(NĐ&ĐS) - Các chuyên gia từng tham gia giải cứu đội bóng Lợn Hoang năm ngoái đã tham gia khảo sát hang Sơn Đoòng, và kết quả họ đã khám phá thêm được những bí ẩn mới bên trong hang động lớn nhất thế giới này.

Ngày 9/4, tại TP. Đồng Hới, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức cuộc Họp báo quốc tế công bố kết quả khảo sát sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng.

Theo thông tin được cung cấp, chuyến thám hiểm của chuyên gia hang động Howard Limbert cùng các thành viên Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh, trong đó có 4 người từng tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng nhí bị mắc kẹt trong Hang Tham Luanng – Thái Lan hồi tháng 7/2018 với mục tiêu của chuyến khảo sát nhằm tìm ra đoạn hang ngầm nối giữa hang Sơn Đoòng và Hang Thung cách nhau 600 m. Việc thám hiểm dựa trên giả định ở độ sâu 25 m thì phía sông ngầm trong Hang Sơn Đoòng sẽ nối với dòng sông ngầm bên trong Hang Thung.

he-lo-nhung-dieu-bi-an-moi-trong-hang-son-doong-1
Sông ngầm trong hang Sơn Đoòng. - Ảnh: Oxalis

Bắt tay vào thực hiện cuộc thám hiểm, các chuyên gia xác định trên thực tế độ sâu của sông ngầm bên trong Sơn Đoòng là 93 m, sâu hơn nhiều so với giả định. Các chuyên gia đã lặn tới độ sâu 77 m để tìm kiếm, nhưng không thấy đoạn sông ngầm nào nối hang Sơn Đoòng và Hang Thung. 

Tuy nhiên, tại đây các chuyên gia đã phát hiện ra một hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu 60 m, càng xuống sâu càng mở rộng. Độ sâu này đã sâu hơn mực nước biển.

Phát hiện này khiến hang Sơn Đoòng trở nên bí ẩn hơn với các chuyên gia và các nhà khoa học. Độ sâu của hang được xác định tăng thêm hơn 500 m tính từ cửa hang và đây vẫn chưa phải con số cuối cùng.

Ông Trần Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, hoạt động thám hiểm lần này đạt đã đạt được kết quả ngoài mong đợi phần nào hé lộ những bí ẩn bên trong hang động lớn nhất thế giới. Khẳng định vị thế của một trong những điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam. Việc thám hiểm thành công cùng với những hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch hứa hẹn sẽ đưa Quảng Bình trở thành một địa chỉ đỏ trên bản đồ du lịch thế giới.

Cũng trong đợt này, các chuyên gia đã lặn khảo sát tại suối nước Moọc bên trong vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. 

Kết quả khảo sát lần này đã mở ra một trang khám phá mới về hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu trên 90m đồng thời mở cách cửa cho các nhà thám hiểm hang động khảo sát thêm hệ thống hang động nằm sâu bên dưới lòng đất. Với những điều này, Phong Nha - Kẻ Bàng vẫn sẽ là điều bí ẩn dành cho các nhà thám hiểm khám phá trong thời gian tới.

Long Đỗ (t/h)