(NĐ&ĐS) - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa công bố danh sách 22 đơn vị, dự án đã có quyết định thu hồi đất do vi phạm về đất đai và đang làm thủ tục giải phóng mặt bằng.

Theo đó, Báo cáo số 789 của Sở TN&MT Hà Nội (ngày 28/5/2018) cho biết, từ tháng 10/2012 đến ngày 31/3/2018, Hà Nội đã ra quyết định thu hồi đất với 22 đơn vị, gồm: 27.000m2 của Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật thiết bị y tế tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai; 16.000m2 đất tại phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm của Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Contrexim; 3.161m2 đất tại phường Ngọc Hà, quận Ba Đình của Công ty cổ phần Kinh doanh xây dựng Nhà.

Đồng thời, Hà Nội cũng thu hồi 1.298m2 đất của Công ty cổ phần Xây dựng số 1 Hà Nội tại ngõ 84 chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa; 1.944m2 đất tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa của Công ty Xây dựng và kinh doanh phát triển nhà Đống Đa (nay là Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển nhà số 6 Hà Nội) và thu hồi 5.048m2 đất tại lô CN1, Khu đô thị mới Trung Yên, phường Trung Hòa và Yên Hòa, quận Cầu Giấy của Công ty cổ phần Hữu nghị Fortika…

Thành phố Hà Nội còn thu hồi 9.771m2 đất tại Ao Út Tu thuộc phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình của Công ty cổ phần Tập đoàn Ba Đình; 32.491m2 đất tại Phú Đa, Đức Thượng, Hoài Đức của Xí nghiệp thuốc thú y Trung ương; 1.166m2 đất của Công ty cổ phần Đầu tư dự án phát triển đô thị - UDPI tại số 11 Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình.

anh1
anh2
Danh sách các đơn vị sắp bị thu hồi đất.

Cũng theo báo cáo của Sở TN&MT Hà Nội, tổng số dự án chậm triển khai, có dấu hiệu vi phạm trên địa bàn Hà Nội lên tới 383 đơn vị. Một số quận, huyện có số dự án chậm nhiều là Hoài Đức với 51 dự án; Mê Linh 50; Nam Từ Liêm 48; Hoàng Mai 25; Bắc Từ Liêm 23...

Nguyên nhân dẫn đến các dự án chậm triển khai được cho là do thay đổi chính sách đất đai; điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch phân khu; thị trường bất động sản trầm lắng; chủ đầu tư không quyết liệt; quy định không xây dựng nhà cao tầng trong nội đô...

Mới đây, HĐND TP. Hà Nội cũng đã tổ chức phiên họp giải trình về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm luật đất đai trên địa bàn thành phố. Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng, các cơ quan quản lý nhà nước ở các sở ngành, quận huyện chưa kiên quyết, chưa kịp thời, còn nể nang, né tránh, chưa làm hết trách nhiệm của mình trong việc tham mưu cho UBND thành phố trong quản lý cũng như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Bên cạnh đó, từ tháng 10/2012 đến 31/3/2018, UBND TP. Hà Nội ban hành 38 quyết định thu hồi các dự án nhưng đến nay vẫn còn 22 dự án, chiếm 60% số quyết định chưa được thực hiện.

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội đề nghị ngay sau phiên giải trình, các cấp, ngành cần rà soát thống kê chính xác số dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn Hà Nội, các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chậm làm thủ tục giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Trên cơ sở đó, tiến hành thanh tra, kiểm tra, xác định vi phạm và phân loại các vi phạm đó để xử lý cho phù hợp. Kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ vi phạm Luật Đất đai trong trong thời gian kéo dài, nhất là các dự án đã được HĐND thành phố, các quận huyện thị xã kiến nghị xem xét thu hồi từ các năm trước…

Đại Lộc