(NĐ&ĐS) - Trải qua 30 năm xây dựng, Trường mầm non 2/9 ngày càng trưởng thành và đáp ứng nhu cầu gửi con của phụ huynh trong và ngoài địa phương. Vượt qua những khó khăn và phấn đấu không ngừng nghỉ, năm 2013, trường đã đạt chuẩn quốc gia cấp độ 1 và đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 2 năm 2014. Đến năm 2018, trường tiếp tục nhận hai danh hiệu này cùng một lúc. Đây là nguồn động viên to lớn của nhà trường.

Ngôi trường được thành lập từ năm 1988 với tên gọi ban đầu là Trường mầm non hợp tác xã nông nghiệp thị trấn Ninh Hòa. Đến năm 1991, trường chuyển đổi thành Trường mẫu giáo dân lập 2/9 và chuyển đổi tiếp thành Trường mầm non dân lập 2/9 vào năm 2008. Từ năm 2011 đến nay, trường được chuyển đổi sang trường công lập.

Năm học 2018 – 2019, Trường mầm non 2/9 tiếp nhận chăm sóc 338 trẻ phân bổ thành 9 lớp nuôi dạy theo từng độ tuổi đúng với quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Nhà trường đã thực hiện tốt công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, huy động trẻ trong độ tuổi mầm non trên địa đàn ra lớp đạt và vượt chỉ tiêu được giao.

man-non
Trường mầm non 2/9 qua 30 năm xây dựng và phát triển có những thay đổi tích cực, được công nhận là trường chuẩn quốc gia.

Hiện nay, trường có hai cơ sở trong đó cơ sở chính tại địa chỉ 59 Trần Quý Cáp với khuôn viên rộng 2655,3 m² với đầy đủ các phòng chức năng, hệ thống trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, đáp ứng công tác giáo dục và chăm sóc trẻ theo yêu cầu của Bộ Giáo dục đề ra. Cơ sở 2 của trường được đặt tại tổ dân phố 18, thị trấn Ninh Hòa với diện tích 1982 m², dự kiến đến năm 2021 nhà trường sẽ mở thêm 04 lớp học để đáp ứng nhu cầu gửi con em của các phụ huynh tại địa phương.

Để phát triển giáo dục toàn diện, trường đã đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động của ngành, các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, xây dựng trường mầm non an toàn, thân thiện, trẻ ngoan khỏe. Triển khai các chương trình dạy học mới của Bộ, trường đã chọn lọc, tích hợp các chương trình chuyên sâu, chú trọng các kỹ năng sống cơ bản, tạo dựng môi trường học tập mới mẻ, hào hứng để mỗi ngày đến trường là một ngày vui của bé.

man-non-2
Tạo không gian xanh trong khuôn viên trường học nhằm giúp các cháu có một môi trường vui chơi lành mạnh

Năm nay chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, nhà trường thường xuyên cử giáo viên và cô nuôi theo học các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, chú trọng tổ chức thảo luận, trao đổi phương pháp giảng dạy mới. Bên cạnh đó, trường luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của CBGVNV, bố trí sắp xếp công việc phù hợp với năng lực chuyên môn để mỗi người đều phát huy hiệu quả khả năng của mình trong công việc. Hiện nay, 100% giáo viên sử dụng CNTT và soạn bài trên máy vi tính thành thạo.

Bên cạnh những đổi mới trong phương pháp giảng dạy và đầu tư chất lượng đội ngũ giáo viên, trường còn đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp, tạo được cảnh quan hấp dẫn trẻ, thỏa mãn sự tò mò và ham học hỏi của lứa trẻ mầm non, mọi hoạt động vui chơi, học tập đều hướng tới sự thoải mái giúp bé phát triển tư duy sáng tạo, hoàn thiện cả về thể chất và tinh thần.

man-non-3
Lớp mẫu giáo 4, 5 tuổi

Về chăm sóc nuôi dưỡng, đây là công việc quan trọng để trẻ phát triển thể chất, nhà trường đặc biệt chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn cung cấp nguyên liệu rau quả, thực phẩm được chọn lọc rất kỹ càng, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng cho trẻ. Kết thúc năm học vừa qua, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân của các cháu giảm 7,4% tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm 6,8% so với đầu năm học. Trẻ khỏe mạnh nhanh nhẹn, phát triển các kỹ năng thuần thục khi vệ sinh cá nhân, từng bước hình thành nề nếp, tác phong gọn gàng trong mọi hoạt động.

“Giai đoạn từ 18 tháng đến 5 tuổi là thời điểm phát triển rất quan trọng của trẻ, ở lứa tuổi này trẻ rất hiếu động, nhưng chưa thể tự ăn, tự đi vệ sinh... Do đó ngôi trường mầm non phải là mái nhà an toàn và thân thiện cho trẻ, cô giáo như người mẹ thứ hai của trẻ. Mỗi ngày đến trường, trẻ luôn được sống trong bầu không khí yêu thương, đặt cơ sở và nền tảng cho sự phát triển sau này” – cô Hồ Thị Bích Phượng – Hiệu trưởng trường mầm non 2/9 cho biết.

man-non-4
Lớp mẫu giáo lớn 5,6 tuổi

Hướng về tương lai, cô và trò nhà trường sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đạt được và hướng đến mục tiêu đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Trường Mầm non 2/9 đang nỗ lực phát triển vươn lên đồng bộ cả về công tác chăm sóc, giáo dục và quy mô hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của phụ huynh trên địa bàn. Theo đề án phổ cập đã được phê duyệt, trường đang tham mưu với chính quyền địa phương đầu tư xây dựng thêm 3 phòng học, mở rộng khuôn viên của trường tạo thêm không gian vui chơi, hoạt động của trẻ theo tiêu chí của trường hạng 1, có quy mô từ 10 đến 12 lớp học.

Ngày càng khẳng định thương hiệu, uy tín của mình, Trường mầm non 2/9 là điểm sáng giáo dục, là bông hoa tươi thắm trong vườn hoa mầm non của quê hương Ninh Hòa trong giai đoạn hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Thùy Trang