(NĐ&ĐS) - Kỳ thi THPT quốc gia 2018 diễn ra từ ngày 25-27/6, có những điểm mới thí sinh cần biết.

Tại buổi thông tin về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018, ông Nam Nhật Minh - Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Tuyển sinh (Bộ GD&ĐT) cho biết: Về cơ bản, kỳ thi THPT quốc gia được giữ ổn định như năm 2017; có một số điểm mới như sau:

Nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12 THPT, chủ yếu là lớp 12; nâng cao độ phân hóa của đề thi theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành.

Thí sinh đã đăng ký dự thi (ĐKDT) cả 02 bài tổ hợp KHTN và KHXH thì phải thi đầy đủ 2 bài thi này mới được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

diem moi nhat trong ky thi THPT quoc gia 2018
Đề thi năm nay sẽ nâng cao độ phân hóa so với năm 2017 - Ảnh minh họa/Internet.

Về lịch thi, kỳ thi diễn ra từ ngày 25 - 27/6. Thời gian chuyển tiếp giữa các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp rút ngắn xuống còn 10 phút (năm 2017 là 20 phút). Điều chỉnh này phù hợp với thực tế, vừa bảo đảm tổ chức thi an toàn, tránh các bất cập có thể xảy ra.

Điểm thi được làm tròn đến hai chữ số thập phân; điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức thi, đặc biệt trong công tác ĐKDT, các công tác chuẩn bị cho hoạt động tổ chức thi, ra đề thi và chấm thi. Tiếp tục xây dựng ngân hàng câu hỏi thi, làm cơ sở cho Hội đồng ra đề thi THPT quốc gia tham khảo để ra đề thi; nâng cấp phần mềm chấm thi trắc nghiệm nhằm tăng độ tính chính xác, khách quan trong chấm thi.

Quy luật phát đề thi cho thí sinh (nhất là với các Bài thi trắc nghiệm được quy định trong hướng dẫn thực hiện quy chế).

Hiện nay đề thi đã sẵn sàng để phục vụ kỳ thi. Công tác bảo mật đề thi được đặc biệt quan tâm, các địa phương đều đã có phương án cụ thể, khả thi để bảo mật tuyệt đối đề thi ở tất cả các khâu.

Ngoài ra, còn có một số điểm mới nhằm tăng cường công tác bảo mật, nhằm đảm bảo công bằng, khách quan, chặt chẽ hơn.

Cụ thể: Mỗi phòng thi có một cán bộ, giáo viên từ trường đại học, cao đẳng cùng với một giáo viên phổ thông coi thi. Mỗi điểm thi có một Phó điểm trưởng là cán bộ trường đại học, cao đẳng.

Công tác coi thi năm nay cũng được bổ sung một số việc để đảm bảo quản lý chặt chẽ. Phiếu trả lời trắc nghiệm của mỗi phòng thi sẽ được in đủ, không in dư so với số lượng thí sinh trong phòng thi. Trường hợp thí sinh làm bẩn, rách, nhàu yêu cầu đổi phiếu trả lời, cán bộ coi thi phải lập biên bản thu giấy cũ và được thay mới bằng phiếu dự phòng từ Trưởng điểm thi. Bài thi cũng được niêm phong, đảm bảo chặt từ khi thu đến khi chấm thi.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các cán bộ coi thi, chấm thi phải lấy mẫu chữ ký và lưu giữ để đối chiếu so sánh. Một điểm mới trong năm nay, đó là việc phát đề thi cho thí sinh cũng được thiết kế theo sơ đồ quy định. Điều này được lý giải là để tránh trường hợp giáo viên có thể chọn một đề nào đó cho thí sinh cụ thể.

Được biết, năm nay, Bộ đã công bố đề thi tham khảo từ ngày 24/01/2018, do vậy không gây sốc hay xáo trộn cho học sinh và giáo viên.

Tình Thương