(NĐ&ĐS) - Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8 sẽ được tổ chức từ ngày 26/4 - 2/5. Với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”, Festival là nơi hội tụ trí tuệ và tài năng của các nghệ nhân đến từ các làng nghề của Thừa Thiên Huế, của nhiều địa phương trong cả nước và nghệ nhân các thành phố quốc tế.

Fetival Hue 2019

Tại buổi họp báo diễn ra vào sáng 5/4 tại Hà Nội, Ban tổ chức cho biết, sẽ có 16 nhóm nghề tham gia Festival nghề truyền thống Huế 2019, gồm: thêu, kim hoàn, mộc mỹ nghệ, đồng, cốm, nón lá, hoa giấy, thư pháp, tranh, diều, dệt - may, mây tre, pháp lam, nhang trầm, tinh dầu, lân - sư - rồng. Với sự tham gia của 62 làng nghề, cơ sở nghề và trên 350 nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, bàn tay vàng đến từ các làng nghề nổi tiếng trong cả nước: Hà Giang, Hòa Bình, Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Đà Lạt, Đồng Tháp, Hưng Yên và Thừa Thiên Huế.

17 đoàn khách quốc tế và 11 thành phố, tổ chức quốc tế tham dự: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ...

IMG_1398
Trình diễn trang phục áo dài tại buổi họp báo.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn bố trí không gian đi bộ và cảnh quan với cầu đi bộ trên sông Hương kết nối với hệ thống đường đi bộ bờ Nam sông Hương cùng phố đi bộ Chu Văn An - Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu... Tất cả tạo thành một không gian nên thơ trải dài dọc bờ sông Hương với nhiều hoạt động hấp dẫn trong ngày hội festival. Ban tổ chức cho biết thêm, ngoài các chương trình có dấu ấn từ Festival trước như: Lễ hội áo dài, Lễ tế tổ bách nghệ - Lễ rước tôn vinh nghề, Lễ hội ẩm thực, Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Huế, Festival lần này sẽ có thêm Lễ hội hoa...

Ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam - nhấn mạnh: Festival nghề truyền thống Huế là sự kiện kinh tế và văn hóa lớn, góp phần tôn vinh những giá trị tinh hoa của di sản, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội, gắn các sản phẩm nghề truyền thống với du lịch, với thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế. Qua 7 kỳ tổ chức, Festival nghề truyền thống Huế đã và đang khẳng định được thương hiệu và uy tín trong lòng công chúng và du khách.

Cùng với việc giới thiệu sản phẩm độc đáo của các nghề, làng nghề truyền thống, năm nay, tại Festival nghề truyền thống Huế 2019 còn tổ chức cho các thầy thuốc đông y khám chữa bệnh cho người dân và du khách.

HH