(NĐ&ĐS) - Sự việc cà phê nhuộm pin gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe khiến người tiêu dùng lo lắng. Dưới đây là cách để phân biệt cà phê thật với những loại đã trộn nhiều tạp chất hoặc tẩm nhuộm hóa chất độc hại.

Những năm trở lại đây ngoài việc trộn phụ gia hay dùng các nguyên liệu thay thế mà công nghệ sản xuất cà phê giả còn đem vào đó nhiều loại hóa chất độc hại cho con người. Mới đây, là sự việc hàng tấn cà phê nhuộm đen bằng pin vừa bị phát hiện khiến nhiều người không khỏi lo sợ. Vì lợi nhuận mà con người có thể làm mọi thứ để đạt được mục đích, bất chấp sự ảnh hưởng và hệ lụy của nó đối với người sử dụng.

Đứng trước thực trạng này người tiêu dùng chỉ còn cách tự bảo vệ cho mình, đó là hãy trang bị cho mình những kiến thức về cà phê để có thể phân biệt được cà phê thật và giả.

cach-kiem-tra-9-loai-thuc-pham-hay-bi-lam-gia1

Trên thị trường hiện nay có 3 loại cà phê như sau :

Loại thứ nhất là cà phê sạch 100%, đây là loại cà phê hữu cơ từ thiên nhiên. Hạt cà phê thật được trồng và chăm sóc sau đó thu hoạch và chế biến không có phụ gia và hóa chất.

Loại thứ hai là cà phê sử dụng hương liệu để đồng hóa sản phẩm cà phê, loại này các nhãn hiệu đa quốc gia thường sản xuất như: Cà phê sữa, cà phê hòa tan… Nó tạo ra những loại cà phê mang hương vị mới theo mục đích và nhu cầu sử dụng.

Loại thứ ba cũng sử dụng hương hiệu và có pha độn một số thành phần khác như là: socola, ca cao, chicory, các chất thay thế… ở Việt Nam còn sử dụng bắp, đậu nành, bơ... để thay thế tùy vào hàm lượng pha trộn.

Cà phê được đánh giá và được coi là sản phẩm chất lượng khi nhà sản xuất ghi rõ thành phần và hàm lượng pha trộn trong cà phê. Còn việc không công bố hoặc công bố sai sự thật được coi là sản xuất cà phê giả. Ở Việt Nam loại thứ 3 rất phổ biến và thường được công bố chất lượng như loại một mà ta không biết phân biệt thật giả.

Dưới đây là cách phân biệt cà phê thật và giả:

cach-nhan-biet-phan-biet-ca-phe-that-gia-2

Bạn chuẩn bị sẵn 1 ly nước lọc ở nhiệt độ thường. Từ từ đổ 1 thìa cà phê vào ly nước lọc, quan sát và tiếp tục cho thìa cà phê thứ hai vào.

Nếu cà phê nguyên chất, bột cà phê thật sẽ rất nhẹ và nổi trên bề mặt nước, không chìm trong nước ngay mà sẽ chìm dần dần. Sau đó khuấy mạnh, nếu bột cà phê chìm trong nước, nước cà phê có màu nâu đen là cà phê rang mộc và an toàn cho người sử dụng.

Trong trường hợp cà phê lẫn ít tạp chất, sau khoảng 20 giây, bột cà phê bắt đầu chìm trong nước. Nguyên nhân là do lượng tạp chất này nặng hơn cà phê nên sẽ rơi dần từng mảng.

Đặc biệt, nếu bột cà phê giả lẫn nhiều tạp chất độc hại sẽ chìm ngay khi bạn vừa cho vào ly.

Màu của bột cà phê

Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp, bột cà phê có màu nâu đậm. Nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần 1 thì bột có màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng. Hạt bắp rang để độn vào cà phê thường có màu đen đậm. Vì thế trong nghề làm cà phê người ta đơn giản gọi bắp rang là “màu”.

Do thói quen người tiêu dùng đòi hỏi ly cà phê phải có màu đen, nên “màu” (bên cạnh caramen và cả chất tạo màu hóa học) được dùng để nhuộm ly cà phê. Mặt khác, các hạt đậu nành rang và xay ra bột có màu nâu đậm đục, ngã vàng đục, hoàn toàn không giống màu nâu đậm của bột cà phê thật. Nếu bạn nhìn thấy bột trong 1 bịch chứa có màu nâu đậm ngả vàng, thể tích nhỏ, nhưng cầm nặng tay là tỷ lệ đậu nhiều. Bột có màu đen thui thể tích cũng nhỏ là có trộn nhiều bắp.

Mùi của bột cà phê

Nếu quen thuộc, bạn không khó để nhận ra mùi thơm rất dễ chịu, hấp dẫn và rất đặc trưng của bột cà phê thật. Nhiều người vẫn bị lầm lẫn và đánh giá cao mùi của hương liệu hóa học được tẩm vào đậu, bắp bởi vì họ ít có dịp ngửi mùi cà phê bột nguyên chất. Bắp và đậu nành cũng có mùi hơi tanh, theo cảm quan, nếu tinh tế một chút, bạn có thể nhận thấy khi ngửi. Bột đậu nành có mùi gắt, hòa quyện với hương liệu bốc lên một mùi thơm nặng nề chứ không dịu dàng như mùi nguyên thủy của cà phê rang.

Thùy Linh