(NĐ&ĐS) - Ngày 23/4, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” giai đoạn 2008-2018 và phát động “Tháng nhân đạo” năm 2019.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị, có ông Trần Quốc Hùng - Phó chủ tịch T.Ư Hội CTĐ Việt Nam. Cùng dự có lãnh đạo Ban Dân vận tỉnh, MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng cùng đại diện các đối tác đồng hành với hoạt động nhân đạo của Tỉnh Hội.

thang-nhan-dao-soc-trang-1
Các đại biểu dự và chỉ đạo Hội nghị.

Xác định Cuộc vận động là một nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên nên Hội CTĐ tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động với nhiều nội dung và hình thức phong phú. Các chính sách an sinh xã hội, công cuộc xóa đói giảm nghèo ở tỉnh từng bước được cải thiện và đạt được một số thành tựu.

Cụ thể, đến cuối năm 2018 đã lập hồ sơ cho hơn 2.770 địa chỉ nhân đạo, trong đó 1.892/2.770 đã được trợ giúp; có 270 gia đình đã dừng trợ cấp do đã vượt qua khó khăn; huy động trợ giúp từ 15-20 triệu đồng cho những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn,… Tuy nhiên, không ít người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

thang-nhan-dao-soc-trang-2
Ông Trần Quốc Hùng đánh giá cao hoạt động của Hội CTĐ tỉnh Sóc Trăng trong công tác chăm lo cho người nghèo.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch T.Ư Hội CTĐ Việt Nam Trần Quốc Hùng đã thông báo nội dung Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động CTĐ trong tình hình mới.

Đó là tiếp tục đổi mới hoạt động Hội theo hướng dựa vào cộng đồng, gắn bó với người dân, thực chất, hiệu quả nắm chắc đối tượng khó khăn và ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng và cập nhật thường xuyên ngân hàng “địa chỉ nhân đạo”; phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể, đặc biệt là MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, cùng các cấp ủy Đảng, chính quyền định hướng và tổ chức các hoạt động nhân đạo đúng mục đích, đối tượng, theo hướng phát triển bền vững, với sự nêu gương của người đứng đầu cơ quan, tổ chức”.

thang-nhan-dao-soc-trang-3
Ông Trần Quốc Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị và phát động “Tháng Nhân đạo” 2019.

Tại Hội nghị, Hội CTĐ Sóc Trăng đã phát động  “Tháng nhân đạo” 2019 và kêu gọi các doanh nhân, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh chia sẻ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn,…

“Hội CTĐ tỉnh Sóc Trăng khẳng định, sẽ phát huy vai trò là cầu nối tin cậy, đưa những tấm lòng nhân ái, những nhà hảo tâm đến đúng những địa chỉ nhân đạo, những đối tượng cần được sẻ chia”, ông Đỗ Văn Tuân – Chủ tịch Tỉnh hội cam kết.

thang-nhan-dao-soc-trang-5
Theo báo cáo tại Hội nghị, kết quả thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Kỷ Hợi 2019 của Tỉnh hội CTĐ Sóc Trăng đạt 184% chỉ tiêu do T.Ư Hội CTĐ Việt Nam giao.

“Tháng Nhân đạo” 2019 là tháng cao điểm toàn dân làm nhân đạo, đặc biệt là các cấp Hội làm tốt vai trò nồng cốt, là cầu nối, điều phối của Hội CTĐ trong công tác nhân đạo xã hội; cùng nhà nước chung tay thực hiện chính sách an sinh xã hội, thúc đẩy thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái.

thang-nhan-dao-soc-trang-6
Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Sóc Trăng- ông Đỗ Văn Tuấn kêu gọi cộng đồng các nhà hảo tâm tăng cường quan tâm giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, góp phần thực hiện thành công “Tháng Nhân đạo” năm 2019.

Với chủ đề “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa”, “Tháng nhân đạo” 2019 sẽ được diễn ra từ ngày 1/5-31/5, triển khai nhiều hoạt động trợ giúp như: khám chữa bệnh nhân đạo, nhà chữ thập đỏ, hiến máu nhân đạo,…

Hải Nguyên