(NĐ&ĐS) – Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang cho Trường THPT Lê Thánh Tôn đặt địa điểm cơ sở 3 tại Trường ở địa chỉ số 2 Điện Biên Phủ, phường Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang. Nhưng quyền hiệu trưởng trường này cho biết, chỉ là “mượn tên trường để tuyển sinh” và không cung cấp được bất kỳ giấy tờ pháp lý nào chứng minh cho việc Trường THPT Lê Thánh Tôn được đặt cơ sở 3.

Chiều 13/8, trước khi liên hệ làm việc với bà Nguyễn Thị Thúy Hường – quyền Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang, thì theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống, tấm biển quảng cáo với nội dung: “Cơ sở 3 Trường THPT Lê Thánh Tôn – Nha Trang chiêu sinh lớp 10, 11, 12 năm học 2018 – 2019” vẫn còn, ghi cụ thể địa chỉ tiếp nhận hồ sơ và nhập học tại Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang (số 2 đường Điện Biên Phủ, Vĩnh Hòa, Nha Trang), nhưng đến 13h30 cùng ngày theo lịch hẹn làm việc, chúng tôi đến thì tấm biển đã được gỡ bỏ dù thời gian tiếp nhận hồ sơ đến hết ngày 30/8. Tuy nhiên, phóng viên vẫn kịp ghi lại hình ảnh về thông báo nhập học và mức thu của học sinh năm học 2018-2019 tại Trường THPT Lê Thánh Tôn vẫn còn dán lại ở cổng Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang.

le-thanh-ton-1
Bảng thông báo Tuyển sinh của Trường THPT Lê Thánh Tôn năm học 2018-2019

Phóng viên đã trao đổi vấn đề trên với bà Nguyễn Thị Thúy Hường, bà Hường khẳng định:Việc ghi cơ sở 3 chỉ là mượn tên trường để tuyển sinh. Trường THPT Lê Thánh Tôn đặt cơ sở 3 chỉ là thông tin để thu hút thí sinh, chưa nói lên được điều gì?”

Thực tế khi phóng viên có mặt tại Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang thì ngay cổng trường đều xuất hiện sự ra vào có mặt của những học sinh mặc áo đồng phục của Trường THPT Lê Thánh Tôn. Và theo như Thông báo thì Trường THPT Lê Thánh Tôn bắt đầu nhập học vào ngày 6/8/2018. Vậy với sự ra vào của hàng trăm học sinh tại Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang như vậy thì cơ quan quản lý liệu có biết hay không? 

le-thanh-ton-2
Thông báo mức thu tiền.

Khi được yêu cầu cho xem chủ trương chấp thuận của cơ quan chủ quản là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc cho phép đặt trụ sở 3 giữa hai bên là Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang và Trường THPT Lê Thánh Tôn thì bà Nguyễn Thị Thúy Hường chưa thể đáp ứng đầy đủ các giấy tờ pháp lý để chứng minh.

Một tấm biển quảng cáo to đặt ngay cổng chính ra vào của Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang vậy mà bà Hường lại đưa ra một câu trả lời thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý hay là sự “cố tình” né tránh những câu hỏi mà phóng viên đặt ra?

le-thanh-ton-3
Học sinh Trường THPT Lê Thánh Tôn học thể dục tại sân bóng của Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang.

Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang trực thuộc sự quản lý Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Khi chưa có văn bản chấp thuận hay chủ trương của cơ quan chủ quản thì việc trường này cho Trường THPT Lê Thánh Tôn đặt trụ sở 3 là hoàn toàn sai quy định hiện hành.

Theo thông tin xác thực mà chúng tôi có được thì quyền Hiệu trưởng Trường THPT Lê Thánh Tôn và bà Nguyễn Thị Thúy Hường – quyền Hiệu trưởng trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang là vợ chồng.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi, liệu việc đặt trụ sở 3 của Trường THPT Lê Thánh Tôn tại Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang là hợp đồng thuê mượn, liên kết hay chỉ là vì “người nhà” nên cứ để tự nhiên cho đặt mà không cần sự cho phép của cơ quan chủ quản?

Theo Nghị định số 52/2009/NĐ-CP của Chính phủ tại Điều 37 có quy định như sau: Đối với các đơn vị sự nghiệp chưa tự chủ về tài chính thì việc xây dựng, mua sắm, cho thuê, sử dụng, sửa chữa, bảo dưỡng, điều chuyển, thu hồi, thanh lý, bán, tiêu hủy, thì phải có trách nhiệm kiểm kê, hạch toán, báo cáo, công khai, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán tài sản nhà nước thực hiện theo quy định áp dụng đối với cơ quan nhà nước. Riêng tiền thu được từ thanh lý tài sản, đơn vị sự nghiệp công lập chưa tự chủ tài chính được sử dụng để bổ sung Quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp.

Và nếu như Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang cho Trường THPT Lê Thánh Tôn thuê địa điểm để dạy học thì số tiền thu được sẽ được chi tiêu như thế nào khi mà Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang vẫn là đơn vị sự nghiệp, chưa tự chủ về tài chính?

Với câu trả lời khẳng định của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang với phóng viên rằng Trường THPT Lê Thánh Tôn chỉ là “mượn tên trường để tuyển sinh” cũng như không có bất kỳ giấy tờ pháp lý nào chứng minh cho việc Trường THPT Lê Thánh Tôn được đặt cơ sở 3. Vậy phải chăng Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang đang cố tình làm sai quy định? Liệu cơ quan chủ quản của trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang có biết vụ việc đang xảy ra hay không?

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

Thuỳ Trang