(NĐ&ĐS) - Hàng nghìn mét vuông đất công đang được quản lý bởi Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã trở thành những sân bóng nhân tạo mang tên Đầm Hồng.

Theo tìm hiểu, một khu đất thuộc khu Đầm Hồng, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội được dự kiến sử dụng phục vụ cho giao thông, cây xanh, hỗn hợp và đất ở. Thế nhưng khi được giao quản lý khu đất này, Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Thanh Xuân đã liên kết với Công ty CP Đầu tư và phát triển Gia Hưng (Cty Gia Hưng) để kinh doanh dịch vụ trong giữ xe và sân bóng nhân tạo. 

Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Thanh Xuân được giao quản lý 7 khu đất công, trong đó có khu đất đầu Đầm Hồng, phường Khương Đình. Tổng diện tích là 30.312,3m2, gồm 2 ô: Ô đất phía Đông Nam hồ Khương Trung 1 (diện tích 18.203m2) và ô đất phía Tây Nam hồ Khương Trung 1 (diện tích 12.289m2). 

Theo quan sát của phóng viên, toàn bộ diện tích khoảng hơn 30.000m2 được phía Cty Gia Hưng quay tôn kín, phía bên trong là khoảng hơn 10 sân bóng cỏ nhân tạo mang tên sân bóng Đầm Hồng. 

nh 3
Khu đất thuộc khu Đầm Hồng, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội được dự kiến sử dụng phục vụ cho giao thông, cây xanh, hỗn hợp và đất ở, nhưng được cho thuê kinh doanh sân bóng đá, trông xe.

Việc quản lý, sử dụng khu đất nói trên là trách nhiệm không chỉ của Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Thanh Xuân mà còn là trách nhiệm của UBND phường Khương Đình. 

Để tìm hiểu thêm thông tin, PV báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã đến liên hệ làm việc với UBND phường Khương Đình, thế nhưng đã hơn một tuần vẫn chưa được phía UBND phường Khương Đình hồi âm. 

Liên hệ qua điện thoại với ông Vũ Quang Trung - Chủ tịch UBND phường Khương Đình - thì vị này cho biết UBND quận, cụ thể là Trung tâm Phát triển Quỹ đất đã trả lời báo chí trước đó và đề nghị phóng viên liên hệ với UBND quận Thanh Xuân để làm việc. 

Nếu theo như vị này thì thông tin trước đó, phía Trung tâm phát triển Quỹ đất quận Thanh Xuân giải thích với báo chí rằng việc cho thuê theo dạng kết hợp là dựa vào đề xuất của trung tâm này với mục đích tránh tái lấn chiếm. Cty Gia Hưng bỏ 100% kinh phí quây tôn toàn bộ khu vực, đổi lại phía đơn vị này được khai thác khu đất làm sân bóng và dịch vụ trông xe.   

Điều đáng nói là trong vòng 2 năm, kể từ tháng 10/2018, Cty Gia Hưng sẽ không phải nộp bất kỳ khoản thu nào từ việc kinh doanh vào ngân sách Nhà nước. Sau thời gian 2 năm mới phải thực hiện nghĩa vụ tài chính. 

nh 1(1)
nh 2(1)
Nhiều sân bóng cỏ nhân tạo tại khu đất Đầm Hồng.

Trao đổi với PV về sự việc nêu trên, luật sư Nguyễn Đức Trang – Đoàn Luật sư TP Hà Nội - cho biết: Trung tâm Phát triển Quỹ đất được liên doanh, liên kết, hợp tác với các tổ chức kinh tế, cá nhân để thực hiện nhiệm vụ được giao theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, quy định của pháp luật về cơ chế tự chủ đối với đơn vị sự nghiệp công lập và quy định của pháp luật khác có liên quan. 

Tuy nhiên, theo khoản 11 Điều 2 Thông tư liên tịch số 16/2015/TTLT-BTNMT-BNV-BTC ngày 4/4/2015 giữa Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính thì nhiệm vụ của Trung tâm Phát triển Quỹ đất không thấy nói đến việc cho đơn vị khác thuê đất. Ngoài ra việc cho thuê (liên kết) để làm bãi gửi xe, sân bóng là không đúng với mục đích sử dụng đất đã được phê duyệt. 

Phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND quận Thanh Xuân để làm rõ vấn đề trên và sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

T.Anh – Hoài Nam