(NĐ&ĐS) - Sau hơn 6 tháng từ khi xảy ra vụ việc và hơn 4 tháng từ khi khởi tố vụ án, Cơ quan CSĐT huyện Bình Chánh lại quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án với lý do chưa xác định được đối tượng gây án. Việc này khiến người bị hại hoang mang, hoài nghi tính khách quan từ cơ quan bảo vệ pháp luật.

Gây án giữa thanh thiên bạch nhật

Theo đơn trình báo của anh Đỗ Văn Vị (SN 1972, tạm trú tại ấp 7, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh), vào hồi 17 giờ ngày 8/4/2019, tại khu nhà trọ do gia đình anh quản lý trên địa bàn ấp 7, xã Phạm Văn Hai bị nhóm người do bà Nguyễn Thị Xòe (HKTT tại huyện Bình Chánh) cùng hai con gái, con trai, con rể và hai người khác đến hành hung. Những người này đập camera, bảng hiệu; xịt sơn vào cửa hàng, cánh cửa, tường nhà, hàng hóa; cắt điện, cắt nước, đuổi đánh vợ chồng, con anh Vị. Chưa hết, anh Trương Đức Chu (SN 1985, HKTT tại tỉnh Hòa Bình), người làm công cho anh Vị cũng bị những người này dùng ghế sắt đánh vào vùng đầu, mặt.

IMG_20191129_152207
Anh Trương Đức Chu bị các đối tượng đánh vào đầu

Cũng theo phản ánh của ông Vị, sáng ngày hôm sau 9/4/2019, con trai bà Xòe tiếp tục đến khu nhà trọ do vợ chồng anh Vị quản lý đe dọa đốt nhà, đuổi khách trọ và khách mua hàng, gây cản trở việc kinh doanh. Giám định pháp y, anh Chu bị chấn thương vùng đầu, mặt, được kết luận tổn thất 1% sức khỏe. Vợ chồng anh Vị cũng bị thiệt hại nặng nề về kinh tế do những người thuê trọ bị gia đình bà Xòe đuổi đi, hàng hóa kinh doanh bị hỏng, thiệt hại theo ước tính của anh Vị là hàng trăm triệu đồng.

Ngay trong ngày 9/4/2019, anh Vị, anh Chu làm đơn tố cáo vụ việc tới Công an huyện Bình Chánh, các cơ quan bảo vệ pháp luật trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, tố cáo những người này có hành vi xâm phạm chỗ ở bất hợp pháp, cố ý gây thương tích và hành vi hủy hoại tài sản. Anh Vị cũng yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện việc định giá tài sản bị hủy hoại, hư hỏng; yêu cầu các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật phải bổi thường thiệt hại về tài sản, tổn hại về tinh thần, thu nhập bị mất…

Nhiều uẩn khúc đến từ cơ quan tố tụng

Mặc dù vụ việc được ghi lại bằng camera an ninh, được công an xã lập biên bản nhưng cũng phải đến ngày 12/6/2019, sau hơn hai tháng xảy ra vụ án, quá hạn định xử lý tin báo tội phạm được quy định tại Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh mới ra quyết định khởi tố vụ án để thực hiện điều tra các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra đối với gia đình anh Vị, anh Chu.

Trong thời gian này, cơ quan tiến hành tố tụng cũng không có văn bản thông báo cho anh Vị, anh Chu biết đã tiếp nhận đơn theo quy định của Thông tư liên tịch 01/2017/BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC để các nạn nhân biết tiến độ giải quyết tin báo, tố giác tội phạm của cơ quan tiến hành tố tụng cũng như có thể kịp thời khiếu nại những quyết định chưa phù hợp pháp luật của cơ quan tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Trao đổi với phóng viên, anh Vị còn cho biết, mặc dù anh đã có yêu cầu định giá tài sản, căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự hành vi hủy hoại tài sản nhưng cũng phải đến ngày 12/8/2019, sau hơn 4 tháng xảy ra vụ việc, trước đề nghị của VKS huyện Bình Chánh, Cơ quan CSĐT CA huyện Bình Chánh mới cho thực hiện định giá tài sản. Theo Báo cáo số 1518 ngày 14/10/2019 của Cơ quan CSĐT CA huyện Bình Chánh báo cáo CA TP Hồ Chí Minh, ngày 15/8/2019, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Bình Chánh xác định tài sản của anh Vị bị thiệt hại chỉ được xác định là 01 camera, 05 đồng hồ nước. Trong đó, chiếc camera được định giá thiệt hại là 1.980.000 đồng, 05 đồng hồ nước bị thiệt hại trị giá 331.500 đồng.

