(NĐ&ĐS) - Thanh tra TP Hà Nội vừa công bố 9 công trình vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong lĩnh vực đầu tư xây dựng trên địa bàn. Trong đó, đáng chú ý là những vi phạm cũ tại các công trình đã được đề nghị chuyển cơ quan điều tra xem xét, xử lý.

9 công trình vi phạm PCCC

Kết luận nêu rõ, 9 công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy gồm: Tháp B văn phòng thuộc Tòa nhà hỗn hợp HH1 ngõ 102 Trường Chinh (phường Phương Mai, quận Đống Đa); Khu nhà ở cho cán bộ Cảnh sát Phòng Cảnh sát trật tự 113 (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy); Nhà làm việc và Chung cư cao tầng cho cán bộ công nhân viên số 143, ngõ 185, phố Hạ Đình, quận Thanh Xuân; Chung cư CT5B và Nhà CT3A (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm); Tòa nhà No2A Khu đô thị mới Sài Đồng (phường Phúc Đồng, quận Long Biên); Tòa nhà CT6 Xa La (phường Phúc La, quận Hà Đông); Tòa nhà Hoàng Gia (phường Quang Trung, quận Hà Đông); Chung cư CT1 Usilk City (La Khê, quận Hà Đông).

du-an-usilk-city
Dự án Usilk City tọa lạc trên địa bàn phường Văn Khê, quận Hà Đông, Hà Nội.

Cụ thể, 9 công trình nêu trên chưa thực hiện đầy đủ các quyết định của Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, Bộ Công an và UBND TP về yêu cầu thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả về hành vi đưa nhà và công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC là vi phạm quy định tại điểm b, Khoản 7, Điều 36 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ.

Trước đó, hồi tháng 4/2018, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã thống kê và bàn giao cho Đoàn Thanh tra liên ngành thành phố 24 lỗi vi phạm về PCCC trong đầu tư xây dựng của 9 công trình này.

thang long
Tòa nhà chung cư cảnh sát 113 (có địa chỉ tại 229 Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu giấy, Tp. Hà Nội)

Quá trình thanh tra liên ngành kiểm tra, cho thấy các đơn vị đã khắc phục được 7 lỗi với 2 công trình đã khắc phục xong vi phạm là: Nhà làm việc và Chung cư cao tầng cho cán bộ công nhân viên (số 143, ngõ 85, Hạ Đình) và công trình Chung cư CT5B, Mễ Trì. Còn lại 7 công trình vẫn chưa khắc phục xong với 17 lỗi vi phạm (trong đó có 3 lỗi đã khắc phục một phần) là hành vi vi phạm theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3, Điều 28 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ.

Kết luận thanh tra chỉ rõ, trách nhiệm trong việc để xảy ra 17 lỗi vi phạm về PCCC chưa khắc phục và 1 lỗi vi phạm mới nêu trên trước hết thuộc về chủ đầu tư các công trình chưa nghiêm túc thực hiện.

Trách nhiệm trong quản lý Nhà nước thuộc Cảnh sát PCCC TP, UBND các quận: Cầu Giấy, Long Biên, Hà Đông, Đống Đa và UBND các phường: Thanh Xuân Trung, Mễ Trì, Yên Hòa, Phương Mai, Phúc Đồng, Phúc La, Quang Trung, La Khê trong tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn, xử lý việc khắc phục đối với các chủ đầu tư.

Chuyển cơ quan điều tra xem xét, xử lý

Thanh tra TP kiến nghị UBND TP Hà Nội giao phòng Cảnh sát PCCC TP chủ trì, phối hợp với các UBND quận, UBND phường có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư các công trình có vi phạm về PCCC thực hiện khắc phục các lỗi vi phạm về PCCC đã nêu tại kết luận theo đúng quy định và tổ chức nghiệm thu hạng mục PCCC đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Các công trình có hạng mục đã bị cơ quan chức năng ban hành quyết định đình chỉ hoạt động, nhưng chưa khắc phục xong các lỗi vi phạm về PCCC thì tiếp tục đình chỉ hoạt động.

Kết luận thanh tra cũng nhấn mạnh về việc củng cố hồ sơ của các công trình vi phạm về PCCC để xem xét chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra xử lý theo chỉ đạo của UBND TP tại Văn bản số 64/TB-VP thông báo kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu tại buổi họp kiểm tra về công tác PCCC. Trong đó, Cảnh sát PCCC, Công an TP phải chuyển hồ sơ các công trình còn tồn tại vi phạm sang Cơ quan điều tra Công an TP để điều tra, xem xét xử lý, khởi tố đúng quy định của pháp luật...

Đại Lộc (t/h)