(NĐ&ĐS) - Những năm qua, Trường THCS Lộc Tân (Hậu Lộc, Thanh Hóa) luôn giành được nhiều thành tích cao trong các phong trào thi đua dạy và học. Là một trong những cánh chim đầu đàn về đào tạo chất lượng giáo dục mũi nhọn bậc trung học cơ sở trong hệ thống giáo dục huyện Hậu Lộc, trở thành điểm sáng của ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa.

Năm học 2017 – 2018, về quy mô, nhà trường có 20 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trình độ chuyên môn trên chuẩn đạt 75%; 8 lớp với tổng số 234 học sinh. Cơ sở vật chất đảm bảo đầy đủ phòng học, phòng bộ môn và các phòng chức năng, các trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học.

Thực hiện tốt chỉ thị 05 của Bộ chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Nhà trường đã xây dựng kế hoạch và triển khai các phong trào theo tinh thần tích cực hăng say trong đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh, xây dựng trường lớp xanh – sạch – đẹp và an toàn.

loc-tan-1
Thầy Nguyễn Văn Cẩn - Hiệu trưởng Trường THCS Lộc Tân

Để tăng cường việc quản lý học sinh, giáo viên chủ nhiệm phải thường xuyên bám lớp, nắm bắt năng lực, hoàn cảnh của từng học sinh để từ đó có những biện pháp giáo dục phù hợp. Kết hợp các tổ chức đoàn, đội trong việc duy trì nề nếp và giáo dục đạo đức học sinh. Đổi mới và đưa vào chương trình nhiều phương pháp giảng dạy mới nhằm khuyến khích sự chuyên cần, chủ động, sáng tạo và rèn luyện ý thức vươn lên trong học tập. Từ đó, chất lượng dạy và học luôn đạt và vượt mức chỉ tiêu đề ra, chất lượng học sinh giỏi đã có nhiều khởi sắc qua từng năm học.

Cụ thể, trong học kỳ 1 năm học 2017 – 2018 học sinh khá, giỏi chiếm tỷ lệ gần 55%, hạnh kiểm khá, tốt chiếm trên 95%; thi nghề phổ thông cho học sinh lớp 9 đạt 100%. Đặc biệt, kết quả trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2017 – 2018 có 4/4 học sinh đi thi đều đạt giải (2 giải Nhì môn Vật lý; 01 giải Ba môn Lịch sử; 01 giải Khuyến khích môn tiếng Anh). Về cuộc thi thể dục thể thao, trường đạt 12 giải cấp huyện. Trong kỳ thi học sinh giỏi khối 6, 7, 8 cấp huyện sắp tới, trường có 30 học sinh tham gia dự thi ở các bộ môn.

loc-tan
Khuôn viên Trường THCS Lộc Tân.

Bên cạnh lĩnh vực chuyên môn, nhà trường đã hưởng ứng và tổ chức thực hiện tốt tháng khuyến học, khuyến tài, làm tốt công tác thi đua khen thưởng, tặng quà cho những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Phối hợp thực hiện tháng an toàn giao thông, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh; ứng xử văn hóa khi tham giao thông, không có trường hợp vi phạm pháp luật, các nội quy quy định và tệ nạn xã hội.

Trao đổi với phóng viên, thầy Nguyễn Văn Cẩn – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Giữ vững và phát huy danh hiệu trường đạt chuẩn Quốc gia từ năm 2015, mỗi thầy cô giáo đã luôn cố gắng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới các phương pháp giảng dạy hay và hiệu quả. Mặt khác, nhà trường phối hợp với hội cha mẹ học sinh, các tổ chức chính trị, đoàn thể theo dõi sát sao quá trình học của từng học sinh, từ đó phân luồng giúp học sinh có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, nhà trường tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, huy động các nguồn xã hội hóa để tu sửa hạ tầng, mua sắm trang thiết bị đảm bảo điều kiện cho việc dạy và học; duy trì chất lượng trường học đạt chuẩn Quốc gia. Tháng 4 năm 2017 trường được kiểm định đạt mức độ 3 về đào tạo chất lượng chuẩn; đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, có tâm huyết, tỷ lệ học sinh khá giỏi khoảng 55%...”

Với những thành tích đã đạt được, trường xứng đáng là một trong những lá cờ đầu trong các phong trào thi đua dạy và học của ngành giáo dục huyện Hậu Lộc. Tin tưởng rằng trong những năm học tới, Trường THCS Lộc Tân sẽ ngày càng phát triển và là đơn vị tiêu biểu về chất lượng của ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa.

Vân Cường