Có nhiều lý do khiến bạn chuyển sang một đất nước mới sinh sống như vì công việc, tình yêu, đi du học hay gia đình chuyển đi.

Trong khi vấn đề khoảng cách địa lý với bạn là hết sức đơn giản thì phần khó khăn nhất lại đến từ những vấn đề văn hóa.

Thích nghi với văn hóa và trở thành một phần của đất nước đó là rất khó và cần có thời gian, công sức. Nhưng không phải là không thể. Hãy thử các cách dưới đây để cuộc sống ở nước ngoài của bạn trở nên dễ dàng hơn nhé!

1. Học ngoại ngữ

countries-1742134_1280-1

Nếu bạn đã có ý định muốn định cư hay sinh sống lâu dài ở 1 vùng đất mới thì học ngôn ngữ của nó là cách đơn giản nhất để bạn hòa nhập.

Khi bạn học ngôn ngữ bạn sẽ có thể hiểu được những gì mà mọi người xung quanh đang trò chuyện. Và bạn biết đấy, ngôn ngữ là chìa khóa của một nền văn hóa. Học ngoại ngữ là cách nhanh nhất bạn có thể làm quen với văn hóa của một đất nước mới.

2.Hãy luôn giúp đỡ những người xung quanh

Để có thể gần gũi và nhanh chóng lấy được thiện cảm của đồng nghiệp hay những người hàng xóm, đừng ngại ngần mở lời giúp đỡ họ. Điều này không chỉ giúp bạn có thêm những mối quan hệ mới mà còn khiến bạn trở nên cởi mở hơn rất nhiều.

3.Tham gia một khóa học hoặc một câu lạc bộ

Nếu trước đây bạn đã từng tham gia một câu lạc bộ hay một khóa học bất kỳ thì giờ bạn vẫn có thể tìm lại niềm vui đó ở đất nước mới. Bạn sẽ tìm thấy những người có cùng sở thích và tìm được những người bạn mới. Tìm điểm tương đồng cũng như niềm vui trong cuộc sống có thể giúp bạn hòa nhập ở nước ngoài nhanh hơn nhiều.

4.Tìm hiểu về văn hóa

Khi bạn chuyển đến một đất nước mới, bạn nên biết về các nền văn hóa và truyền thống của nơi đó. Ví dụ, bạn ợ khi đang ngồi ăn sẽ không gây khó chịu ở một số nước Trung Đông trong khi ở hầu hết các quốc gia châu Âu, nó sẽ khiến mọi người xung quanh cau mày.

journey-3303309_1920-1
Ảnh minh họa

Màu đỏ là được xem là không may mắn ở Hàn Quốc trong khi ở Trung Quốc thì ngược lại. Hiểu được những nét văn hóa khác biệt này, bạn sẽ được mọi người xung quanh đánh giá cao hơn khi tiếp xúc.

5. Đừng ngại ngần hỏi xin sự giúp đỡ từ người khác

Đừng bao giờ e ngại xin sự giúp đỡ khi bạn đang ở một quốc gia mới vì tất cả mọi thứ đều lạ lẫm với bạn. Bạn có thể dễ dàng bị lạc hoặc thậm chí gặp rắc rối với luật pháp địa phương mà bạn chưa rõ.

ferry-3418296_1920-1
Ảnh minh họa

Khi bạn cần trợ giúp, đừng ngại ngần yêu cầu. Người dân địa phương ở hầu hết các nơi đều sẽ nhiệt tình chỉ bảo và đưa ra lời khuyên hữu ích nhất cho bạn.

6. Luôn giữ liên lạc với gia đình và bạn bè

Chuyển đến một nơi mới có thể sẽ gây cho bạn nhiều áp lực. Đặc biệt là nếu bạn không quen biết bất kỳ ai hoặc gặp rào cản ngôn ngữ. Cảm giác cô đơn sẽ làm bạn cảm thấy ngột ngạt.

Những lúc như thế, hãy luôn giữ liên lạc với bạn bè và gia đình. Gọi cho gia đình bạn thường xuyên sẽ khiến bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi ở nước ngoài.

Mỹ Linh / Relocaion Target