(NĐ&ĐS) - Theo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, địa bàn thành phố hiện có 840 nhà chung cư đã được đưa vào vận hành. Trong đó, còn 71 chung cư hiện đang xảy ra các vấn đề tranh chấp diện tích sử dụng, bàn giao quỹ bảo trì, chuyển hóa tầng sinh hoạt chung thành căn hộ...

Chiều 9/10, Đoàn đại biểu TP. Hà Nội do Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực HĐND-UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi làm việc, nhiều vấn đề được các đại biểu nêu lên để đề nghị lãnh đạo TP. Hà Nội cùng các cơ quan chức năng cho biết để các đại biểu Quốc hội cung cấp thông tin đến cử tri. Đó là những vấn đề quản lý các chung cư cao tầng còn tồn tại về cơ sở hạ tầng, thiết bị PCCC; vấn đề người dân đã mua chung cư nhiều năm nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng...

43618861_242749033064859_3364685325375897600_n
Chung cư Capital Garden 102 Trường Chinh (phường Phương Mai, quận Đống Đa) là một dự án hiện đang tồn tại những vấn đề tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư ở Hà Nội.

Về vấn đề quản lý chung cư, ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, thành phố Hà Nội hiện có 840 nhà chung cư đi vào vận hành. Việc phát triển nhà chung cư với đô thị Hà Nội là phù hợp xu hướng chung của các nước, phù hợp điều kiện phát triển đô thị.

Hiện nay, tại các chung cư còn tồn tại và nổi lên các vấn đề như: tranh chấp diện tích sử dụng, bàn giao quỹ bảo trì 2%, tranh chấp xây dựng, chuyển hóa tầng sinh hoạt chung thành căn hộ, chưa tổ chức hoặc tổ chức hội nghị nhà chung cư nhưng không thành công, kết nối hạ tầng...

Theo ông Lê Văn Dục, thời gian 2 năm nay, vấn đề quản lý chung cư được Thành phố chỉ đạo quyết liệt, có kế hoạch khắc phục những tồn tại. Hiện nay đã có sự vào cuộc của chính quyền các địa phương, dần dần có giải pháp căn cơ. Trong các tồn tại, Sở Xây dựng đã xác định được nguyên nhân, trách nhiệm. Cùng sự vào cuộc của chính quyền địa phương, các sở, ngành liên quan... Cho đến thời điểm này, Sở Xây dựng đã có thống kê 71 tòa nhà còn vướng các vấn đề nêu trên.

"Trong 71 tòa còn tồn tại các vấn đề, Sở Xây dựng đã kiểm tra 66 nhà chung cư và đến hết tháng 10 kiểm tra các tòa còn lại. Ông Lê Văn Dục cho biết, Sở sẽ tiếp tục tập trung kiểm tra, xử lý và cần sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền của các quận, huyện, thị xã. Việc vào cuộc quyết liệt sẽ hạn chế sự vi phạm của các chủ đầu tư". - Giám đốc Sở Xây dựng thông tin.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng cho biết, những nội dung đại biểu nêu ra đều là các vấn đề đang được Thành phố chỉ đạo quyết liệt và cũng là những vấn đề Thành phố đang tập trung xử lý.

Đối với công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân là trách nhiệm của tất cả các cấp chính quyền. Trong thời gian qua, TP. Hà Nội tăng cường công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo ngay từ cấp cơ sở và yêu cầu người đứng đầu các cấp phải vào cuộc để giải quyết khiếu nại tố cáo cho người dân.

Theo báo cáo gần đây của Bộ Xây dựng, hiện cả nước có 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp; trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân hoặc giữa các chủ thể liên quan trong phạm vi dự án, còn lại 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp không thuộc phạm vi báo cáo như tranh chấp, khiếu nại về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và những nội dung dân sự khác.

Bộ Xây dựng cho hay, có 5 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khiếu kiện, tranh chấp xảy ra tại các dự án bất động sản. Cụ thể: Một số quy định pháp lý về quản lý, sử dụng nhà chung cư như: cách tính diện tích căn hộ, diện tích lô gia, hộp kỹ thuật, diện tích chung - riêng… chưa đủ rõ; Một số chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án, chuyển nhượng dự án không đúng quy định, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, pháp luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản, pháp luật về PCCC và các pháp luật khác có liên quan.

Đại Lộc