự bị. Số người tham gia HMTN nhắc lại từ 5 lần trở lên ngày càng tăng cao. 

Trong năm 2019 đã phối hợp tổ chức được 16 đợt HMTN, số máu tiếp nhận được trên 4.000 đơn vị, đạt 102% so với chỉ tiêu được giao. Đặc biệt 6 tháng đầu năm 2020, đã tổ chức 4 tuần lễ hiến máu nhân đạo tại điểm hiến máu cố định và 11 ngày hội hiến máu, kết quả thu được 2.000 đơn vị máu, kịp thời khắc phục tình trạng khan hiếm máu trong đợt dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Thế Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Vận động HMTN tỉnh đề nghị trong thời gian tới, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng hiểu sâu sắc hơn nữa về giá trị nhân văn cao cả của phong trào HMTN, với thông điệp “Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp". 

nh 6
Ông Nguyễn Hoàng Long - Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Tuyên Quang tặng Giấy khen của Hội CTĐ tỉnh cho 3 tập thể và 12 cá nhân có thành tích trong phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh năm 2020.

Tại Ngày Hội hiến máu "Giọt hồng xứ Tuyên" đã tiếp nhận 626 đơn vị máu (đạt 130% so với kế hoạch), bổ sung vào ngân hàng máu, khắc phục tình trạng thiếu máu trong dịp hè cũng như trong tình hình phòng chống dịch Covid - 19 hiện nay. Ngày hội hiến máu diễn ra đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch bệnh.

Nhân dịp này, có 5 tập thể và 7 cá nhân xuất sắc được UBND tỉnh tặng Bằng Khen; 3 tập thể, 12 cá nhân được Hội CTĐ tỉnh tặng Giấy khen vì đã có thành tích trong phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang năm 2020.

Phương Thảo