(NĐ&ĐS) - Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, chủ nhân ca khúc "Nhật ký của mẹ" đã gửi đơn khiếu nại về việc bộ phim Quỳnh búp bê sử dụng ca khúc "Nhật ký của mẹ" do nhạc sĩ này sáng tác mà chưa xin phép.

Ngày 23/10, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã gửi đơn khiếu nại, báo cáo vi phạm bản quyền ca khúc "Nhật ký của mẹ" tới Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) khi phát hiện bài hát của anh xuất hiện trên bộ phim Quỳnh búp bê.

Trong phim Quỳnh búp bê tập 19 phát sóng tối 22/10, phân đoạn có sử dụng ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nằm ở tình tiết Quỳnh và nhóm nhân viên công ty thời trang của cô lên vùng cao làm từ thiện. Trong đêm đốt lửa trại giao lưu, sau khi hát "Nối vòng tay lớn" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Quỳnh được đề nghị hát một bài. Cô đã chọn bài hát có ý nghĩa với cuộc đời mình là "Nhật ký của mẹ". Lúc biểu diễn, cô nhớ đến đứa con thất lạc nên nghẹn ngào khóc, khiến giám đốc Thịnh (Hải Anh đóng) tò mò, xúc động. 

Chia sẻ về vấn đề này, nhạc sĩ cho hay, anh rất vui khi bài hát của mình được nhớ tới và được sử dụng trong một bộ phim truyền hình đang được khán giả yêu mến ở một phân đoạn rất cảm xúc. Điều này nhạc sĩ muốn gửi lời cám ơn ê-kíp làm phim Quỳnh búp bê.

Tuy nhiên, anh khẳng định ê-kíp phim chưa xin phép anh về việc sử dụng ca khúc anh sáng tác đã được đăng ký quyền tác giả. 

quynh-bup-be-bi-khieu-nai-vi-pham-ban-quyen-1
Đơn khiếu nại của Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung
Trong đơn khiếu nại, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung viết: "Tôi phát hiện thấy bộ phim truyền hình Quỳnh búp bê tập 19 đang phát trên đài VTV3 có sử dụng bài hát "Nhật ký của mẹ" do tôi sáng tác cả phần nhạc và lời. Tôi kính mong Quý Trung tâm xem xét và yêu cầu đơn vị sản xuất thực thi nghiêm túc quyền tác giả".

Nhạc sĩ cũng khẳng định:"Mình chỉ nhờ Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả (vốn là đơn vị mình đang uỷ thác) đề nghị nhà sản xuất phim Quỳnh búp bê thực thi Quyền tác giả".

Phía Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã nhận đơn khiếu nại của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung và có văn bản gửi sang VFC.

Thùy Linh