(NĐ&ĐS) – Sau khi Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống phản ánh, ngày 15-16/8/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ra 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường lên đến gần một tỷ đồng đối với các doanh nghiệp đầu tư các dự án chăn nuôi lợn tập trung tại xã Long Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.

Như đã thông tin, người dân trong xã Long Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đang “sống dở chết dở” vì tình trạng ô nhiễm môi trường tại xã Long Sơn do các trại chăn nuôi lợn tập trung rải rác khắp địa bàn xã của công ty TNHH MTV chăn nuôi Hòa Phát Bắc Giang (Cty Hòa Phát) và Công ty cổ phần phát triển công nghệ nông thôn (Cty RTD).

Theo người dân, tình trạng ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm không khí là do quá trình tiêu hủy lợn chết không đảm bảo quy trình và do các trại chăn nuôi lợn tập trung đang ngày đêm xả thải trực tiếp ra môi trường.

Sau khi Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống phản ánh, ngày 20/8/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang (Sở TN&MT Bắc Giang) đã có công văn số 2030/TNMT-BVMTgửi Báo về việc thông tin kết quả xem xét phản ánh của người dân xã Long Sơn, huyện Sơn Động.

A1
Các trại chăn nuôi lợn tập trung của Cty RTD và Cty Hòa Phát rải rác trên địa bàn xã Long Sơn đều không có biển thông tin.

Công văn nêu: Sau khi nhận được thông tin phản ánh của cơ quan báo nêu, Sở TN&MT đã phối hợp với Phòng TN&MT huyện Sơn Động, UBND xã Long Sơn tổ chức xem xét việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Cty RTD và Cty Hòa Phát.

Quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện Cty RTD có các vi phạm về bảo vệ môi trường như: Thực hiện không đúng một trong các nội dung báo cáo ĐTM (báo cáo đánh giá tác động môi trường) đã được phê duyệt; chưa hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải; xả nước thải vượt quy chuẩn về chất thải…

Sở TN&MT Bắc Giang đã yêu cầu Cty RTD khắc phục các tồn tại, vi phạm trong công tác bảo vệ môi trường; dừng ngay hoạt động xả nước thải vượt quy chuẩn môi trường cho phép tại thôn Đẫng và thôn Đồng Chòi, xã Long Sơn; thực hiện chuyển toàn bộ số lợn đang nuôi đi nơi khác đảm bảo các yêu cầu quy định (đối với khu Đồng Chòi, xã Long Sơn thực hiện xong trước ngày 05/9/2018; đối với khu thôn Đẫng, xã Long Sơn xong trước ngày 31/8/2018).

A2
Nước thải từ trại chăn nuôi lợn chảy quanh sườn đồi rồi chảy ra suối.

Đồng thời yêu cầu Cty RTD báo cáo nội dung thay đổi so với báo cáo ĐTM được phê duyệt để được chấp thuận theo quy định xong trước ngày 02/9/2018; tiếp tục đầu tư xây dựng hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường, có biện pháp thu gom, xử lý toàn bộ chất thải đã phát sinh đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường;

Đối với Cty Hòa Phát, quá trình kiểm tra đã phát hiện các vi phạm như thực hiện nâng công suất hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi so với nội dung báo cáo ĐTM đã được phê duyệt khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận theo quy định; xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải…

Sở TN&MT Bắc Giang đã yêu cầu Cty Hòa Phát khắc phục các vi phạm trong công tác bảo vệ môi trường; dừng ngay hoạt động xả nước thải vượt quy chuẩn môi trường cho phép tại khu chăn nuôi II và thực hiện cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải đảm bảo xử lý đạt quy chuẩn cho phép trước khi thải ra môi trường; có biện pháp xử lý mùi phát sinh.

A3
Nước thải đen ngòm không được xử lý xả trực tiếp ra môi trường gây mùi hôi thối nồng nặc.

Đồng thời, yêu cầu Cty Hòa Phát lập hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận đối với những nội dung điều chỉnh, thay đổi so với báo cáo ĐTM đã được phê duyệt xong trước ngày 02/9/2018.

Trước những vi phạm trên, ngày 15-16/8/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành hai quyết định xử phạt số 1246/QĐ-XPVPHC và 1261/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với Cty Hòa Phát và Cty RTD lần lượt với mức phạt tiền là 312 triệu đồng và 641 triệu đồng. Các đơn vị trên phải nghiêm túc chấp hành các nội dung trong 2 quyết định này.

Liệu chế tài xử phạt trên của UBND tỉnh Bắc Giang có đủ sức răn đe và buộc hai doanh nghiệp này thực hiện đúng các cam kết bảo vệ môi trường trong báo cáo ĐTM?

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Tuấn - Trần Hà