(NĐ&ĐS) - Những đôi giày ngấm nước mưa hay mồ hôi chân lâu dần sẽ bốc mùi khó chịu. Để có những đôi giày không còn mùi hôi, bạn hãy nhớ những mẹo đánh bay mùi hôi giày rất hiệu quả sau:

Sử dụng giấy báo cũ

giay bao

Với những tờ báo đã sử dụng, bạn đừng vội vứt đi. Hãy vo tròn giấy báo rồi nhét thật sâu vào mũi giày, điều này vừa giúp định hình lại đôi giày, vừa hút ẩm khiến cho vi khuẩn không còn đường sinh sôi, gây mùi khó chịu cho đôi giày của bạn.

Giấm ăn

Một cách khác khử mùi hôi giày rất hiệu quả là sử dụng giấm ăn. Bạn chỉ cần sử dụng một miếng vải nhỏ, nhúng ướt nước giấm. Sau đó, lau nhẹ nhàng bên trong đôi giày. Phơi dưới nắng khoảng 10-20 phút là mùi hôi giày đã hoàn toàn biến mất.

Phấn rôm trẻ em

phan rom

Bột phấn trẻ em có tác dụng hút ẩm. Do đó, hãy rắc một ít vào lòng bàn tay, xoa đều chân, lưu ý xoa kỹ các kẽ bàn chân. Rồi sau đó hãy mang tất như bình thường. Phấn rôm sẽ khử bớt mùi hôi, tạo độ khô thoáng cho bàn chân nhằm hạn chế mùi khó chịu. Ngoài ra, bạn có thể rắc trực tiếp vào giày để có tác dụng tương tự.

Bột baking soda

bot soda

Baking soda có tác dụng khử mùi rất hiệu quả. Hãy rắc một chút bột baking soda vào trong những đôi giày khi không đi đến để khử được mùi hôi và làm sạch đôi giày của bạn. Nhưng sau đó, trước khi xỏ giày thì các bạn nhớ loại bỏ sạch lượng bột thừa bên trong bằng cách vỗ lòng giày vào với nhau nhé. Hãy lưu ý không sử dụng cách này đối với giày da, vì nó có thể làm hỏng lớp da.

Than hoạt tính

Tương tự như baking soda, than hoạt tính cũng có khả năng khử mùi rất tốt. Vì vậy, chỉ cần một chút than hoạt tính cho vào túi để trong giày khoảng 1 tiếng thì mùi hôi giày sẽ được khử sạch.

Cho giày vào ngăn đá

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng bạn yên tâm, đã có rất nhiều người thành công với phương pháp này rồi. Với mẹo này, các bạn cho giày vào một chiếc túi nilon buộc kín, sau đó cho vào trong ngăn đá tủ lạnh. Nhiệt độ của ngăn đá có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và nấm mốc gây mùi.

Phơi giày dưới ánh nắng

phoi nang

Ánh nắng mặt trời có tác dụng ức chế nấm, tiêu diệt mọi vi khuẩn gây mùi. Vì vậy, phơi giày dưới nắng là cách giúp khử mùi hôi giày hiệu quả. Tuy nhiên, ánh nắng cũng có thể làm hỏng đôi giày của bạn. Vì thế, chỉ phơi giày dưới nắng một thời gian nhất định thôi nhé.

QT (t/h)