(NĐ&ĐS) – Từ sáng nay 20/9, rất đông nghệ sĩ Việt đã có mặt tại nhà thờ Tâm linh Việt (quận 9, TP.HCM) để dâng hương trong ngày giỗ Tổ nghề sân khấu

gio-to-nghe-san-khau-11
gio-to-nghe-san-khau-7
Ngày 20/9, tại nhà thờ Tâm linh Việt đông đảo các nghệ sĩ có mặt trước giờ dâng hương giỗ Tổ nghề sân khấu. Ảnh: Zing.vn

Ngày 12/8 âm lịch hàng năm được xem là ngày ý nghĩa trọng đại của những người hoạt động trong lĩnh vực sân khấu. Vì đó là ngày để mỗi người nghệ sĩ thắp nén hương tri ân tổ sư, những người thầy, những tiền bối đã có công khai phá bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống, đặc biệt là bộ môn hát bội, chèo, cải lương.

gio-to-nghe-san-khau-2
Mỗi năm đến ngày giỗ tổ, các nghệ sĩ trong Nam, ngoài Bắc đều có những hoạt động để tôn vinh nghề và tưởng nhớ tổ nghiệp.

Trong ngày này, các nghệ sĩ sẽ mang lễ vật đến các sân khấu lớn dâng lên tổ nghề với mong muốn có một năm làm việc thuận buồn xuôi gió. Đồng thời, đây cũng là dịp để các nghệ sĩ quây quần lại trò chuyện, kể về công việc, kế hoạch của mình sau một năm lao động vất vả.

Từ năm 2010,  ngày này cũng được chọn là ngày Sân khấu Việt Nam và đây là ngày liên hoan hội diễn tôn vinh những vở diễn, những vai diễn, những nghệ sĩ xuất sắc trong năm qua. Đây cũng là dịp tổng kết đánh giá hoạt động sân khấu. Ngành sân khấu sẽ tiếp tục phát huy tinh thần uống nước nhớ nguồn, thăm viếng những người thầy, nghệ sĩ già yếu, neo đơn có hoàn cảnh khó khăn.

gio-to-nghe-san-khau-12
Tiểu cảnh xung quanh Nhà thờ Tâm linh Việt. Ảnh: Zing.vn

Lễ giỗ Tổ nghề sân khấu 2018 tại đền thờ Tổ của NSƯT Hoài Linh diễn ra từ chiều 20/9 (11/8 âm lịch), lễ cúng chính sẽ bắt đầu lúc 12h trưa 21/9 (12/8 âm lịch). Từ trước lễ giỗ nhiều ngày, NSƯT Hoài Linh đã mở cửa nhà thờ Tâm linh Việt  và đích thân đến quét dọn, chuẩn bị, trang trí trước khi đón các nghệ sĩ về dâng hương lên tổ nghiệp ngành sân khấu.

Ngoài ra, nhiều sân khấu khác như Sân khấu Thế giới trẻ (trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM), sân khấu Trịnh Kim Chi, phim trường Kmedia... cũng sẽ đồng loạt tổ chức lễ giỗ Tổ vào ngày 21/9.

Nhà thờ Tâm linh Việt của Hoài Linh là nơi quen thuộc thường được đông đảo các sao Việt đến thăm trong ngày giỗ Tổ nghề sân khấu. Đền thờ Tâm linh Việt được hoàn thành từ năm 2016 trên diện tích hơn 7.000 m2. Nơi này được nam danh hài Hoài Linh đầu tư xây dựng với số tiền lên đến 100 tỷ đồng với kiến trúc đầy cổ kính và đẹp mắt.

gio-to-nghe-san-khau-4
gio-to-nghe-san-khau-13
Trước ngày mở cửa, Hoà Linh và ê-kíp đã dọn dẹp, chăm sóc vườn cây tại nhà thờ để chuẩn bị đón khách.
gio-to-nghe-san-khau-3
gio-to-nghe-san-khau-1
Nhà thờ Tâm linh Việt từ khi hoàn thành đã trở thành điểm đến của các nghệ sĩ miền Nam. Vào ngày giỗ Tổ, lễ Tết, nhiều nghệ sĩ đến đây thắp hương Tổ nghề.
gio-to-nghe-san-khau-8
Ngày 20/9, không khí tại nhà thờ tổ của nghệ sĩ Hoài Linh vô cùng đông vui, tấp nập. Nữ ca sĩ Lệ Quyên có mặt từ rất sớm, cô cho biết, khi rảnh rỗi vẫn cùng ông xã đến nhà thờ thắp hương. Ảnh: Zing.vn
gio-to-nghe-san-khau-6
Ca sĩ hải ngoại Phi Nhung cũng có mặt tại nhà thờ trong ngày giỗ Tổ nghề. Ảnh: Zing.vn
gio-to-nghe-san-khau-10
Các nghệ sĩ trẻ như Angela Phương Trinh 
gio-to-nghe-san-khau-9
Bảo Thy cũng tề tựu đông đủ.
Thùy Linh (t/h)