(NĐ&ĐS) – Đó là khẳng định của ông Đoàn Văn Quyền, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Phúc Thọ, khi nói về hồ sơ của bà Nguyễn Thị Nguyên (ở thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội). Trong khi đó, Sở TN&MT Hà Nội vẫn “im lặng” và chưa có câu trả lời chính thức về nghi vấn “nhũng nhiễu”, cản trở đối với hoạt động đầu tư kinh doanh của Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Xuất nhập khẩu Việt Anh (Cty Việt Anh) – đơn vị nhận chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của bà Nguyên.

Liên quan đến việc chậm trễ trong thụ lý hồ sơ đề nghị ký lại hợp đồng thuê đất mới và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mới cho Cty Việt Anh mà Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã thông tin, sau gần một tháng chờ đợi, UBND huyện mới có buổi làm việc chính thức về sự việc này.

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Văn Quyền, Trưởng phòng TN&MT huyện Phúc Thọ, cho biết, bà Nguyễn Thị Nguyên sử dụng đúng mục đích đất được cho thuê theo dự án đã được UBND huyện phê duyệt và không có vi phạm pháp luật đất đai trong quá trình sử dụng đất.

Cụ thể: Ngày 28/02/2003, UBND huyện Phúc Thọ đã ban hành Quyết định số 78/QĐ-UB về việc thu hồi 11.680 m2 đất nông nghiệp trên địa bàn thị trấn Phúc Thọ chuyển thành đất chuyên dùng giao hộ bà Nguyễn Thị Nguyên thuê để xây dựng nhà, vườn sinh thái.

37277779_435075493658155_5550769266099224576_o
Ông Đoàn Văn Quyền, Trưởng phòng TN&MT huyện Phúc Thọ, cho biết, bà Nguyễn Thị Nguyên sử dụng đúng mục đích đất được cho thuê theo dự án đã được UBND huyện phê duyệt và không có vi phạm pháp luật đất đai trong quá trình sử dụng đất.

Ngày 12/9/2003, hộ bà Nguyễn Thị Nguyên đã ký hợp đồng thuê đất với phòng địa chính của UBND huyện Phúc Thọ). Thời hạn thuê đất là 30 năm (tính từ ngày 28/3/2003. Trong đó diện tích đất làm kinh doanh dịch vụ là 1.905 m2, còn diện tích đất trồng cây ăn quả và nuôi trồng thủy sản là 7.425 m2.

Ngày 05/12/2003, hộ bà Nguyễn Thị Nguyên được UBND huyện Phúc Thọ cấp Giấy phép xây dựng số 130/GPXD. Ngày 17/12/2003, hộ bà Nguyên được UBND huyện Phúc Thọ cấp GCNQSDĐ số T349220.

Đến năm 2010, dự án bị thu hồi 754 m2 để thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp và xây dựng đường Phúc Hòa – Long Xuyên. Diện tích còn lại sau thu hồi là 8.576 m2 , trong đó diện tích đất kinh doanh dịch vụ là 1.475m2, diện tích đất trồng cây nuôi trồng thủy sản là 7.101 m2.

Năm 2013, tên chủ sử dụng đất trên GCNQSDĐ được đính chính lại là bà Nguyễn Thị Nguyên. Ngày 26/4/2017, bà Nguyên đã đăng ký bổ sung quyền sở hữu các công trình trên đất thuê.

Đến ngày 15/5/2017, bà Nguyên đã chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho Cty Việt Anh. Việc nhận chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất giữa Cty Việt Anh và bà Nguyễn Thị Nguyên được thực hiện tại Văn phòng công chứng.

cty việt anh (2)
Quang cảnh thửa đất mà Cty Việt Anh nhận chuyển nhượng lại từ bà Nguyễn Thị Nguyên.

Theo ông Quyền, sau khi nhận chuyển nhượng từ bà Nguyên, Cty Việt Anh có thực hiện việc xây dựng một số công trình khi chưa có giấy phép xây dựng. Việc này đã bị thanh tra xây dựng huyện Phúc Thọ kiểm tra, lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm.

