(NĐ&ĐS) - Sáng nay (6/6), học sinh lớp 9 toàn thành phố Hà Nội đến các điểm thi làm thủ tục và nghe phổ biến quy chế thi.

Năm nay, TP Hà Nội có 94.940 học sinh dự thi vào lớp 10 công lập tại 185 điểm thi với gần 4.000 phòng thi, tăng hơn 20.000 thí sinh so với năm học trước. Tổng số cán bộ, giảng viên, giáo viên được điều động tham gia công tác coi thi là 8.300 người, trong đó Sở GD&ĐT phải điều động toàn bộ số giáo viên dạy Ngữ văn và Toán hiện có để phục vụ công tác coi thi.

Ngày mai (7/6), thí sinh chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập không chuyên với 2 môn Ngữ văn và Toán. Cả hai môn đều thi theo hình thức tự luận với thời gian 120 phút.

gan 95000 thi sinh lam thu tuc du thi vao lop 10
Ngày làm thủ tục, thời tiết Hà Nội khá oi bức cũng gây những khó khăn cho thí sinh.  (Ảnh: Lao động).

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018 - 2019 cũng đã có những đổi mới nhằm tạo thuận lợi hơn cho thí sinh như việc Sở GD&ĐT quyết định cắt bỏ thủ tục khai mạc kỳ thi. Các thí sinh sẽ không phải ngồi dưới sân trường để nghe phổ biến quy chế thi và lịch thi như mọi năm mà sẽ nghe trong phòng thi.

gan 95000 thi sinh lam thu tuc du thi vao lop 10
Toàn cảnh phòng thi trong ngày làm thủ tục và phổ biến quy chế thi tại điểm thi Trường THPT Hoàng Văn Thụ. (Ảnh: Báo Công lý).

Để thắt chặt an ninh, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu phiếu báo dự thi của thí sinh cũng phải có ảnh và được đóng dấu giáp lai. Đặc biệt, để giải tỏa mối lo lắng của cán bộ coi thi và phụ huynh về tình trạng thí sinh hay bị quên, làm thất lạc “Thẻ học sinh” khiến các em bị ảnh hưởng tâm lý, dẫn đến chất lượng bài thi không tốt, năm nay Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã chấp thuận phương án thu lại toàn bộ “Thẻ học sinh” ngay khi các em kết thúc buổi học quy chế thi sáng 6/6. Bộ phận phục vụ điểm thi có trách nhiệm bảo quản Thẻ của học sinh và phân về các phòng thi cho các buổi thi sau.

Tình Thương