(NĐ&ĐS) - Ngày 10/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết Dự án “Nâng cao năng lực sơ cấp cứu tại trường học và cộng đồng”.

Theo đó, hoạt động dự án tập trung vào việc tập huấn nâng cao năng lực về sơ cấp cứu cho đội ngũ giáo viên nòng cốt và học sinh khối 4 và 5 của 20 trường tiểu học; Truyền thông nâng cao nhận thức về sự cần thiết của việc trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu cho cộng đồng, đặc biệt là trong trường học, nhằm phòng chống và giảm thiểu rủi ro do tai nạn thương tích gây ra.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Gia Tiến - Trưởng ban Chăm sóc sức khỏe Hội CTĐ Việt Nam, Giám đốc Dự án cho biết: Sơ cấp cứu là một trong những hoạt động thế mạnh của Hội CTĐ Việt Nam, tại các cấp tỉnh thành Hội thường xuyên được triển khai trong cộng đồng hướng tới nhiều nhóm đối tượng.

image1
Ông Lê Gia Tiến phát biểu tại Hội nghị.

“Về dự án phối hợp này của Hội CTĐ Việt Nam với Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam nhằm hướng tới đối tượng là các em học sinh đây là nhóm đối tượng rất cần bảo vệ và trang bị kiến thức về sơ cấp cứu trong những tình huống khẩn cấp từ đó lan tỏa tới các nhóm đối tượng khác trong cộng đồng. Mặc dù thời gian triển khai dự án ngắn, địa bàn triển khai tại 2 thành phố tuy nhiên ý nghĩa của dự án mang lại rất lớn, tác động tích cực, trang bị kiến thức cho không chỉ các em học sinh mà còn là kiến thức mềm cho các giáo viên trong hoạt động dậy và học tại nhà trường. Từ dự án này, Ban quản lý dự án đã có những buổi làm việc, đánh giá rút kinh nghiệm cho việc áp dụng mô hình nâng cao năng lực sơ cấp cứu trên diện rộng tại nhiều trường học và động cộng dân cư trong những năm tiếp the”, ông Tiến nói.

Với tổng kinh phí hơn 1,8 tỷ đồng, Dự án  “Nâng cao năng lực sơ cấp cứu tại trường học và cộng đồng” được triển khai từ tháng 11/2018 - 6/2019 tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, với mục tiêu trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu, nâng cao năng lực cho giáo viên, học sinh và cộng đồng nhằm phòng chống và giảm thiểu rủi ro do tai nạn thương tích; từ đó xây dựng và nhân rộng mô hình trang bị kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu trong trường học tại các thành phố lớn vào các năm tiếp theo.

image1 (1)
Toàn cảnh Hội nghị.

Trong suốt thời gian triển khai dự án, các hình thức truyền thông như: Tổ chức các cuộc thi sơ cấp cứu cho học sinh 22 trường, tổ chức Ngày hội sơ cấp cứu tại cộng đồng dân cư và tổ chức các hội thảo với sự tham dự của đại diện lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo, các ban, ngành, đoàn thể liên quan để giới thiệu và công bố kết quả thực hiện dự án, nhằm tạo tiền đề mở rộng việc dạy kiến thức về sơ cấp cứu cho giáo viên và học sinh trên diện rộng tại các thành phố lớn vào các năm tiếp theo; Thiết kế, chỉnh sửa và in ấn/sản xuất tài liệu và bộ công cụ truyền thông cũng như cung cấp tủ/túi sơ cấp cứu cho các trường tiểu học; Tiến hành điều tra kiến thức, thái độ thực hành về sơ cấp cứu (KAP) trước và sau can thiệp.

Theo ông Dương Cao Đức - Chuyên viên Phòng Giáo dục quận 8 (TP. Hồ CHí Minh), chia sẻ: “Trước khi chưa có dự án, hoạt động sơ cấp cứu cũng đã được phòng giáo dục phối hợp với hội CTĐ quận để tổ chức các lớp tập huấn cho các em học sinh tại các trường tuy nhiên các hoạt động này chỉ dừng lại tại mức độ hiểu biết, chưa được học tập các tình huống sơ cấp cứu cụ thể, qua giáo cụ như: hóc dị vật gây tắc đường thở, cầm máu và xử lý khi bị bỏng,... Khi hoạt động này được triển khai đưa vào thí điểm tại 10 trường học tại quận 8 thì nhận thức của giáo viên và các em học sinh đã được thay đổi rõ rệt, giúp cho các em xử lý tốt được các tình huống ban đầu. Tôi thiết nghĩ, dự án này rất thiết thực và cần thiết cho các em học sinh mà còn giúp lan tỏa ra cộng đồng”.

Nho Quế