(NĐ&ĐS) - Chợ dân sinh hạng III ở xã Hà Phong, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) được đầu tư với kinh phí 18 tỷ đồng từ năm 2017. Tuy nhiên, công trình được xây dựng không đúng thiết kế, không đủ quy chuẩn về PCCC, điện… nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động mà không bị cơ quan chức năng xử lí.

Tháng 11/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định thu hồi 5.941 m2 đất chợ cũ và giao cho Cty TNHH xây dựng Môi trường Trường Thi xây dựng chợ Phong Vận. Thời hạn thuê đất là 50 năm, công trình có kinh phí đầu tư khoảng 18 tỉ đồng. Nguồn vốn của đơn vị trúng thầu và các nguồn huy động hợp pháp khác. Chợ được xây dựng với mục đích làm nơi giao lưu, buôn bán hàng hóa cho người dân trong xã và các vùng lân cận.

cho-2
Cổng chợ dân sinh hạng III ở xã Hà Phong

Theo quy định, về quy mô xây dựng, chợ được đầu tư xây dựng mới và nâng cấp một số hạng mục chợ theo hướng văn minh, đạt quy mô chợ hạng III, cấp công trình kiên cố và bán kiên cố. Cấp công trình chợ từ cấp IV trở lên, các hạng mục phải được thiết kế, xây dựng theo tiêu chuẩn 9211:2012 Chợ - Tiêu chuẩn thiết kế và các quy định hiện hành về xây dựng; đảm bảo văn minh, thuận tiện phục vụ cho việc trao đổi, mua bán của các hộ kinh doanh và nhân dân. Đồng thời, phù hợp với quy hoạch chung của xã Hà Phong, cảnh quan, môi trường xung quanh chợ. Các hạng mục đầu tư chính bao gồm: nhà chợ chính, các ki ốt, nhà chợ mái tôn, khu chợ ngoài trời, nhà quản lý, khu thu gom rác thải…

Chợ được đầu tư làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 khởi công từ quý IV năm 2017. Thời gian thực hiện là 24 tháng. Tổng mức đầu tư 10 tỉ đồng với các hạng mục chính là xây nhà chợ chính, ki ốt phía bắc, phía đông, khu vệ sinh, bể nước, bể cát, khu thu gom rác thải.

Giai đoạn 2 khởi công dự kiến vào quý 4 năm 2019. Thời gian thực hiện là 24 tháng. Tổng mức đầu tư là 8 tỉ đồng với các hạng mục xây dựng ki ốt phía nam, phía tây, cải tạo lại mặt bằng, cảnh quan chợ, đầu tư nhà gửi xe…

Theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm định yêu cầu, các ki ốt phải được xây dựng 2 tầng.

Quy định là vậy, nhưng theo phản ánh của người dân địa phương, đến thời điểm hiện tại, dự án có nhiều hạng mục xây dựng không đúng tiêu chuẩn. Theo thiết kế ban đầu, các ki ốt phải được xây dựng 2 tầng nhưng thực tế, chủ đầu tư chỉ xây 1 tầng. Hơn nữa, các ki ốt phía Bắc không những xây sai thiết kế mà còn sử dụng sai mục đích – chủ đầu tư không phân lô ki ốt mà dồn đất xây thành khu trưng bày đồ gỗ.

cho-1
Các ki ốt ở đây đều xây 1 tầng trệt như nhau

 

Một tiểu thương cho hay, hộ gia đình anh mới mua ki ốt này giá 600 triệu đồng. Các ki ốt ở đây đều xây 1 tầng trệt như nhau, hiện tại đã được bán hết. Trong chợ, hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng không được đầu tư xây dựng. Một nửa diện tích chợ không được sử dụng vào mục đích kinh doanh buôn bán cho các tiểu thương mà bị biến thành xưởng sản xuất, chế biến và trưng bày các sản phẩm gỗ. Một phần khác, chủ đầu tư cho đơn vị khác thuê làm diện tích đỗ ô tô.

Trong khi đó, hệ thống đường điện lại được câu từ xưởng kinh doanh, sản xuất gỗ để mắc cho các ki ốt và toàn bộ hệ thống chợ. Tình trạng này khiến nhiều người dân lo ngại cho tính an toàn của chợ trước nguy cơ xảy ra cháy nổ.

Mặc dù giai đoạn 2 của dự án dự kiến phải được xây dựng vào quý 4 năm 2019 nhưng đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư vẫn chưa có dấu hiệu khởi công xây dựng.

Ông Nguyễn Văn Dự, quản lý chợ Phong Vận, xác nhận, ông là quản lý của Cty Xây dựng Môi trường Trường Thi.

“Hiện tại chúng tôi đang làm hồ sơ phòng cháy chữa cháy. Còn nhà thuê để ô tô thì người ta đã thuê ở đó từ trước khi làm chợ mới, giờ chẳng lẽ đuổi họ đi? Phải để cho họ có thời gian tìm địa điểm khác đã chứ. Đối với ki ốt xây một tầng do bà con tiểu thương có kiến nghị chỉ dùng một tầng nên chúng tôi mới xây 1 tầng vì người dân không có nhu cầu. Xưởng sản xuất gỗ nằm trong giai đoạn 2 xây dựng chợ. Hết thời gian xây dựng chợ, tôi cam đoan sẽ không còn xưởng sản xuất gỗ”, ông Dự trả lời.

Ông Phùng Tiến Dũng, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hà Trung cho biết, chợ Phong Vận có thiết kế các ki ốt được xây 2 tầng. Chủ đầu tư xây 1 tầng do họ không đủ kinh phí, sau này khi nào có kinh phí sẽ xây lên tiếp.

“Chủ đầu tư xây dựng 1 tầng cũng vẫn được, miễn họ không xây lên 3 tầng là được. Về các ki ốt xây chưa đúng thiết kế thì chúng tôi sẽ cho kiểm tra và có văn bản yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng”, ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, xưởng kinh doanh, sản xuất gỗ hiện tại vẫn còn do nó tồn tại từ trước khi chuyển đổi chợ. Chợ được xây dựng thành 2 giai đoạn, giai đoạn 1 đã xong. Còn xưởng sản xuất chế biến gỗ nằm trong giai đoạn 2 xây dựng chợ. Giai đoạn 2 được làm trong 24 tháng, tức cuối năm 2021 mới hết hạn.

Thanh Huyền