(NĐ&ĐS) - Ngày 15/11, trường cao đẳng Cơ điện Tây Bắc tổ chức lễ kỉ niệm 50 năm thành lập. Đến dự buổi lễ có sự góp mặt của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh.

Cách đây 50 năm, trường Công nhân lái máy khai hoang được thành lập theo quyết định số 80/ QĐ-TC ngày 13 tháng 3 năm 1969 của Bộ Nông trường, đến nay sau 5 lần đổi tên trường được mang tên trường cao đẳng Cơ điện Tây Bắc, và là trường duy nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đứng chân trên địa bàn 6 tỉnh miền núi Tây Bắc.

Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử với những nhiệm vụ khác nhau, trường đã không ngừng phát triển mạnh mẽ cả về quy mô, số lượng và chất lượng đào tạo, trở thành trường cao đẳng hàng đầu trong khu vực Tây Bắc. Từ mái trường này, hơn 25.000 học sinh, sinh viên đã được đào tạo trở thành nguồn lực quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho đất nước. Nhiều người đã trở thành cán bộ nghiên cứu, cán bộ giảng dạy, cán bộ quản lý của ngành nông nghiệp từ Trung ương đến địa phương.

Trường Cao đẳng Cơ điện Tây Bắc (1)
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh trao cờ kỉ niệm 50 năm thành lập trường cho ông Trịnh Quốc tấn - Hiệu trưởng trường cao đẳng Cơ điện Tây Bắc.

Nhà trường đã không ngừng đổi mới nghiên cứu, mở rộng qui mô, đa dạng hoá loại hình, ngành nghề đào tạo phù hợp thực tiễn, thực hiện “học đi đôi với hành”, “giảng dạy gắn liền với sản xuất”, “nhà trường gắn liền với xã hội”. Đến nay, trường cao đẳngg Cơ điện Tây Bắc là một trong các trường trọng điểm, chất lượng cao, đáp ứng sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; đồng thời trường luôn coi trọng hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng, chuyển giao công nghệ và dịch vụ cộng đồng, đây là yêu cầu không thể thiếu trong công tác đào tạo của nhà trường nhằm chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học về lĩnh vực kỹ thuật Cơ – Điện vào thực tiễn.

Trong 50 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, trường đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và trao tặng những phần thưởng cao quý như Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba… Nhiều thầy, cô giáo đã được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, huân chương, huy chương, bằng khen các cấp. Nhưng phần thưởng lớn nhất, ý nghĩa nhất là trong sự thay da đổi thịt, trong quá trình vươn lên của vùng núi rừng Tây Bắc, của đất nước, có tâm lực, trí tuệ của hàng chục ngàn người từng học tập, giảng dạy, nghiên cứu tại trường cao đẳng Cơ điện Tây Bắc .

Hiện nay, trường cao đẳng Cơ điện Tây Bắc có 4 khoa chuyên môn, 5 phòng nghiệp vụ và 1 trung tâm với đội ngũ trên 90 cán bộ, công chức, viên chức và lao động hợp đồng; 40,8% cán bộ, viên chức, giáo viên có trình độ chuyên môn trên đại học.

Trường Cao đẳng Cơ điện Tây Bắc (20)
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu

Phát biểu tại Lễ kỉ niệm, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên của trường cao đẳng Cơ điện Tây Bắc: “Đội ngũ cán bộ, giảng viên của nhà trường luôn đủ về số lượng, có kinh nghiệm và trình độ cao đáp ứng yêu cầu giảng dạy và nghiên cứu khoa học, có khả năng tiếp cận các chương trình giáo dục tiên tiến”.

Trường Cao đẳng Cơ điện Tây Bắc (15)
Ông Trịnh Quốc Tấn, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cơ điện Tây Bắc

Ông Trịnh Quốc Tấn - Hiệu trưởng trường cao đẳng Cơ điện Tây Bắc - phát biểu: "Trường cao đẳng Cơ điện Tây Bắc luôn chú trọng công tác đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên đủ về số lượng, có trình độ chuyên môn đào tạo nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu giảng dạy và nghiên cứu khoa học có khả năng tiếp cận các chương trình giáo dục tiên tiến; bên cạnh đó trường đã phát huy thế mạnh của mình trên khu vực miền núi phía Tây Bắc để tăng cường chủ động các hoạt động liên kết đào tạo bậc đại học hệ vừa làm, vừa học, hệ liên thông từ cao đẳng lên đại học, đã thu hút hàng ngàn học sinh vào học. Đây vừa là điều kiện, vừa là cơ hội cho học sinh tốt nghiệp của trường được học tập ở trình độ cao hơn".

Trường Cao đẳng Cơ điện Tây Bắc (18)
Trường cao đẳng Cơ điện Tây Bắc nhận bằng khen từ UBND tỉnh Hoà Bình

“Đến năm 2019, trường đã có đủ điều kiện và năng lực đào tạo 15 nghề trình độ trung cấp, trình độ cao đẳng, trong đó có 9 nghề trình độ cao đẳng với quy mô đào tạo 1.500 học sinh, sinh viên/năm".

Đức Long