(NĐ&ĐS) - Sáng 14/7, Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2018 phối hợp với Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện TP.Hà Nội tổ chức ngày hội 'Giọt hồng tri ân' và hội quân Hành trình Đỏ 2018.

Tới tham dự buổi lễ có sự góp mặt của bà Nguyễn Thuý Anh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Bà Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Ông Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế; Ông Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW – Trưởng BTC Hành trình đỏ năm 2018; cùng các đại biểu đến từ các bộ, ban ngành, đoàn thể, các thành viên ban chỉ đạo quốc gia, lãnh đạo trong Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện và các tình nguyện viên đến từ 26 tỉnh, thành phố tổ chức Hành trình đỏ năm 2018.

DSC_5216
Bà Nguyễn Thuý Anh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Bà Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (bìa phải) tham dự buổi lễ

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu khai mạc: “Hành trình Đỏ năm 2018 đã đi qua 26 tỉnh, thành phố trên cả nước, đã tiếp nhận nhiều đơn vị máu. Khắp nơi trên cả nước rộn ràng ngày hội hiến máu mang bản sắc văn hoá truyền thống của mỗi vùng miền, địa phương. Hàng chục ngàn người bệnh đã đón nhận những dòng máu nghĩa tình, yêu thương từ công động. Việc tổ chức chương trình Hành trình đỏ năm nay được trao quyền cho Ban chỉ đạo vận động hiến máu tại các tỉnh, thành phố, các trung tâm truyền máu khu vực, điều này đã phát huy tối đa năng lực của mỗi địa phương, đơn vị, các chương trình được tổ chức quy mô, bài bản, tiết kiệm, hiệu quả. Nhiều đơn vị như TP Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Khánh Hoà, Bình Đinh, Nghệ An, Thanh Hoá ... đã tiếp nhận trên 1.000 đơn vị máu".

"Hành trình Đỏ năm 2018 đã tổ chức có nhiều điểm mới như, thay vì hình ảnh 100 chiến sĩ Hành trình đỏ hành quân dọc miền đất nước, thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động; thì năm nay chúng ta đã bắt gặp hình ảnh hàng trăm tình nguyện viên tại các địa phương sôi nổi, hào hứng, chủ động, tích cực trong việc tổ chức Hành trình đỏ tại địa phương của mình. Chương trình đã góp phần giải quyết tình trạng thiếu máu, giảm được nhu cầu máu ở các địa phương”, Chủ tịch T.Ư Hội Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết.

DSC_5181
Bà Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu khai mạc.

Trong suốt 1 tháng qua, từ ngày 13/6 – 14/7, chiến dịch vận động hiến máu xuyên Việt - Hành trình Đỏ với thông điệp "Kết nối dòng máu Việt" đã thực hiện thành công sứ mệnh tuyên truyền, tổ chức hiến máu, khắc phục tình trạng thiếu máu hè và nâng cao nhận thức của người dân về bệnh tan máu bẩm sinh tại 26 tỉnh/thành phố trên cả nước. Hành trình Đỏ 2018 đã tổ chức được 44 ngày hội hiến máu lớn và 56 ngày hiến máu hưởng ứng tại 26 tỉnh/ thành phố, thu hút hàng ngàn người dân đến tham gia và tiếp nhận được hơn 42.000 đơn vị máu. Lượng máu tiếp nhận được không chỉ góp phần đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu, điều trị tại các địa phương trong dịp thiếu máu hè mà còn góp phần điều tiết máu trên phạm vi toàn quốc. 

DSC_5249
Bà Nguyễn Thuý Anh và bà Nguyễn Thị Xuân Thu trao tặng bằng khen cho BCĐ Vận động Hiện máu tình nguyện 26 tỉnh/thành phố.

Ông Nguyễn Sỹ Trường, Chủ tịch Hội CTĐ thành phố Hà Nội chia sẻ: “Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện ở địa bàn thành phố cũng đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Phong trào hiến máu tình nguyện ở thành phố cũng trở thành điểm sáng trong phong trào của cả nước và đã phát triển rộng khắp về các xã phường, cơ quan, doanh nghiệp, đã trở thành một nét văn hoá nhân ái, nghĩa tình".

