(NĐ&ĐS) - Do hệ thống bể lắng sơ sài, không đúng quy định, trong quá trình khai thác và sản xuất đá, Công ty Thành Đạt đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương sống cạnh khu vực mỏ đá.

Thời gian qua, người dân sinh sống tại xã Thanh Xuân (huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa) tỏ ra vô cùng bức xúc trước tình trạng Công ty đầu tư phát triển lâm nghiệp và xây dựng Thành Đạt (Công ty Thành Đạt) về tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động khai thác và sản xuất đá của công ty này gây ra.

41405531_2117419328475500_7499833439432998912_n (1)
Một góc công trường khai thác đá làm đá xẻ của công ty Thành Đạt.

Theo phản ánh của người dân địa phương, tại khai trường sản xuất đá xẻ của công ty đang tồn tại một bể chứa nước thải, mùn đá gây ô nhiễm môi trường. Cụ thể, tại khu vực bể lắng nước thải từ hoạt động xẻ đá của công ty Thành Đạt đang trong tình trạng quá tải. Mỗi khi đến mùa mưa, nước thải từ khu vực bể lắng tràn ra ngoài cánh đồng mía của người dân gây thiệt hại hoa màu.

Anh N.H. N (người dân thôn Thanh Thủy) bức xúc: "Gia đình tôi canh tác trồng mía đã lâu, kể từ khi công ty Thành Đạt làm mỏ đá ở đây thì năng suất cây trồng bị ảnh hưởng nặng. Nhiều lần trời mưa, nước thải trắng xóa kèm theo bột đá tràn xuống đồng làm nhiều héc ta hoa màu bị chết. Chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị đến chính quyền nhưng chỉ được một thời gian, rồi đâu lại vào đó."

41394315_265252167452609_7462977582036680704_n
Khu vực xẻ đá, bể lắng đơn sơ gây ô nhiễm môi trường.

Đỉnh điểm như vào tháng 8/2017, tại khu vực bể lắng của công ty đã bị vỡ, nước thải tràn ra cánh đồng của người dân. Tuy nhiên, sau sự cố xảy ra, trước sự phản đối gay gắt của người dân, phía công ty vẫn ngang nhiên hoạt động mà không hề có biện pháp khắc phục. Hậu quả khiến vào tháng 6/2018 tình trạng này lại tiếp tục tái diễn khiến gần 10ha hoa màu của người dân bị thiệt hại.

Trước tình trạng trên, nhiều lần tiếp xúc cử tri, người dân địa phương đã kiến nghị đến chính quyền địa phương. Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, UBND xã Thanh Xuân đã vào cuộc kiểm tra và có báo cáo cụ thể gửi UBND huyện Như Xuân.

Trong báo cáo gửi UBND huyện, nêu rõ: "Tại thời điểm kiểm tra Cty Thành Đạt đang hoạt động khai thác và sản xuất đá xẻ ốp các loại, việc thu gom nước thải bùn, bột đá từ các máy xẻ được xả vào bể lắng bằng xi măng, sau đó bùn lắng này được bơm trực tiếp vào một bể được công ty đào đắp sơ sài bằng đất, khi mưa to đã làm vỡ bể chứa làm toàn bộ bùn bột đá thải chảy trực tiếp ra môi trường. Ảnh hưởng trực tiếp đến diện tích khoảng 10ha sắn, mía của nhân dân thôn Thanh Thủy, tại thời điểm kiểm tra bể chứa bùn bột đá thải bị vỡ chưa được công ty khắc phục".

41430950_271104357060287_6857958587159805952_n
Vào ngày mưa, bột đá kèm nước thải trắng xóa tràn ra khu vực đồng ruộng của người dân.

Được biết, ngày 6/1/2015, Công ty đầu tư phát triển lâm nghiệp và xây dựng Thành Đạt (Cty Thành Đạt), được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy phép số 03/GP-UBND cho phép khai thác, chế biến đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường và đá ốp lát tại mỏ đá vôi xã Thanh Xuân, huyện Như Xuân. Diện tích mỏ là 30.616m2. Thời hạn khai thác là 29 năm 01 tháng từ ngày cấp giấy phép. Trong quá trình khai thác phải thực hiện đầy đủ nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường và Đề án cải tạo, phục hồi môi trường của Dự án đầu tư khai thác đã được phê duyệt.

Trao đổi với PV Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống, ông Phạm Văn Tiên – Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân, cho biết: "Việc người dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm do công ty Thành Đạt khai thác đá gây ra là đúng sự thật. Chính quyền xã cũng đã nhiều lần kiểm tra, thậm chí lập báo cáo gửi UBND huyện để tìm biện pháp khắc phục xử lý. Chúng tôi cũng nhiều lần nhắc nhở công ty cần có biện pháp khắc phục và xử lý để tránh ảnh hưởng đến người dân, thế nhưng, công ty khắc phục sơ sài nên liên tục tái diễn tình trạng này".

Ông Nguyễn Văn Dũng – Trưởng phòng TN&MT huyện Như Xuân, cho biết: "Tình trạng vỡ bể chứa nước thải, bột đá của Cty Thành Đạt xã đã có báo cáo gửi lên. Sau khi tiếp nhận báo cáo, vào ngày 13/9 tới đây, chúng tôi sẽ cùng đoàn của Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa tiến hành kiểm tra xử lý vi phạm nói trên".

Tùng Nguyễn