(NĐ&ĐS) – Tường nhà xuất hiện một số vết rạn nứt, trần nhà bị ẩm mốc kể từ khi hàng xóm cải tạo sửa chữa nhà. Chủ nhà tỏ ra lo lắng bởi ngôi nhà trên cùng chung móng, chung tường và chung mái.

Nhà số 8 ngách 162A/3 phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội, gồm có hai hộ dân đang sinh sống. Toàn bộ móng nhà, tường nhà và mái nhà của hai hộ dân đều chung nhau nên việc cải tạo, sửa chữa một trong hai hộ dân có thể ảnh hưởng đến kết cấu nhà bên cạnh.

Từ khi gia đình ông Trần Bá Sơn cải tạo sửa chữa nhà, ngôi nhà của vợ chồng ông Nguyễn Hoàng Sơn xuất hiện một số vết rạn nứt, trần nhà có dấu hiệu bị ngấm nước gây ra ẩm mốc. Điều này khiến cho gia đình ông Hoàng Sơn cảm thấy hoang mang và luôn sống trong nỗi lo nhà có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi ông Bá Sơn xây xong.

Ngay khi hiện tượng này xảy ra, vợ chồng ông Hoàng Sơn đã phản ánh và gửi đơn đến UBND phường Hàng Bột nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Hai bên gia đình vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung trong việc xử lý hiện tượng trên.

20190827_151828
Bà Nguyễn Thị Hòa (vợ ông Nguyễn Hoàng Sơn) cho biết, kể từ khi ông Bá Sơn cải tạo sửa chữa, bức tường chung phía mặt nhà bà Hòa đã xuất hiện một số vết rạn nứt.

Bà Nguyễn Thị Hòa (vợ ông Nguyễn Hoàng Sơn) cho biết, việc ông Bá Sơn cải tạo sửa chữa nhà không có gì sai nhưng do hai nhà cùng chung móng, tường và mái nên khi tiến hành sửa chữa cần phải có sự trao đổi thống nhất với nhau để tránh gây ảnh hưởng đến kết cấu nhà. Ngay khi cải tạo sửa chữa, chính quyền địa phương đã phải chống sắt bên hông nhà bà để tránh bị nghiêng.

Theo bà Hòa, bên ngoài ngôi nhà hiện đã có dấu hiệu lún, nứt, đặc biệt là sau khi ông Bá Sơn cho đơn vị thi công cắt móng giữa 2 nhà và phá mái chung tầng 2 (phần bên nhà ông Bá Sơn).

“Gia đình tôi đã nhiều lần gửi đơn phản ánh về vấn đề này lên chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Chính quyền địa phương không có biện pháp nào ngăn chặn tình trạng trên”, bà Hòa chia sẻ thêm.

Qua tìm hiểu của phóng viên, ngày 12/2/2019, ông Bá Sơn có đơn xin sửa chữa nhà gửi UBND phường Hàng Bột. Sau khi tổ Quản lý trật tự xây dựng (QLTTXD) kiểm tra xác minh, ngày 11/4/2019, UBND quận Đống Đa đã cấp giấy phép xây dựng số 190141/GPXD cho ông Bá Sơn.

20190827_152330
Trần nhà của gia đình ông Hoàng Sơn có dấu hiệu bị ngấm nước nên gây ra ẩm mốc

Được biết, trong quá trình xây dựng sửa chữa ngôi nhà trên, UBND phường đã hai lần tổ chức họp để giải quyết đơn của ông Nguyễn Hoàng Sơn.

Tại biên bản ngày 23/4/2019, dưới sự chứng kiến của UBND phường Hàng Bột và tổ dân phố, hai bên gia đình đã thống nhất phương án trong quá trình sửa chữa sẽ không cắt tầng 1, tầng 2 và tường chung. Trong quá trình xây dựng sửa chữa nhà nếu có gây hư hỏng nhà của ông Hoàng Sơn thì gia đình ông Bá Sơn cam kết sẽ có biện pháp khắc phục sửa chữa ngay.

Theo biên bản ngày 03/7/2019, quá trình xây dựng, gia đình ông Bá Sơn có làm cốp pha ra phía cửa sổ nhà ông Hoàng Sơn nên gia đình ông Hoàng Sơn yêu cầu Tổ QLTTXD kiểm tra phần phát sinh đó có nằm trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? Nếu không thì đề nghị Tổ QLTTXD lập biên bản và tiến hành cho dỡ bỏ.

Về phía chính quyền địa phương và Tổ QLTTXD, yêu cầu hai bên thực hiện đúng cam kết đã thống nhất tại biên bản họp ngày 23/4/2019.

nh luật sư Hải
Luật sư Phạm Hồng Hải, Công ty luật TNHH Quốc tế Danh Việt - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Trao đổi với phóng viên, luật sư Phạm Hồng Hải, Công ty luật TNHH Quốc tế Danh Việt - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, nhận định, tại Khoản 3 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 quy định xử phạt các vi phạm quy định về trật tự xây dựng thì đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng gây lún, nứt hoặc hư hỏng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình lân cận (mà các bên không thỏa thuận được việc bồi thường theo quy định của pháp luật dân sự; gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người khác thì tùy theo tính chất mức độ, hành vi vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 3 Điều này. Ngoài ra, về biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu và bồi thường thiệt hại.

Theo luật sư Hải, căn cứ theo Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 03/2018/TT-BXD thì “việc bồi thường thiệt hại do chủ đầu tư và bên bị thiệt hại tự thỏa thuận. Trường hợp các bên không thỏa thuận được thì việc bồi thường thiệt hại được giải quyết theo quy định của pháp luật dân sự”.

Dựa vào các quy định trên, chính quyền địa phương cần sớm xác minh làm rõ và có biện pháp giải quyết triệt để đảm bảo an toàn cho các công trình lân cận, đảm bảo tốt công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn.

Baonhandao.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Tuệ Minh