(NĐ&ĐS) - Điện thoại di động là phương tiện giải quyết được rất nhiều nhu cầu sử dụng của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng điện thoại hợp lý và an toàn. Nếu không muốn chiếc dế yêu của mình nhanh hỏng, hãy tránh xa những thói quen sau đây.

Dùng điện thoại khi đang cắm sạc

anhminhhoa1

Vì một lý do nào đó mà điện thoại của bạn lại hết pin khi bạn vẫn đang có nhu cầu sử dụng đến chúng. Vậy là một giải pháp mà nhiều người lựa chọn, đó là vừa sạc vừa dùng điện thoại. Đây là thói quen rất tai hại nhưng cũng lại vô cùng phổ biến, tới nỗi mà hầu như nhà sản xuất nào cũng cảnh báo về tác hại của nó trong các hướng dẫn sử dụng.

Đây chính là cách khiến cho pin điện thoại nhanh “chai” nhất có thể. Không một loại pin nào có thể phù hợp với việc một đầu tiếp nhận dòng điện vào, đồng thời đầu ra hao hụt do sử dụng điện thoại. Và hậu quả đương nhiên là viên pin sẽ rất nhanh trở nên “yếu” đi, kéo theo thời lượng sử dụng điện thoại cũng giảm đi nhanh chóng.

Vừa tắm vừa nghe nhạc trên điện thoại

Nhiều người có sở thích nghe nhạc trong khi tắm và điện thoại là một lựa chọn phù hợp hơn cả so với việc mang bộ loa vào nhà vệ sinh. Thế nhưng, đây lại là thói quen cần loại bỏ vì những rắc rối có thể mang lại cho người sử dụng.

Dù không tiếp xúc trực tiếp với nước, nhưng hơi nước từ phòng tắm vẫn có thể ảnh hưởng tới vi mạch của chiếc smartphone và quá trình ăn mòn bắt đầu xảy ra bên trong từ từ mà ta không hề hay biết. Và bất chợt một ngày nào đó, chiếc smartphone của bạn “dở chứng” với những biểu hiện khác thường, không rõ nguyên nhân nhưng lại tiêu tốn của bạn một khoản không nhỏ để sửa chữa.

Ngoài ra, mang điện thoại vào phòng vệ sinh còn có nguy cơ rơi xuống nền nhà hoặc nước do bất bẩn vì trơn ướt. Hậu quả là bạn sẽ phải đầu tư một khoản để khắc phục sự cố hoặc nặng hơn là bạn sẽ phải thay điện thoại mới.

Sạc điện thoại qua đêm

sac qua dem

Sử dụng điện thoại đến hết pin thì cũng là giờ đi ngủ hay vì thuận tiện, lười biếng mà rất nhiều người có thói quen sạc điện thoại qua đêm. Việc sạc điện thoại trong thời gian dài như vậy sẽ khiến pin bị nóng, nhiều điện tích thừa không tốt cho pin.

Về lâu dài, thói quen này sẽ khiến pin giảm tuổi thọ, dẫn đến việc bạn sẽ sớm phải mua một cục pin mới. Hãy bảo vệ cục pin bằng cách sạc đủ thời gian yêu cầu của pin hoặc tốt nhất nên dừng sạc khi dung lượng pin đạt trên 80% để cục pin có thuổi thọ tốt nhất.

Sử dụng điện thoại dưới trời mưa

mua

Đôi khi có những cuộc gọi quan trọng không thể bỏ lỡ mà nhiều người chấp nhận nghe máy hoặc gọi cho ai đấy dưới trời mưa. Ta biết rằng, nước là kẻ thù của các thiết bị điện tử sẽ thấm dần vào bên trong chiếc điện thoại theo các khe nhỏ của thiết bị và nhanh chóng phát huy tác hại của nó. Hậu quả xấu nhất của việc này là điện thoại có thể tắt ngúm sau cuộc gọi đó. Thậm chí, bạn có thể có nguy cơ bị sét đánh khi đang dùng điện thoại dưới mưa.

Không sử dụng miếng dán màn hình

vo man hinh

Cho dù những dòng smartphone cao cấp được trang bị kính màn hình chống xước thì khi rơi, va chạm mạnh, dế cưng của bạn cũng không hoàn toàn tránh được những vết nứt, thậm chí vỡ màn hành. Hãy sử dụng miếng dán màn hình để bảo vệ cho điện thoại của bạn. Bởi, nếu chẳng may màn hình gặp sự cố do rơi, vỡ thì bạn sẽ phải tiêu tốn một khoản không hề nhỏ để khắc phục. 

Quang Minh (t/h)