(NĐ&ĐS) - “Chiến dịch hiến máu tình nguyện trong dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng” 2019 do Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động HMTN tỉnh Bắc Giang phối hợp tổ chức thu được 5.322 người hiến máu, vượt 205,46% kế hoạch Chiến dịch.

bac-giang
Động viên người hiến máu trong Lễ phát động Chiến dịch vận động HMTN dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng và Chủ nhật đỏ tại huyện Yên Dũng (tổ chức ngày 13/1/2019)

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động HMTN về việc tổ chức vận động “Chiến dịch hiến máu tình nguyện trong dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng”, ngày 13/01/2019, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Cơ quan thường trú Báo Tiền phong tại Bắc Giang, Tỉnh đoàn, Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) huyện Yên Dũng tổ chức Lễ phát động Chiến dịch vận động HMTN trong dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng, gắn với ngày hội hiến máu Chủ nhật đỏ.

Chiến dịch vận động HMTN dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng, Chủ nhật đỏ là điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động, sự kiện về HMTN thường niên. Chiến dịch đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng và nhân văn sâu sắc, đáp ứng công tác dự phòng và đảm bảo nguồn máu an toàn trong dịp Tết Nguyên đán.

ctd-bac-giang-1
Bà Ma Thị Thìn Nga – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh động viên người hiến máu trong Ngày hội HMTN của Câu lạc bộ Máu Bắc Giang phối hợp các CLB và thành phố Bắc Giang tổ chức ngày 24/02/2019.

Năm 2019, Chiến dịch vận động bắt đầu từ ngày 01/01 đến 12/03/2019 trên địa bàn toàn tỉnh Bắc Giang.

"Chiến dịch hiến máu tình nguyện trong dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng” năm 2019 đã tổ chức được 16 ngày hội HMTN trên địa bàn tỉnh, tại các đơn vị, địa phương, cụ thể: Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang, Trường Trung cấp Y tế Bắc Giang, Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, CLB Máu Bắc Giang, Đoàn thanh niên các cơ quan tỉnh Bắc Giang; thành phố Bắc Giang và các huyện: Yên Dũng, Tân Yên, Sơn Động, Lục Ngạn, Việt Yên, Yên Thế, Lục Nam, huyện Hiệp Hòa.

Kết quả, Chiến dịch tiếp nhận được 5.322 người hiến được máu, qui đổi đạt được 6.164 đơn vị máu (thể tích 250ml/đơn vị), vượt 205,46% Kế hoạch Chiến dịch, đạt 36,25% kế hoạch năm 2019 do BCĐ Quốc gia vận động HMTN giao cho tỉnh, tăng so với kế hoạch chiến dịch 3.164 đơn vị máu (Kế hoạch của BCĐ Quốc gia vận động HMTN giao Chiến dịch là 20% năm).

Một số địa phương, đơn vị điển hình trong Chiến dịch là: Huyện Lục Nam tổ chức 3 ngày hội HMTN theo cụm xã có 916 người hiến máu và tiếp nhận được 1.094 đơn vị máu, đạt  437,6% kế hoạch CD và 117% KH năm 2019;

Huyện Hiệp Hòa có 657 người hiến máu và tiếp nhận được 801 đơn vị máu, đạt  320% KH CD và 80% KH năm 2019;

Huyện Tân Yên có 619 người hiến máu và tiếp nhận được 713 đơn vị, đạt  285% KH CD và 90% KH năm 2019;

Đoàn thanh niên Các cơ quan tỉnh Bắc Giang tổ chức Ngày hội HMTN có 174 người hiến máu và tiếp nhận được 209 đơn vị máu, đạt  209% KH CD và 104% KH năm 2019;

Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp tổ chức Ngày hội HMTN có 193 người hiến máu và tiếp nhận được 212 đơn vị máu, đạt 212% kế hoạch CD và 106% kế hoạch năm 2019...

Có được kết quả này là do Hội chữ thập đỏ các cấp là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo vận động HMTN đã tập trung cao, phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến địa bàn dân cư, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa nhân văn sâu sắc của hiến máu cứu người. Đồng thời chủ động phối hợp với ngành y tế, Ban chỉ đạo các cấp và các cơ quan, đơn vị trong quy trình lập kế hoạch và tổ chức tiếp nhận máu an toàn; vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, viên chức, người dân... tham gia hiến máu.

Bên cạnh đó, để vận động được đông đảo người dân tham gia hiến máu tình nguyện, BTC còn sử dụng các thông điệp ấn tượng: “Hiến máu đầu Xuân - Nhân lên hạnh phúc!”, “Hiến giọt máu đào - Trao đời sự sống!”, Mỗi giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại” và những thông tin về “Hiến máu theo đúng chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ không có hại cho sức khỏe”...; nêu gương những tập thể, cá nhân hiến máu tiêu biểu trong toàn tỉnh đã hiến máu nhiều lần và tuyên truyền vận động được nhiều người tham gia hiến máu, thu hút được đông đảo các tình nguyện viên tham gia đăng ký hiến máu.

ctd-bac-giang-2
Ra quân diễu hành tuyên truyền về HMTN trong Lễ phát động Chiến dịch vận động HMTN dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng và Chủ nhật đỏ tại huyện Yên Dũng.

Thành công của Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng năm 2019 là kết quả của sự tiếp nối công tác tuyên truyền vận động HMTN, là điểm nhấn quan trọng, góp phần thành công của phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh Bắc Giang trong năm 2019 và thời gian tiếp theo.

Linh Hoa