(NĐ&ĐS) – Năm nay, việc thiếu sách giáo khoa xảy ra ở nhiều địa phương trong năm học mới được lý giải bằng nhiều nguyên nhân.

Năm nay, thiếu SGK đang xảy ra tại hầu hết các nhà sách 

Khảo sát tại một số nhà sách lớn trên địa bàn Hà Nội nằm ngoài hệ thống của Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục, vẫn còn tình trạng thiếu sách giáo khoa (SGK) cho học sinh (HS) đầu cấp.

Việc thiếu sách giáo khoa đang xảy ra tại hầu hết các nhà sách trên địa bàn TP Hà Nội. Đặc biệt, các bộ sách đầu cấp như lớp 1, lớp 6, lớp 10 đang thiếu trầm trọng.

Tại nhà sách Giáo dục Việt Nam (Giảng Võ, Đống Đa), khi một phụ huynh hỏi sách giáo khoa tiếng Anh lớp 10, nhưng nhân viên nhà sách cho hay, sách này vừa nhập về ngày 20/8, nhưng đã hết “trong một nốt nhạc”. Không chỉ riêng cuốn này, nhiều sách giáo khoa khác cũng đang thiếu trầm trọng. Một số đầu sách chỉ còn lại 1-2 cuốn, phụ huynh nào nhanh chân thì sẽ mua được.

Cũng theo nhân viên thu ngân tại đây, những ngày này, lượng phụ huynh tăng đột biến so với ngày thường và tăng hơn so nhiều với những năm trước, sách nhập về tới đâu hết tới đó.

Tương tự, tại nhà sách Trí Tuệ nằm kế bên, nhân viên bán hàng cho biết, cửa hàng đã hết bộ sách giáo khoa lớp 10, lớp 6 cách đây gần 2 tuần, nhưng cũng chưa biết đến khi nào mới có sách về thêm. Nhân viên tại đây khuyên phụ huynh nên chủ động đến các cửa hàng sách nhỏ lẻ để tìm mua gom vì chắc chắn không nơi đâu còn đủ bộ.

Trong vai một phụ huynh đi tìm mua sách, ngay tại gần cửa hàng sách của NXB Giáo dục Việt Nam đoạn Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm, Hà Nội), phóng viên nhanh chóng lọt vào “mắt xanh” của một “cò” sách. Người phụ nữ này cho hay: “Giờ này, hầu hết các nhà sách đều đã hết sách, đi đâu cũng thế, nên mua luôn cho nhanh, giá hơi đắt chút thôi, nhưng được cái đỡ mất công, không mua nhanh đến mai quay lại cũng hết”.

Khi ngỏ ý muốn tìm sách Ngữ văn lớp 10, người phụ nữ này "thét giá", hiện 30.000 đồng, vì chỉ còn duy nhất 1 quyển, đắt gấp đôi so với giá niêm yết của NXB.

Không chỉ Hà Nội, mà tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh và một số tỉnh, thành khác, tình trạng thiếu SGK cục bộ diễn ra ngay trước thềm năm học mới.

Hầu hết nhà sách trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đều đã hết hàng bộ SGK lớp 1. Nhiều phụ huynh lo lắng khi ngày nhập học của con đã đến nhưng họ không biết tìm đâu để mua sách cho con.

lo ngai thieu sach giao khoa cho nam hoc moi
Nhiều phụ huynh vẫn chưa mua đủ bộ sách giáo khoa cho con. Ảnh: IT

Nhà xuất bản Giáo dục nói gì?

Liên quan đến vấn đề trên, ông Đỗ Thành Lâm, Giám đốc NXB Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh, nói: “Việc thiếu SGK trên thị trường trong những ngày qua tôi xin xác định là chỉ thiếu cục bộ, cụ thể là thiếu một số tựa các lớp đầu cấp, chủ yếu là lớp 1, chứ không phải thiếu tất cả SGK các cấp lớp trên thị trường”.

Theo ông Lâm, để chuẩn bị cho năm học 2018-2019, NXB Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh đã in và phát hành 40 triệu bản SGK các cấp lớp để cung cấp cho 17 tỉnh, thành khu vực phía Nam. Riêng thị trường TP. Hồ Chí Minh, NXB Giáo dục và Công ty Sách thiết bị trường học TP. Hồ Chí Minh đã tập trung đầy đủ nguồn sách để phục vụ nhu cầu của giáo viên, phụ huynh và học sinh.

“Tính đến nay chúng tôi đã phát hành 12 triệu bản SGK tại thị trường TP. Hồ Chí Minh. Riêng sách lớp 1, tính đến hôm nay chúng tôi xuất cho TP. Hồ Chí Minh 1,1 triệu bản SGK và 1,2 triệu bản vở bài tập, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2017” - ông Lâm nói.

Về nguyên nhân, ông Lâm nhận định: “Thứ nhất, do năm nay trước thông tin sẽ thay SGK lớp 1 vào năm học 2019-2020 nên các công ty sách, thiết bị trường học địa phương, các đại lý, cửa hàng dè dặt trong việc đặt hàng SGK lớp 1, sợ tồn kho năm sau không bán được. Thứ hai, do số lượng học sinh tăng cơ học tại một số địa phương lớn, đặc biệt như TP. Hồ Chí Minh, cụ thể năm học này tăng hơn 67.000 học sinh, trong đó cấp tiểu học tăng 27.000”.

Biện pháp khắc phục tình trạng thiếu SGK

Để khắc phục tình trạng thiếu sách tại một số nơi, NXB đã nhanh chóng cung ứng bổ sung các đầu sách còn thiếu, đặc biệt là các sách lớp 1, lớp 6, lớp 10 để phục vụ nhu cầu khách hàng.

“Hiện tại, các đầu sách giáo khoa lớp 1 đã có đầy đủ tại hệ thống các cửa hàng của NXB Giáo dục Việt Nam tại Hà Nội và một số địa phương. Các đầu sách còn thiếu ở lớp 6, lớp 10 cũng đã và đang tiếp tục được nhanh chóng chuyển tới các cửa hàng để phục vụ nhu cầu của phụ huynh và học sinh.

Tiếp đó, chúng tôi cũng dự trữ một số lượng SGK nhất định tại các cửa hàng, siêu thị thuộc đơn vị thành viên của NXB Giáo dục Việt Nam để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu phát sinh về sách giáo khoa.

Bên cạnh đó, NXB cũng đã tăng cường thêm nhiều đoàn giám sát việc phát hành SGK tại các địa phương trong cả nước, đảm bảo không để xảy ra thiếu sách, sốt sách. Nhanh chóng nắm bắt những khu vực thiếu sách cục bộ, ngay lập tức cung ứng bổ sung.

Tình Thương