(NĐ&ĐS) – Theo kế hoạch số (07/KH-PGDGĐT-MN ngày 10/09/2017), về việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2017-2018 của Trường mầm non Sao Mai, nhà trường đã triển khai chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” với nhiều thành tích, kết quả đáng khích lệ.

Bám sát công tác quản lý, chỉ đạo

Trường mầm non Sao Mai đóng tại khối 8, thị trấn Đắk Tô, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum có tới 16 nhóm lớp với hơn 510 học sinh. Hầu hết, các em nhỏ nơi đây đều được học tập và sinh hoạt trong môi trường có không gian đảm bảo phù hợp, linh hoạt, đa dạng và phong phú.

Căn cứ vào kế hoạch của Phòng (GD&ĐT) huyện Đắk Tô về thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2016-2010”, Lãnh đạo nhà trường đã tiến hành phân công từng bộ phận, chỉ đạo thực hiện, bám sát chuyên đề; bàn giao các hoạt động cho các thành viên phụ trách từ điểm trường trung tâm đến các điểm trường lẻ.

truong-mam-non-sao-mai-1
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa thăm và làm việc với lãnh đạo nhà trường.

Ngoài ra, nhà trường đã tham mưu các cấp nên việc quy hoạch khuôn viên trường gần như hoàn thiện, nhằm mục đích phục vụ các em nhỏ không thể thiếu các hoạt động như khám phá, trải nghiệm, vui chơi… Các giáo viên thực hiện việc xây dựng môi trường vật chất trong nhóm lớp, các góc hoạt động tại lớp, ngoài lớp mang tính mở, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho trẻ “vừa chơi, vừa học”, giúp các em hứng thú hơn khi tới lớp hằng ngày.

Bên cạnh đó, nhà trường đã trang bị các tài liệu phục vụ cho chuyên đề, cụ thể hơn là mỗi giáo viên 1 bộ tiêu chí “Tiêu chí thực hành, áp dụng quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong trường mầm non”.

Trong quá trình triển khai chuyên đề, nhà trường luôn theo sát các tiêu chí, tiến hành kiểm tra, đánh giá kịp thời trong từng hoạt động. Đánh giá đúng của mỗi trẻ để có những tác động phù hợp và tôn trọng những gì trẻ có. Thông qua việc kiểm tra, đánh giá, hỗ trợ thực hiện chuyên đề nhằm đổi mới kế hoạch giáo dục, về phương pháp giảng dạy, hình thức tổ chức, sáng tạo trong việc tổ chức thực hiện chuyên đề. Tiến hành đánh giá sự tiến bộ của các em nhỏ dựa trên mức độ đạt so với mục tiêu, trên cơ sở đó để điều chỉnh kế hoạch và tổ chức hoạt động giáo dục phù hợp với khả năng, nhu cầu, sở thích, kinh nghiệm sống của các em học sinh.

Còn nhiều trăn trở

Chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” tại Trường Mầm non Sao Mai bước đầu cho thấy hiệu quả tốt và thực tế. Nhiều tiêu chí của chuyên đề phù hợp với địa phương, lựa chọn 2 lớp mẫu thực hiện mô hình điểm, đầu tư xây dựng lớp về cơ sở vật chất, trang thiết bị, môi trường giáo dục; Đồng thời, phối hợp với cha mẹ của trẻ và các tổ chức xã hội trong việc xây dựng chuyên đề.

truong-mam-non-sao-mai-2
Trường Mầm non Sao Mai đang có mô hình rất tốt trong việc thực hiện chuyên đề xây dựng trường lấy trẻ em làm trung tâm.

Nhà trường đã tham gia thi cấp huyện, tỉnh đạt giải xuất sắc, là một trong những đơn vị ngành giáo dục trên địa bàn tỉnh được lựa chọn tham gia thi cấp Bộ trong tháng 5/2018. Đặc biệt, nhà trường được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2016-2018.

Có được thành tích nổi bật trên, đó là sự nỗ lực không ngừng của Ban lãnh đạo nhà trường, sự quan tâm của cấp trên như Phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT. Ngoài ra, đáng kể tới những bàn tay khéo léo từ các giáo viên tại lớp đã dùng nghiệp vụ, chuyên môn gieo mầm cho các em nhỏ để được phát triển toàn diện về thể chất, ngôn ngữ, trí tuệ, khả năng thẩm mỹ, tình cảm và kỹ năng xã hội.

Dẫu biết rằng, khi thực hiện chuyên đề đạt được nhiều thành tích, tín hiệu tốt. Thế nhưng, nhiều nỗi trăn trở như cơ sở vật chất, trang thiết bị đồ dùng đồ chơi cho trẻ em từ 3-4 tuổi; 4-5 tuổi chưa đảm bảm tối đa cho trẻ hoạt động; Một số điểm lẻ của trường không có đồ dùng, đồ chơi ngoài trời, về mùa khô lại không có nguồn nước sinh hoạt cho các cháu nhỏ hằng ngày.

Hơn nữa, việc thực hiện công tác xã hội hóa để phục vụ cho chuyên đề “Xây dựng trường lấy trẻ làm trung tâm” vẫn còn gặp nhiều khó khăn và vướng mắc. Trao đổi với Phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống, bà Dương Thị Bản, Hiệu trưởng Trường Mầm non Sao Mai cho biết: “Để có thành tích tốt từ việc thực hiện chuyên đề, nhà trường được Phòng GD&ĐT huyện, Sở GD&ĐT tỉnh quan tâm, hỗ trợ. Bước đầu, mô hình thành công nhưng bên cạnh đó vẫn còn gặp một số hạn chế nhất định. Hy vọng, thời gian tới nhà trường cùng đội ngũ giáo viên sẽ thực hiện tốt hơn nữa”.

Hà Anh