DSC_5207
Ông Nguyễn Sỹ Trường - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội phát biểu tại Ngày hội.

Tại Hà Nội, Hành trình Đỏ 2018 được tổ chức với chuỗi các hoạt động liên tục trong 2 ngày 13 – 14/7, điểm nhấn là ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân (dự kiến tiếp nhận được 3.000 đơn vị máu) và Hội quân Hành trình Đỏ 2018. Trong khuôn khổ ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân, nhiều hoạt động bên lề được tổ chức đặc sắc như: hội trại, chương trình đồng diễn xếp hình, diễu hành đường phố, chương trình tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh “Mật mã Globin”…

Ông Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2018 cho biết: “Tới giờ phút này, chúng ta có thể khẳng định, Hành trình Đỏ mùa thứ 6 đã thành công tốt đẹp. Thành công này gắn liền với sự “đồng thuận – đồng lòng” của tất cả các tập thể, cá nhân khi tổ chức và tham gia sự kiện này. Trong một tháng qua, Hành trình Đỏ đã được các địa phương phối hợp với các đơn vị tổ chức bài bản, chuyên nghiệp và hiệu quả. Đây là một trong những mục tiêu của Ban tổ chức trong việc chuyển giao công tác tổ chức Hành trình Đỏ về địa phương”.

DSC_5284
Ông Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW phát biểu.
DSC_5296

Trải qua 5 năm tổ chức thành công vang dội, Hành trình Đỏ năm thứ 6 - 2018 đã có nhiều sự thay đổi trong cách thức tổ chức, 26 tỉnh/thành phố đã hoàn toàn chủ động, linh hoạt trong việc xây dựng chỉ tiêu, chương trình và triển khai các hoạt động phù hợp với yêu cầu của địa phương. Các Trung tâm truyền máu khu vực, bệnh viện đã tích cực phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tổ chức thành công ngày hội hiến máu và hoàn thành mục tiêu đã đề ra, phát huy tốt vai trò của lực lượng tình nguyện viên ngay tại địa phương. Đây thực sự là những đổi mới tích cực của chiến dịch Hành trình Đỏ 2018.

Ngay trong ngày hội Giọt hồng tri ân, hàng nghìn bạn trẻ, những người sinh sống, làm việc tại Hà Nội đã không quản ngại thời tiết xấu để đến tham gia chương trình hiến máu. Trước đó vào chiều ngày 13/7, Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2018, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện, các bệnh viện tổ chức Hành trình Đỏ và 1.000 tình nguyện viên từ mọi miền đất nước đã cùng nhau xếp hình "Giọt hồng tri ân".

37161608_1343532389114699_6072568897339392000_n
Xếp hình "Giọt hồng tri ân"

Hình ảnh Giọt hồng được lực lượng tình nguyện viên tạo nên chính là giọt máu mà mỗi người chúng ta hiến tặng – mỗi giọt máu là một bông sen thơm mát. Những bông sen trên khắp dải đất hình chữ S sát lại bênh cạnh nhau trở thành ngọn lửa bùng cháy lên tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc và luôn tự hào tỏa ngát hương thơm. Tuy nhiên, Hình ảnh Giọt Hồng được xếp lên là Giọt hồng khuyết.

Ban Tổ chức muốn nhắn gửi đến cộng đồng thông điệp: Máu vẫn đang còn thiếu cho cấp cứu và điều trị đồng thời kêu gọi mọi người dân hãy tích cực hiến máu để lấp đầy phần khuyết thiêu đó. Càng có nhiều những giọt máu lớn  - những đơn vị lớn, những người có sức ảnh hưởng lớn ủng hộ hoạt động hiến máu tình nguyện thì Giọt hồng sẽ sớm được trọn vẹn.

Đức Long