(NĐ&ĐS) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công bố 15 sự kiện văn hóa tiêu biểu 2018, trong đó, sự thành công của các nhan sắc như H'Hen Niê, Phương Khánh trên đấu trường quốc tế là một trong những điểm nhấn tiêu biểu.

Theo danh sách 15 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu trong năm 2018 trên website của Bộ, "Nhan sắc Việt khẳng định vị thế trên bản đồ sắc đẹp thế giới" là một trong các sự kiện được cơ quan quản lý văn hóa đánh giá là đáng chú ý trong năm vừa qua.

HHen_Nie_Top_5_5
H'Hen Niê vào top 5 Hoa hậu Hoàn Vũ Thế giới. (Ảnh: Miss Universe Việt Nam)

Năm 2018 là năm bùng nổ của sắc đẹp nước nhà khi các người đẹp đã nỗ lực hết mình khi tham gia tranh tài tại năm cuộc thi nhan sắc lớn thế giới, gồm: H'Hen Niê - Top 5 Miss Universe, Tiểu Vy - Top 30 Miss World, Minh Tú - Top 10 Miss Supranational, Phương Nga - Top 10 Miss Grand International và lần đầu tiên Việt Nam đạt được ngôi vị cao nhất tại một cuộc thi sắc đẹp có quy mô thế giới - Nguyễn Phương Khánh giành vương miện Miss Earth 2018 tại Philippines.

Thể thao cũng góp mặt 4 đề cử là kỳ tích của các vận động viên, cầu thủ nước nhà tại ASIAN Game 2018, AFF SUZUKI CUP 2018, Đại hội Thể dục thể thao các cấp, Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII.

Ở lĩnh vực du lịch, sự kiện Du lịch Việt Nam đón 15 triệu khách quốc tế năm 2018 được xem là dấu mốc về sự phát triển vượt bậc của ngành. Năm 2018 cũng là năm lần đầu tiên Việt Nam nhận giải thưởng Điểm đến du lịch hàng đầu Châu Á năm 2018 do tổ chức Giải thưởng Du lịch thế giới World Travel Award (WTA) trao tặng. 

Các sự kiện còn lại trong danh sách bình chọn gồm: Ấn tượng Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng năm 2018; Công viên Địa chất Non nước Cao Bằng được UNESCO công nhận là Công viên địa chất Toàn cầu UNESCO; Hội nghị Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam vì sự phát triển bền vững lần đầu tiên được tổ chức với sự tham dự và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Không gian nghệ thuật đương đại độc đáo tại Nhà Quốc hội; Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ 5...

Công tác bình chọn được bắt đầu từ 0h ngày 3/1 và sẽ kết thúc vào 24h ngày 8/1. Ngoài việc tổ chức bình chọn trên mạng, Bộ VHTT&DL cũng sẽ tổ chức một buổi bình chọn trực tiếp của các phóng viên theo dõi lĩnh vực tại Hà Nội. 

Từ hai kết quả trên, Bộ sẽ công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu trong năm 2018.

Đức Long