Thực tế, Cty Việt Anh không thể xin giấy phép xây dựng tại thời điểm đó là do hồ sơ đề nghị ký lại hợp đồng thuê đất mới và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mới cho Cty đang bị “nghẽn” tại Sở TN&MT Hà Nội quá lâu. Điều này khiến việc cải tạo nâng cấp đưa dự án vào vận hành hiệu quả nhất không thực hiện được, Cty Việt Anh để mất đi nhiều cơ hội phát triển.

Đáng nói, Sở TN&MT Hà Nội không chỉ “chậm trễ” trong việc giải quyết thủ tục hồ sơ của doanh nghiệp mà còn  “im lặng” một cách khó hiểu khi báo chí liên hệ và tìm hiểu nguyên nhân cái sự “nghẽn” thủ tục trong vụ việc này.

cty việt anh (3)
Ngày 26/4/2017, bà Nguyên đã đăng ký bổ sung quyền sở hữu các công trình trên đất thuê.

Sau gần một tháng liên hệ làm việc, Sở TN&MT Hà Nội vẫn chưa có phản hồi chính thức với Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống trước thông tin về dấu hiệu “nhũng nhiễu”, gây khó cho doanh nghiệp trong việc giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa” tại Sở này.

UBND huyện Phúc Thọ đã báo cáo hiện trạng sử dụng đất

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Văn Quyền, Trưởng phòng TN&MT huyện Phúc Thọ, cho biết, sau khi Sở TN&MT có văn bản đề nghị báo cáo về hiện trạng đất của bà Nguyễn Thị Nguyên, Phòng TN&MT đã tham mưu UBND huyện có báo cáo gửi Sở TN&MT Hà Nội về vấn đề này.

Trong văn bản 768/UBND-TNMT ngày 26/7/2018 của UBND huyện Phúc Thọ gửi Sở TN&MT Hà Nội cũng khẳng định: “Mục tiêu dự án đầu tư trên đất của bà Nguyễn Thị Nguyên là xây dựng nhà vườn sinh thái để kinh doanh ăn uống và trồng cây ăn quả. Bà Nguyễn Thị Nguyên sử dụng đúng mục đích đất được cho thuê, không có vi phạm pháp luật đất đai trong quá trình sử dụng đất”.

Cụ thể là người phụ trách hồ sơ -  ông Nguyễn Viết Tuyến, chuyên viên phòng đăng ký thống kê của Chi cục quản lý đất đai (thuộc Sở TN&MT Hà Nội) bị Cty Việt Anh phản ánh rằng đã “vẽ thủ tục” gây khó khăn cho đơn vị.

Trong khi UBND huyện Phúc Thọ khẳng định bà Nguyễn Thị Nguyên sử dụng đúng mục đích đất được cho thuê theo dự án đã được UBND huyện phê duyệt và không có vi phạm pháp luật đất đai trong quá trình sử dụng đất, thì Sở TN&MT Hà Nội lại ra Thông báo số 432/TB-STNMT ngày 13/3/2019 trả lại hồ sơ Cty Việt Anh vì không đủ điều kiện giải quyết với lý giải là do “UBND huyện Phúc Thọ chưa có ý kiến cụ thể về nguồn gốc sử dụng đất của hộ bà Nguyễn Thị Nguyên được cho thuê đúng quy định của pháp luật tại thời điểm được thuê đất, để làm cơ sở giải quyết hồ sơ” (?).

Các tài liệu hồ sơ liên quan đến hồ sơ của Cty Việt Anh đều đã được gửi lên Sở TN&MT Hà Nội nhưng không hiểu vì lý do gì vẫn “nghẽn” và bị cho là không đủ điều kiện giải quyết với lý giải thiếu thuyết phục.

Liệu Cty Việt Anh có đang bị Sở TN&MT Hà Nội gây khó khăn và cản trở hoạt động đầu tư kinh doanh của Cty hay không?

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Tuấn - Bùi Tuấn