(NĐ&ĐS) – Kênh Hy Vọng là một trong ba kênh thuộc hệ thống thoát nước chính cho sân bay Tân Sơn Nhất cũng như hàng ngàn hộ dân lân cận. Nhưng do vướng mắc về vấn đề kinh phí nên đến nay dự án cải tạo, nâng cấp kênh Hy Vọng vẫn đang nằm trên giấy, khiến sân bay Tân Sơn Nhất cũng như các hộ dân xung quanh vẫn chịu cảnh ngập nước, ô nhiễm môi trường mỗi khi mưa xuống.

Nhóm phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã có mặt tại đầu Hẻm 10, đường Phan Huy Ích,  phường15, quận Tân Bình, TP. HCM để tìm hiểu về con kênh này. Nếu ai đi qua sẽ thấy cầu cống kênh nằm sát Công ty dầu thực vật Tường An, con kênh có tên gọi là kênh Hy Vọng. Thực ra mỗi khi mùa mưa đến, con kênh lại là nỗi lo lắng, ám ảnh và thất vọng của nhiều người dân nơi đây. 

2 (4)
Rác xếp thành từng lớp, dày cộm và bức tử dòng kênh.

Một số người dân cho biết, lúc trước cầu cống trên đường Phan Huy Ích được làm thành cái cầu vồng để nước chảy cuốn theo lượng rác thải trôi đi. Sau khi cầu gia cố yếu bị sập, Công ty Cầu đường đã mang cống hộp đặt xuống nhưng đặt quá sâu. Vì vậy, mặt cống sâu bên dưới mỗi lần mưa lượng rác thải từ các nơi đổ về ùn tắc làm đóng cống lại, lượng nước từ sân bay đổ về quá lớn đã gây ngập lụt cả một vùng.

2 (1)
Bà A. 85 tuổi ở đường Phan Huy Ích chỉ cho chúng tôi nước ngập lên đến nửa nhà và lượng rác trên kênh Hy Vọng

Bà A., 85 tuổi nhà số 102/1 đường Phan Huy Ích chỉ cho chúng tôi mực nước ngập trong trận mưa mới đây lên tới nửa nhà, lượng rác thải tụ về dài cả nửa cây số, tràn cả rác và nước thải vào nhà.

Bà nói: “Các chú cứ đi thử đoạn gần cầu cống Phan Huy Ích, lượng rác dầy các chú có thể đi trên rác được mà không sợ chìm”.

2 (3)
Ô nhiễm nghiêm trọng nhất là khu vực hạ lưu kênh, nơi dòng nước thoát ra kênh Tham Lương đang bị chặn đứng bởi khối lượng rác khủng.

Ông Trần Văn Lợi - cán bộ phường 15 đã về hưu cho biết: “20 năm về trước con kênh Hy Vọng này chiều nào cũng có đông người dân về đây câu cá. Bây giờ không có con vật nào sống nổi trong kênh này”.

Chị Thanh một cư dân sống gần đó, cũng than phiền: “Gia đình tôi chuyển về đây sống từ năm 2000 và chịu sống chung với ô nhiễm nguồn nước từ nhiều năm nay. Phần lớn người già và trẻ em sống dọc hai bên bờ kênh này đều bị bệnh viêm mũi và phế quản do luôn phải hít thở mùi hôi từ con kênh. Trời nắng thì bốc mùi hôi khó chịu, mùa mưa thì nước bẩn tràn ngập vô nhà, rác thải dưới kênh cũng trôi nổi khắp nơi. Chúng tôi cũng mong sao các cơ quan chức năng sớm cải tạo, nâng cấp, làm sạch con kênh để người dân được sống trong môi trường trong lành”.

2 (2)
Nước ngập nặng trên đường Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình.

Qua tìm hiểu, kênh Hy Vọng là hướng thoát nước chính ở phía Bắc sân bay Tân Sơn Nhất, nhưng những năm qua tình trạng xả thải, cơi nới lấn chiếm đã khiến dòng kênh bị 'bức tử' nghiêm trọng, đe dọa đến vấn đề ngập nước sân bay Tân Sơn Nhất cũng như ô nhiễm môi trường tại phường 15.

2 (5)
Con kênh Hy Vọng những ngày không mưa cũng ngập đầy rác thải gây ô nhiễm nặng.

Năm 2017, phóng viên Báo Nhân đạo và Đời sống đã nhiều lần liên hệ với UBND phường 15, quận Tân Bình để trao đổi thông tin vụ việc. Thế nhưng, đến nay một mùa mưa nữa lại đến mà nội dung phản ánh của PV vẫn chưa được UBND phường phản hồi. Trong khi đó, người dân vẫn khắc khoải sống trong lo sợ bệnh tật vì nạn ô nhiễm, ngập nước.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đề nghị UBND quận Tân Bình, UBND phường 15 quan tâm và giải quyết triệt để giúp người dân đảm bảo vệ sinh môi trường cho con kênh Hy Vọng.

Vũ Đình Chiến