(NĐ&ĐS) - Lò vi sóng là đồ gia dụng không còn xa lạ gì trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, để sử dụng lò vi sóng an toàn và hiệu quả, chúng ta cần lưu ý một số điều sau trong quá trình sử dụng.

1. Chọn vật dụng phù hợp với lò vi sóng

Tuyệt đối không sử dụng bất cứ vật dụng gì bằng kim loại hoặc đĩa thức ăn có đường viền bằng kim loại trong lò vi sóng vì khi cho vào lò có thể phát ra tia lửa điện phản xạ qua lại bên trong lò rất dễ gây cháy nổ. Nên dùng các vật dụng bằng thủy tinh, gốm sứ… vừa an toàn, vừa giúp làm nóng thức ăn nhanh hơn.

Không dùng đồ đựng bằng nhựa hay giấy trong lò vi sóng vì nó sẽ bị biến dạng, chưa kể trong quá trình đó, chất nhựa nóng chảy ra sẽ bám vào thức ăn gây hại cho cơ thể bạn.

2. Cài đặt thời gian hâm nóng không được quá lâu

thoi gian dat lo

Không nên bật lò vi sóng khi không có thức ăn bên trong cũng như không chọn thời gian bật lò quá lâu cho một lượng đồ ăn rất ít.

Cần chọn thời gian gia nhiệt phù hợp cho mỗi món ăn. Nếu hâm nóng thức ăn quá lâu trong lò vi sóng, thức ăn bị phân hủy, cháy và trở nên độc, gây hại cho cơ thể.

Khi đun nước quá lâu trong lò vi sóng, nước không thể nổi bong bóng để giảm nhiệt, làm cho nước sôi vượt mức (quá nhiệt độ sôi 100 độ C). Vậy nên khi bị dịch chuyển, nhiệt thoát ra dữ dội, nước dễ bắn ra ngoài có thể gây hư hại cho lò vi sóng, thậm chí cháy nổ.

Thông thường hâm nóng 1 tô canh thường mất từ 3 - 7 phút, một cốc nước thường 1 phút. Do vậy, bạn không cần phải hâm thức ăn quá lâu.

3. Không nên đóng gói thức ăn khi nấu trong lò vi sóng

hop vi song

Đối với các loại thức ăn đóng gói bằng hộp xốp, túi nilon hút chân không mua ngoài chợ về, bạn phải mở hết chúng ra rồi mới có thể đưa vào lò vi sóng. Vì chúng dễ dàng bốc cháy làm hỏng lò của bạn, tiết ra độc tố hóa học bám vào thức ăn gây hại cho sức khỏe của bạn.

Nếu là các sản phẩm được đóng gói kín, thì do áp suất mà những sản phẩm này sẽ bị phình to ra và nổ làm ảnh hưởng đến chiếc lò vi sóng của bạn. Không dùng đồ đậy nắp để gia nhiệt thực phẩm lỏng như canh, sữa.

lo vi song

Đặc biệt là thực phẩm đóng hộp đều phải được mở nắp trước khi nấu trong lò. Tuyệt đối không nên đun trứng nguyên vỏ và trứng luộc nguyên quả trong lò vi sóng vì trứng có thể vỡ ngay cả khi đã ngừng đun bằng vi sóng.

4. Không nên mở nắp lò khi lò đang hoạt động

Việc mở cửa lò vi sóng khi chưa hết thời gian nấu sẽ gây nguy hiểm khôn lường đến tính mạng của bạn. Nếu bạn đóng cửa lò không kín, các bức xạ trong lò  phát tán ra bên ngoài gây nguy hiểm cho sức khoẻ gia đình bạn.

Nếu bạn mở cửa lò trong quá trình nấu, thức ăn sẽ bắn vào người gây bỏng da hoặc bạn bị bỏng do cửa lò đang ở nhiệt độ rất cao.

5. Không nên quay, rán thức ăn trong lò vi sóng

Trong quá trình quay, rán với nhiệt độ cao vì dầu sôi có thể làm hỏng các bộ phận của lò, thậm chí còn bị phỏng da. Ngoài ra, dầu mỡ dễ bị bắn ra xung quanh lò dễ gây lửa. Nếu lỡ như bên trong lò vi sóng bị cháy, bạn không được mở cửa lò ngay mà phải rút ổ cắm ra trước rồi mới mở cửa.

PV (t/h)