(NĐ&ĐS) - Thời gian qua, trên địa bàn xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy (Thái Bình) diễn ra tình trạng khai thác đất trái phép ngay giữa "thanh thiên bạch nhật", kéo theo đó là hàng loạt xe tải có biểu hiện cơi nới thành thùng, chở đất quá tải trọng cho phép đã “cày nát” tuyến đê biển nhưng không thấy lực lượng chức năng của địa phương kiểm tra, xử lý…

Theo nội dung phản ánh của người dân sống tại khu vực đê số 8, thuộc địa bàn xã Thụy Trường (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình), cho biết: Thời gian qua tại khu vực đê số 8 diễn ra tình trạng khai thác đất trái phép ngay sát chân đê, sau đó mang đi bán phục vụ dự án đường cao tốc ven biển. Song song với đó là tình trạng hàng loạt xe quá khổ, quá tải ngày đêm chở đất tung hoành, cày nát tuyến đê xung yếu này. Đáng nói sự việc diễn ra liên tục, kéo dài trong thời gian qua nhưng không hề thấy bóng dáng các cơ quan chức năng địa phương kiểm tra, xử lý khiến dư luận nhân dân bức xúc.

thai-thuy-1
Tình trạng khai thác đất trái phép diễn ra giữa "thanh thiên bạch nhật" nhưng không hề bị cơ quan chức năng huyện Thái Thụy kiểm tra, xử lý.

Để làm rõ sự việc, PV baonhandao.vn đã có cuộc khảo sát thực tế tại khu vực tuyến đê biển số 8, thuộc địa bàn xã Thụy Trường.

Quan sát thực tế chúng tôi thấy một số máy xúc đang tích cực múc đất, chất đầy lên những chiếc ô tô có tải trọng lớn, biểu hiện rõ việc cơi nới thành thùng. Sau đó, đoàn xe này chạy rầm rầm trên mặt đê để chở đất sang khu vực dự án đường cao tốc ven biển cách đó chừng 3km.

Trao đổi với chúng tôi, ông N.V.K, một người dân sống gần khu vực trên bức xúc phàn nàn: "Hàng ngày các phương tiện máy móc, ô tô tải liên tục hoạt động khai thác đất, rồi vận chuyển đến làm dự án đường cao tốc ven biển nhưng không thấy bóng dáng lực lượng chức năng của địa phương kiểm tra, xử lý".

Việc khai thác đất với số lượng lớn, đào sâu sát chân đê như thế tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho tuyến đê, nhất là đang trong mùa mưa bão - ông N.V.K cho biết thêm.

Để làm rõ tình trạng hàng loạt xe chở đất có biểu hiện cơi nới thành thùng, chở quá tải trọng cho phép nhưng không bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có), chúng tôi đã liên hệ với Đội CSGT huyện Thái Thụy để trao đổi về 'hiện tượng' trên, tuy nhiên, sau nhiều cuộc điện thoại cũng như nhắn tin nội dung vào số điện thoại của ông Tiến - Đội trưởng, nhưng không nhận được sự phản hồi từ vị đội trưởng này (?).

Sau đó, chúng tôi đã phải liên hệ với ông Nguyễn Văn Trịnh, Trưởng Công an huyện Thái Thụy. Sau khi tiếp nhận thông tin từ PV, ông Trịnh cho biết sẽ cử Đội CSGT đến kiểm tra, xử lý.

Sau khoảng 1 tiếng đồng hồ ngồi chờ, cuối cùng cán bộ của Đội CSGT huyện Thái Thụy cũng có mặt tại khu vực trên. Tuy nhiên, điều 'kỳ lạ' đã xảy ra là khi CSGT xuất hiện, thì tất cả các máy xúc trước đó đang hoạt động rầm rộ, nhưng lúc này (CSGT xuất hiện) thì tất cả các máy xúc trên đều dừng hoạt động, “nép mình” vào một chỗ. Riêng dàn xe tải thì không thấy bóng dáng một chiếc nào, tất cả đều 'biến mất' một cách bất thường, khiến cho khung cảnh ở đây trở nên im ắng đến lạ (!).

thai-thuy-2
Xe quá khổ, quá tải ngang nhiên lộng hành, "cày nát" tuyến đê biển số 8 thuộc địa bàn xã Thụy Quỳnh, huyện Thái Thụy.

Trước hiện tượng bất thường trên, chúng tôi đặt nghi vấn về việc có hay không thông tin mà PV cung cấp cho cơ quan Công an huyện Thái Thụy bị 'rò rỉ' ra ngoài, nên doanh nghiệp đã cho các phương tiện trên dừng hoạt động để 'né' việc xử lý vi phạm?

Một cán bộ Đội CSGT có mặt tại hiện trường cho biết: "Ngay sau khi nhận được thông tin từ lãnh đạo Công an huyện, chúng tôi lập tức di chuyển về đây. Việc 'rò rỉ' thông tin hay không tôi không nắm được".

Trước sự việc trên khiến cho dư luận băn khoăn đặt câu hỏi có hay không việc "bảo kê" cho đoàn xe tải của doanh nghiệp ngang nhiên lộng hành.

Ở một diễn biến khác, liên quan đến việc khai thác đất trái phép trên, trao đổi qua điện thoại với PV baonhandao.vn, Trưởng phòng TN&MT huyện Thái Thụy cho biết: Người dân có khu đất nuôi trồng thủy sản ở khu vực đê số 8 đã để cho doanh nghiệp khai thác lấy đất làm đường. Việc này chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, khi nào có kết quả sẽ thông tin cho báo chí.

Như vậy, có thể thấy sự việc người dân phản ánh là có cơ sở, còn phía chính quyền sở tại đang có dấu hiệu buông lỏng, bảo kê cho những sai phạm trên.

Để thượng tôn pháp luật, đồng thời đảm bảo tài nguyên đất không bị thất thoát, rất cần sự vào cuộc kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ chính quyền huyện Thái Thụy.

Baonhandao.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Ngọc Tuấn - Phạm Khanh