(NĐ&ĐS) - Tiếp nối thành công ở Xuống phố 1 và Xuống phố 2 được tổ chức ở Hanoi Studio, năm 2004 và 2007, họa sĩ Phạm Bình Chương đã quyết định tổ chức triển lãm Xuống phố 3 như một lời tri ân với công chúng yêu Hà Nội và yêu tranh của anh.

Triển lãm "Xuống phố 3" gồm 17 bức tranh sơn dầu với đề tài tập trung vào những góc phố cổ Hà Nội, một đề tài gắn bó với họa sinh trong suốt 20 năm. 

Chia sẻ về triển lãm lần này, họa sĩ Phạm Bình Chương cho biết: "Đã gần hai mươi năm qua kể từ "Xuống phố 1", mà tôi vẫn chỉ thích vẽ những gì mình thấy khi lặng lẽ một mình đi vào trong những con phố Hà Nội thân thương. Chắc người yêu tranh cũng như tôi, đang tự hỏi "Tại sao?"

3(4)
Bức tranh "Chuyện hè phố" của hoạ sĩ Phạm Bình Chương tại triển lãm

Hoạ sĩ Phạm Bình Chương bộc bạch: "Hình như với tôi, "xuống phố" chỉ là đi "bắt mạch" những "hình hài phố" của một đời sống rất hấp dẫn. Nó như muốn tự dấu mình, im lặng mà vẫn âm vang, muốn xa lạ mà lại rất thân thuộc, muốn bị lãng quên mà vẫn hiện diện thật sâu đậm. Một đời sống mà cho đến bây giờ tôi vẫn chỉ bắt gặp ở những con phố cũ của Hà Nội. Khi đã tâm giao được với vẻ đẹp của đời sống đặc biệt ấy, tôi chỉ cố diễn đạt nó, không phải bằng những lý thuyết chủ quan nghèo nàn của mình, mà bằng chính những "hình hài phố" đã hiển lộ ngay trong mắt tôi, mỗi lần mỗi khác.

Theo năm tháng, đến tình yêu chung thủy nhất cũng mang hình hài khác. Lời tự đáp trên có thể đúng cho hai mươi năm vừa qua. "Xuống phố 3" liệu có phải là lần xuống phố cuối cùng? Tôi không tự trả lời được. Nhưng luôn biết rằng mình sẽ chỉ thích vẽ những gì mình yêu và thấy được để thực sự vui và bình an với chính mình và với người yêu tranh. Đời sống của bức tranh cuối cùng là ở trong lòng người yêu tranh".

Họa sĩ Phạm Bình Chương, sinh năm 1973 là thạc sĩ chuyên ngành Hội họa, Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Anh là một họa sĩ hiện thực xuất sắc hiện nay, với cách vẽ chuẩn mực vững vàng. Anh cũng là trưởng nhóm Hiện Thực, (một nhóm các họa sĩ vẽ theo phong cách hiện thực) và cũng là quản trị viên của trang mạng xã hội VietArt Now, một trang Mỹ thuật đang có nhiều hoạt động sôi nổi hiện nay.

cc5dcff9719588cbd184 (1)
Hoạ sĩ Phạm Bình Chương cùng với Họa sĩ Nguyễn Thị Kim Đức (giữa) - Nhà sáng lập LocalArt

Triển lãm Xuống phố 3 được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, từ ngày 25/11 đến 1/12/2019 với sự hỗ trợ của Sàn giao dịch tranh Quốc tế LocalArt. Đây là sàn giao dịch tranh đầu tiên đưa các tác phẩm hội hoạ Việt Nam đến với các nhà sưu tầm và yêu tranh trong nước, quốc tế.

Họa sĩ Nguyễn Thị Kim Đức - Nhà sáng lập LocalArt với tác phẩm "Vỏ Tương Lai" đã để lại ấn tượng sâu sắc cho tất cả mọi người trên thế giới bởi thông điệp bảo vệ môi trường mạnh mẽ. Với hơn 1500 tờ báo quốc tế đưa tin về tác phẩm, 105 bản in của tác phẩm đã được dành tặng các Lãnh đạo và chức sắc tôn giáo của các quốc gia trên thế giới.

Tác giả Nguyễn Thị Kim Đức là người đồng sáng lập trang mạng xã hội Phật giáo Butta đầu tiên cho cộng đồng Phật tử Việt Nam và trên toàn thế giới.

Long Đỗ