IMG_20191129_152229
Đối tượng sịt sơn vào bảng hiệu cửa hàng nhà anh Vị

Hội đồng định giá xác định tổng tài sản bị thiệt hại là 2.295.000 đồng. Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT CA huyện Bình Chánh lại xác định ngược lại với Hội đồng định giá tài sản, “Do tài sản bị hủy hoại dưới 2.000.000 đồng” - mức thiệt hại tối thiểu để xử lý trách nhiệm hình sự đối với hành vi hủy hoại tài sản để lấy làm căn cứ “không đủ yếu tố cấu thành tội “Hủy hoại tài sản” để rồi ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án.

Tương tự, trường hợp nạn nhân Trương Đức Chu được đưa đi giám định, đã có kết quả tổn thất sức khỏe, anh Chu cùng anh Vị liên tiếp có đơn kiến nghị khởi tố bị can đối với  những người có hành vi gây thương tích cho mình nhưng đến ngày 12/10/2019, sau hơn 6 tháng xảy ra vụ việc anh Chu bị tấn công, bị tổn thương sức khỏe, Cơ quan CSĐT CA huyện Bình Chánh lại có quyết định tạm đình chỉ điều tra với lý do “đã hết thời hạn điều tra nhưng chưa xác định được đối tượng gây án”.

Anh Vị bức xúc cho biết, giữa anh và những người có hành vi vi phạm pháp luật không có mâu thuẫn về kinh tế hay thù oán cá nhân. Bản chất của nguồn cơn sự việc là từ tháng 3/2011, anh Vị có hợp đồng thuê đất của chị Lê Thị Vân để kinh doanh nhà trọ. Ông Mạn, bà Xòe là bố mẹ chị Vân. Theo hợp đồng này, anh Vị đã đầu tư 2 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa 45 phòng trọ. Tháng 2/2016, hai bên  ký gia hạn hợp đồng mới có thời hạn đến tháng 3/2025, giá thuê cố định 15 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, từ tháng 3/2019, phía cho thuê nhà trọ kinh doanh đã tự ý nâng mức thuê lên 20 triệu đồng/tháng. Anh Vị nhiều lần đến nhà chị Vân trả tiền thuê 15 triệu đồng/tháng theo nội dung hợp đồng đang thực hiện nhưng chị Vân không đồng ý, giữa hai bên phát sinh mâu thuẫn.

 Ở vụ việc này, Công an huyện đã thu thập được dữ liệu khá rõ từ camera an ninh. Công an xã Phạm Văn Hai lấy lời khai các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, lập hồ sơ ban đầu rồi mới chuyển cho CA huyện Bình Chánh. Giữa hai bên có mối quan hệ, anh và anh Chu đều nhận diện được những người hành hung mình nhưng Cơ quan CSĐT huyện Bình Chánh lại cho rằng chưa xác định được đối tượng gây án, là chưa thỏa đáng.

Bởi vậy, anh Vị, anh Chu có cơ sở khi đề nghị CA TP Hồ Chí Minh, VKSND TP Hồ Chí Minh giám sát, chỉ đạo cơ quan tiến hành tố tụng hình sự cấp dưới thực hiện đúng quy định pháp luật, tìm ra sự thật khách quan vụ án, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho họ.

Hoàng Long