(NĐ&ĐS) - Thí sinh 50 tuổi tham dự kỳ thi THPT 2018 khiến cho nhiều người bất ngờ.

Chị Nguyễn Thị Thanh Vân (y sĩ bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An) đến lớp làm thủ tục thi khiến cho nhiều thí sinh cùng phòng bất ngờ.

Trong lúc làm thủ tục dự thi tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh), nhiều thí sinh nhầm tưởng chị Nguyễn Thị Thanh Vân là… giám thị. Vì chị xuất hiện với phong cách ăn mặc lịch sự, chỉn chu và đã đứng tuổi. Nhưng hóa ra, cũng như tất cả các bạn khác, chị đến làm thủ tục dự thi.

thi sinh 50 tuoi di thi bi nham la giam thi
Thí sinh Nguyễn Thị Thanh Vân năm nay đã 50 tuổi nhưng vẫn tham dự kỳ thi THPT quốc gia khiến nhiều thí sinh cùng phòng thi bất ngờ. (Ảnh: Tuổi trẻ).

Chị Vân đăng ký thi THPT quốc gia để xét nguyện vọng vào trường ĐH Y khoa Vinh, vì vậy sẽ phải dự thi 3 môn: Toán, Hóa học, Sinh học. Giữa các thí sinh khác bằng tuổi con mình, chị không tỏ ra lo lắng mà bình tĩnh vào phòng thi, thực hiện các thủ tục cần thiết và tỏ ra rất vui vẻ.

Trước kia, vì dành thời gian nuôi 2 con học hành, rồi công việc ở bệnh viện bận rộn nên chị Vân đành gác ước mơ đại học. Thời gian tạm hoãn cứ kéo dài năm này qua năm khác, cho đến giờ con trai cả đã là giảng viên đại học Điện lực Hà Nội, con trai thứ 2 đang học nghiên cứu sinh tại Anh Quốc thì mẹ mới nhẹ gánh để thực hiện mong muốn riêng mình.

Khi được hỏi các con nói gì về quyết định thi ĐH của mẹ, chị cười: “Đứa nào cũng sợ mẹ vất vả. Nhưng thấy tôi đã đăng ký dự thi rồi thì không ý kiến gì nữa. Đến gần ngày thi, các con còn “cảnh báo” tôi 'kiểu gì mẹ cũng bị chú ý và lên báo vì thí sinh nhiều tuổi đi thi đại học, nên mẹ phải “cẩn thận”. Cả gia đình sợ tôi gặp áp lực khi dự thi với những thí sinh ít hơn tuổi con mình”, chị Vân chia sẻ.

Dù vậy, thí sinh 50 tuổi cho biết: “So với các thí sinh khác, tâm lý tôi thoải mái, nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Các cháu vừa phải thi xét tuyển tốt nghiệp THPT, vừa xét đại học. Số môn phải học nhiều hơn. Mục tiêu và quyết tâm tại kỳ thi này như một cuộc vượt vũ môn vào tương lai, khác với một người đã đi làm và còn nhiều lựa chọn phía trước.

Tôi đăng ký nguyện vọng vào trường ĐH Y khoa Vinh – những năm gần đây điểm chuẩn tăng cao và nằm mức từ 24 – 26 điểm, cũng không hề dễ dàng”.

Để chuẩn bị cho kỳ thi vào đại học “muộn” này, chị Nguyễn Thị Thanh Vân cũng tham gia một lớp ôn thi tại TP Vinh vào buổi tối. Học theo chương trình sách giáo khoa hiện hành. Chồng và các con cũng tìm thêm tài liệu, sách vở cho mẹ học, cập nhật kiến thức mới, cũng như cách thức thi có nhiều thay đổi không giống như ngày xưa.

Tại điểm thi Trường THCS Hoàng Văn Thụ (Q.10, TP.HCM) cũng có một nữ thí sinh đã 53 tuổi dự thi THPT Quốc gia.

Tình Thương